Cách cứu đói 'có một không hai' của người dân Trung Quốc giữa lệnh phong tỏa

Minh Thu |

Hai người hàng xóm có cách cứu đói 'có một không hai' giữa lúc thành phố Thượng Hải phong tỏa để phòng dịch Covid-19.

Giữa lúc chính quyền Thượng Hải vẫn thực hiện lệnh phong tỏa để ngăn chặn làn sóng lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19, một cư dân thành phố đã được đặt biệt danh là “Hảo hàng xóm” sau khi người này dùng máy bay không người lái (UAV) vận chuyển lương thực để cứu đói cho cô hàng xóm.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), người phụ nữ nhiều lần nhận được gói hàng cứu trợ đầy tình thương đã đăng câu chuyện cảm động lên mạng xã hội Douyin của Trung Quốc. Cô này cho hay người đàn ông có biệt danh Afei đã dùng UAV để chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu hàng ngày như rau diếp, dưa chuột, cam, cá và cả Vitamin C cho mình.

Cách cứu đói có một không hai của người dân Trung Quốc giữa lệnh phong tỏa - Ảnh 1.

Chiếc UAV vận chuyển thực phẩm "cứu đói" giữa 2 người hàng xóm. (Ảnh: SCMP)

Ở cuối đoạn video được công bố, một dòng chữ bằng tiếng Trung Quốc có nghĩa “Hàng xóm tốt” xuất hiện trên màn hình, và người phụ nữ nói lớn “Tôi vô cùng hạnh phúc”.

Kể từ khi thành phố Thượng Hải thi hành lệnh phong tỏa và yêu cầu toàn bộ người dân ở yên trong nhà phòng dịch, an ninh lương thực là vấn đề được cư dân địa phương quan tâm nhiều nhất.

Tới ngày 11/4, thành phố đã ban hành các quy định nới lỏng lần đầu tiên. Theo đó, một số địa bàn được xếp vào danh sách “vùng thận trọng”, nơi người dân có thể di chuyển ở trong khu vực đã được quy định.

Về số hàng hóa được “Hảo hàng xóm” gửi tặng, anh Afei từng gửi cho cô hàng xóm một mớ rau diếp cá vào ngày đầu tiên. Sau đó trong lúc trò chuyện qua WeChat, cô gái cho biết trong nhà đã hết hoa quả, lúc này anh Afei lại gửi cho cô một nửa quả dưa chuột vào ngày thứ 2.

Tới ngày thứ 3, anh Afei gửi một quả táo và bánh ú cùng mẩu giấy nhắc nhở cô gái “ăn sáng” vào ngày thứ 4.

Cách cứu đói có một không hai của người dân Trung Quốc giữa lệnh phong tỏa - Ảnh 2.

Nửa con cá được cô gái chế biến cùng những gia vị còn lại trong nhà. (Ảnh: SCMP)


Một trong những món quà mà cô gái “không ngờ tới nhất” là nửa con cá được chuyển tới tận nhà vào một buổi sáng.

“Anh ấy đã mất cả đêm để tìm và đặt thực phẩm trên mạng. Anh ấy đã mua được một con cá rô và chia cho tôi một nửa”, cô gái nói trong đoạn video chia sẻ trên mạng.

Cô gái đã chế biến nửa con cá cùng với những gia vị còn lại trong nhà và không quên cảm thán “Món ăn vô cùng ngon”.

“Có đi có lại mới toại lòng nhau”, cô gái cũng bày tỏ thiện ý bằng cách gửi lại cho anh Afei chút đồ ăn vặt.

“Anh ấy đã tặng cho tôi những món quà có giá trị lớn nhất trong cuộc đời”, cô gái nhấn mạnh

Câu chuyện “lãng mạn” của cô gái đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cư dân mạng Trung Quốc. Nhiều nguời còn muốn se duyên cho cặp đôi.

“Nếu cả hai bạn còn độc thân, hãy tới Cục Dân chính làm đăng ký kết hôn ngay khi dịch Covid-19 kết thúc. Chúng tôi chúc phúc cho các bạn”, một bình luận trên mạng viết.

Lệnh phong tỏa được ban hành ở Thượng Hải kể từ ngày 28/3 làm dấy lên mối quan ngại về nguy cơ thiếu thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu dùng hàng ngày trong thành phố, cũng như ở nhiều khu vực khác ở Trung Quốc.

Giữa lúc 25 triệu người dân thành phố Thượng Hải cố gắng tích trữ hàng hóa nhiều nhất có thể, không ít người ở những nơi khác trong tâm lý hoảng loạn cũng bắt đầu đi mua hàng tích sẵn trong nhà. Tuy nhiên, nhiều người lại có mong muốn hỗ trợ trung tâm tài chính chống dịch bằng cách quyên góp và gửi tặng hàng hóa tới Thượng Hải. Song do tác động của các quy định phòng dịch, năng lực và hoạt động vận chuyển hậu cần cho Thượng Hải đang bị trì trệ.

Hôm 10/4, Thượng Hải ghi nhận số ca mới mắc Covid-19 trong 1 ngày đạt kỷ lục với 24.944 trường hợp.

Tính đến nay, Thượng Hải đã phong tỏa toàn thành phố được 2 tuần để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron. Do các quy định hạn chế đi lại, nhiều mặt hàng như trứng gà, hoa quả, đồ vệ sinh cá nhân đã nhanh chóng rơi vào tình trạng khan hiếm.

“Chúng tôi đã chuyển 136 tấn rau, thịt lợn, thịt bò cùng 12.000 chai dầu ăn cũng như gói sẵn thành 8 loại thực phẩm để chuyển tới tận cửa từng hộ dân”, ông Shao Jun, Giám đốc Phòng Thương mại của tỉnh Thanh Hải nói hôm 9/4.

Tại Thượng Hải, nhiều tình nguyện viên cũng tham gia hỗ trợ giao từng gói thực phẩm tới cửa nhà dân.

Chính quyền Thượng Hải cho biết sẽ sớm xóa bỏ một số quy định hạn chế phong tỏa tại vài khu vực trong thành phố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại