Chuyên gia hướng dẫn cách chế biến súp lơ đúng giữ nguyên được chất chống ung thư

Phương Hoa |

Một chế độ ăn uống lành mạnh là ăn nhiều rau quả tươi hữu cơ. Vì chúng giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ và cả ung thư.

Không chỉ giàu vitamin, chất khoáng và chất xơ, rau quả còn chứa các chất chống oxy hóa và các vitamin chống lại bệnh tật nguy hiểm. Một số chất giúp giảm viêm và loại bỏ các chất gây ung thư, số còn lại giúp điều tiết sản sinh tế bào, hình thành quá trình apoptosis và bảo trì AND.

Trong số các loại rau củ tươi, súp lơ được biết đến là món ăn chống lão hóa nhờ một loại enzym kì diệu, đồng thời khôi phục sự trao đổi chất giúp cơ thể trẻ trung hơn. Sau đây là những lợi ích kì diệu của súp lơ.

1. Chậm lão hóa, tăng tuổi thọ

Loại enzym trong súp lơ là nicotinamide mononucleotide (NMN). Vai trò của chúng là sản xuất nicotinamide aenine dinucleotide (NAD), một hợp chất cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho quá trình trao đổi chất, tái tạo tế bào lão hóa.

Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, tuổi tác ảnh hưởng đến năng lực sản sinh NAD của cơ thể. Vì thế có một cách bổ sung hợp chất NMN chính là ăn súp lơ và cả những thực phẩm chứa NMN như dưa chuột, bắp cải, quả bơ…

Chuyên gia hướng dẫn cách chế biến súp lơ đúng giữ nguyên được chất chống ung thư - Ảnh 1.

2. Chuyển hóa chất và trao đổi năng lượng

Theo báo cáo của Science Daily vào tháng 8 năm 2016, dựa vào thí nghiệm đã kết luận rằng nếu NAD bị rối loạn, chất kháng insulin được sinh ra sẽ gây rối loạn chức năng trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm cả cơ xương, cơ tim, gan và lượng lipid trong máu, trừ mô mỡ.

Vậy NAD có ảnh hưởng rất nhiều trong việc chuyển hóa glucose và chất béo trong cơ thể thành năng lượng.

3. Giảm nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh đường ruột

Súp lơ chứa một loạt các hợp chất có lợi, gồm chất xơ, được chia nhỏ thành các chuỗi ngắn axit béo (SCFAs) bằng vi khuẩn đường ruột của bạn, có tác dụng làm giảm nguy cơ các bệnh viêm nhiễm.

Gan của bạn chuyển đổi SCFAs thành xeton giúp nuôi dưỡng cơ thể và thực hiện các chức năng truyền tin. Chất xơ nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột, kích hoạt gen để sản xuất các tế bào miễn dịch ở niêm mạc đường tiêu hóa của bạn.

Những tế bào miễn dịch, được gọi là các tế bào bạch huyết bẩm sinh (ILCs), giúp duy trì sự cân bằng giữa khả năng miễn dịch và viêm trong cơ thể. Đồng thời sản xuất hormone interleukin-22 (IL-22) bảo vệ cơ thể của bạn khỏi khuẩn gây bệnh.

4. Chống ung thư nhờ hợp chất sulforaphane

Trong súp lơ có sulforaphane, một loại chất cực kì hữu dụng trong việc giúp cải thiện da bị lão hóa, tăng nồng độ testosterone gây ức chế các chất béo dư thừa, bảo vệ cơ bắp.

Tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, làm chậm sự phát triển của khối u, giải độc chất gây ung thư nhờ kích hoạt gen ung thư. Sản sinh apoptosis triệt tiêu ung thư trong đại tràng, tuyến tiền liệt, ngực và phổi. Giảm số lượng các phân tử gây tổn thương tế bào. Điều hòa quá trình methyl hóa AND.

Đóng góp vào việc chống ung thư, sulforaphane cùng với tiền chất là glucoraphanin đã tạo nên một hợp chất hoàn hảo. Đồng thời còn có sự xuất hiện của chất DIM thúc đẩy hệ thống miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư. Kết quả nghiên cứu cho thấy, súp lơ giúp làm giảm 60% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Ăn nhiều loại rau họ cải sẽ làm giảm 50% nguy cơ ung thư bàng quang. Lượng isothiocynates ở đàn ông càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ càng giảm.

Ăn súp lơ 3-5 lần mỗi tuần đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư gan, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

5. Chống các bệnh nội tạng, bệnh đường hô hấp, bệnh thoái hóa thần kinh

Hợp chất phenolic trong súp lơ chứa 2 hợp chất flavonoid và axit phenolic, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do xấu, giúp giảm nguy cơ hen suyễn, tiểu đường và bệnh tim.

Chống lại sự nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer.

Chuyên gia hướng dẫn cách chế biến súp lơ đúng giữ nguyên được chất chống ung thư - Ảnh 2.

Súp lơ chứa một loạt các hợp chất có lợi, gồm chất xơ. Ảnh minh họa.

6. Cải thiện khả năng giao tiếp, thuyên giảm viêm loét dạ dày ở bệnh nhân tự kỷ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori) là nguyên nhân gây ra căn bệnh tự kỉ và viêm loét dạ dày (GI) ở trẻ tự kỉ.

Sulforaphane kì diệu có thể cải thiện vấn đề bằng cách tác động lên kiểu gen, ức chế hại khuẩn trong đường ruột và thúc đẩy khả năng giải độc của cơ thể, khiến cho căn bệnh tự kỉ giảm đi nhiều.

7. Cung cấp Vitamin C và nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể

Lượng vitamin C của súp lơ nhiều gấp đôi một quả cam. Lượng canxi gần như bằng với sữa nguyên chất.

Ngoài ra trong bông cải còn có folate, sắt và các chất dinh dưỡng khác rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang bầu.

Cách chế biến súp lơ

Để tối ưu hóa công dụng của sulforaphane, Giáo sư Tiến sĩ khoa Khoa học Thực phẩm tại trường Đại học Illinois (Mỹ) khuyên rằng:

Chỉ nên chần qua súp lơ trong nước sôi khoảng 3-4 phút.

Không nên luộc quá kĩ hay dùng lò vi sóng để chế biến.

Khi luộc trong nước sôi, chỉ nên luộc khoảng 20-30 giây, sau đó ngâm vào nước lạnh ngay. Nhưng chú ý đừng để lạnh quá.

Có thể ăn kèm với củ cải, mù tạc wasabi, rau xà lách.

Ăn mầm súp lơ sẽ có tác dụng mạnh hơn so với việc ăn cây súp lơ.

*Theo Mercola

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại