Trung Quốc: Người dân Bắc Kinh đổ xô đi siêu thị trước tin đồn phong tỏa

AN NGỌC |

Ngày 12/5, người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) đã ùn ùn kéo đến siêu thị sau khi có tin đồn thành phố này sẽ phong tỏa trong 3 ngày và tạm ngừng hoạt động giao nhận hàng hóa.

Tình trạng này đã khiến một số siêu thị bị quá tải trong thời gian ngắn và giới chức địa phương đã lập tức lên tiếng trấn an người dân.

Những hàng dài người xếp hàng trước các siêu thị, cửa hàng thực phẩm là hình ảnh có thể bắt gặp tại nhiều khu phố ở Bắc Kinh trong ngày 12/5 vừa qua. Một tin đồn xuất hiện trên mạng xã hội về việc thủ đô Trung Quốc tiến hành phong tỏa diện rộng trong 3 ngày đã ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều người dân, khiến họ đổ xô đi tích trữ thực phẩm.

Một số mặt hàng thiết yếu như rau củ nhanh chóng hết sạch. Dù các siêu thị đã khẩn trương lấp đầy liên tục các quầy hàng nhưng cũng khó tránh khỏi tình trạng lộn xộn. Giới chức thành phố đã lên tiếng phủ nhận thông tin phong tỏa và kêu gọi người dân giữ bình tĩnh, tránh ảnh hưởng không tốt tới quá trình chống dịch, đồng thời trấn an rằng việc cung ứng thực phẩm sẽ không bị gián đoạn.

Trung Quốc: Người dân Bắc Kinh đổ xô đi siêu thị trước tin đồn phong tỏa - Ảnh 1.

Nhiều người dân Bắc Kinh đổ xô đi mua tích trữ thực phẩm (Ảnh: Business Insider)

Cảnh sát sau đó đã tìm ra người phụ nữ tung tin đồn và cho biết sẽ áp dụng biện pháp xử lý thích hợp như quản thúc tại gia. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh này, vẫn khá nhiều người dân giữ được tinh thần bình tĩnh.

Ông Zhang, người dân thành phố Bắc Kinh, nói: "Thực ra cách đây mấy hôm tôi cũng có tích trữ thực phẩm, nhưng lúc nghe tin đồn, tôi lại không vội vã đi mua sắm gì cả. Tôi nghĩ mọi người ở đây không cần lo lắng quá nhiều. Bắc Kinh là đô thị cấp 1, sẽ không thiếu nguồn cung được".

Trong 3 ngày cuối tuần này, Bắc Kinh lại tiến hành một đợt xét nghiệm mới. Hiện thành phố vẫn đang áp dụng chiến lược "Zero COVID" với việc tạm ngừng hoạt động hệ thống giao thông công cộng và dịch vụ taxi, đóng cửa một số trung tâm mua sắm, địa điểm giải trí và du lịch, đồng thời phong tỏa một số tòa nhà có ca mắc COVID-19.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại