Trong xã hội hiện đại, người nội trợ không chỉ đảm nhiệm mỗi nhiệm vụ làm bếp, mà họ còn là một người mẫn cán và thành công ngoài xã hội, vì vậy, thời gian dành cho bếp núc bị giảm đi.
Biết được đặc điểm này, các nhà cung cấp dịch vụ, đặc biệt là các siêu thị sẽ luôn tạo ra sự tiện lợi nhất dành cho người bận rộn.
Khi đi siêu thị, nhìn lên những giá để hàng, trong tủ mát hay tủ đông, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy sự đa dạng về chủng loại, hương vị, màu sắc thực phẩm. Có nhiều thực phẩm đã được chế biến sẵn, sơ chế và nấu chín để phục vụ tối đa cho nhu cầu của người mua.
Trong thực tế, nhiều người vì tiện lợi sẽ bỏ qua những kiến thức tốt nhất về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng, điều này khiến cho những rủi ro sức khỏe ngày càng gia tăng, thậm chí bệnh tật cũng bắt nguồn từ đây.
Theo Phó giáo sư Chu Nghị, chuyên gia dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, có những loại thực phẩm sau đây được xem là thiếu lành mạnh, không có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn có thể gây hại.
1. Thịt chế biến sẵn
Các món ăn từ thịt chế biến sẵn được xem là rất tiện lợi, đơn giản. Chỉ cần bạn mua về là có thể ăn ngay mà không phải nấu, mùi vị lại thơm ngon, màu sắc bắt mắt.
Trên thực tế, các món ăn này trong quá trình chế biến được cho thêm rất nhiều muối, dầu, nước mắm hoặc tương, mì chính và các chất điều vị, phụ gia, bảo quản.
Các món thịt xông khói, dăm-bông, đều được cho rằng có thể chứa các nguy cơ gây ung thư khi ăn quá nhiều.
Những món thịt chế biến sẵn, bán lẻ trong điều kiện tiếp xúc với không khí, nơi đông người có thể rất dễ bị nhiễm khuẩn, ô nhiễm, mất vệ sinh. Trong trường hợp thiếu an toàn, có thể gây ra các bệnh cho đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng.
2. Thịt xay, thịt đã nấu chín
Đây là món ăn vô cùng tiện lợi, bạn có thể mua loại thịt xay đã sơ chế, hoặc thịt đã nấu chín về sử dụng một cách dễ dàng. Nhưng PGS Nghị cho rằng, các loại thịt xay đa số đều được làm từ thịt vụn, sau khi đã cắt những miếng thịt to để bán thành miếng. Đây có thể gọi là thịt phế liệu hoặc thịt diềm thừa trong quá trình xử lý sơ chế.
Một số loại thịt/cá đã được nấu chín, có thể là thịt vụn hoặc thịt cận "đát", gần hết hạn sử dụng. Đây cũng là loại thịt đã bảo quản lâu và có thể rất dễ bị nhiễm khuẩn.
3. Sản phẩm nguồn gốc tinh bột bị tẩy trắng
Các thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột vốn rất giàu chất carotene tự nhiên. Nếu được chế biến thuần tự nhiên, thì mặt hàng thành phẩm sẽ có màu trắng sữa hoặc trắng ngà, ngả sang màu vàng.
Tuy nhiên, có nhiều cơ sở sản xuất muốn sản phẩm làm ra bóng đẹp hơn, họ sẽ sử dụng chất tẩy trắng. Để làm việc này, họ sẽ cho chất benzoyl peroxide và các chất làm trắng khác vào thực phẩm, thậm chí không kiểm soát nồng độ, dẫn đến vượt tiêu chuẩn an toàn cho phép.
Một số sản phẩm khác còn dùng giải pháp khử trùng bằng lưu huỳnh. Cả 2 phương pháp tẩy trắng này sẽ làm hỏng các vitamin ban đầu nghiêm trọng, có hại cho sức khoẻ nhiều hơn là có lợi.
Ngay cả khi những sản phẩm từ tinh bột không sử dụng 2 cách trên mà có màu quá trắng, thì cũng là do sơ chế hoặc xay xát quá kỹ, mất đi phần lớn chất dinh dưỡng và vitamin có ở mặt ngoài hạt (mì, gạo), khi ăn vào cơ thể cũng bị giảm đi hiệu quả bổ sung dinh dưỡng nhất định.
Một nguyên tắc cần nhớ là những sản phẩm làm từ tinh bột thì màu trắng ngả vàng sẽ tự nhiên hơn là trắng tinh.
4. Thức ăn chiên rán
Thức ăn chiên rán có chứa nhiều chất béo và oxit, có lượng calo cao, ăn nhiều không kiểm soát dễ dẫn đến chứng béo phì, tăng lipid máu và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Ngoài ra, PGS Nghị cho biết, khi chiên rán với số lượng lớn, dầu mỡ sẽ được sử dụng trong thời gian dài ở nhiệt độ cao, dầu sẽ sản sinh ra chất axit béo chuyển vị và nhiều chất có thể gây ung thư, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
5. Các loại hạt bán rời (không đóng gói)
Những loại hạt bán rời thường có giá thành thấp hơn đóng gói hoặc hộp sẵn, rất thuận lợi cho bạn ăn thử hoặc mua lẻ với số lượng ít. Nhưng các loại hạt thường chứa dầu, nếu để trong môi trường không khí trong thời gian dài, có thể bị oxi hóa và biến chất, sản sinh ra các chất có hại.
Nếu ăn những loại hạt bóc trần như vậy, có thể dẫn đến tiêu chảy, nặng hơn có thể làm ảnh hưởng đến chức năng gan tạng.
Các loại hạt thực tế có hạn sử dụng không dài, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn loại có đóng hộp hoặc trong túi nilon kín, hút chân không. Nên mua số lượng vừa đủ để ăn hết trong thời gian ngắn. Hạt chưa ăn hết cần bảo quản kín, không để không khí tác động vào, trữ nơi khô ráo, thoáng mát.
6. Trái cây sấy, mứt
Những loại quả làm thành mứt bằng cách dùng trái cây tươi, gọt bỏ vỏ hạt, sau đó nấu đường lên rồi làm thành mứt hoặc ngâm đường, sấy khô cùng với đường để cho ra thành phẩm.
Nhìn bên ngoài, loại mứt quả này trông rất bắt mắt, có mùi vị hấp dẫn, nhưng thực tế đây là món ăn ẩn chứa lượng đường quá cao mà người ăn không cảm nhận được. Ăn nhiều sẽ dẫn đến thừa đường, gây ra các bệnh liên quan như tiểu đường...
Bên cạnh đó, người ăn hoa quả sấy mặc mứt có xu hướng ít ăn trái cây tươi, dẫn đến thiếu vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết. Ngoài ra, để bảo quản thực phẩm được dài ngày hơn, nhà sản xuất sẽ cho thêm hương liệu, chất bảo quản và phụ gia thực phẩm. Nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.
*Theo Health/Lifetime
Xem thêm: