Chuyên gia cảnh báo: Không tập thể dục trong hai tuần, chức năng mạch máu suy giảm

Hà An |

Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần trong 2 tuần không tập thể dục, các bộ phận cơ thể đã có sự thay đổi đáng kể, đặc biệt là mạch máu. Bạn nên tham khảo chi tiết để tập chăm chỉ hơn.

Chỉ cần 2 tuần không tập thể dục, cơ thể đã tiến triển xấu đi

Chúng ta biết rằng ít hoạt động thể chất và ít vận động có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa như béo phì, kháng insulin, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle và Đại học Liverpool (Anh) đã phát hiện ra rằng đối với những người trẻ tuổi, không béo phì, thậm chí một thời gian ngắn không hoạt động và ít vận động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để kiểm tra tác động của hoạt động thể chất giảm đối với tình trạng trao đổi chất, thành phần cơ thể và chức năng tim mạch (nội mô) trong thời gian ngắn, các nhà điều tra đã chọn 28 người tham gia (18 phụ nữ và 10 nam giới) có thể đi bộ hơn 10.000 bước mỗi ngày.

Chuyên gia cảnh báo: Không tập thể dục trong hai tuần, chức năng mạch máu suy giảm - Ảnh 1.

So với số lượng hoạt động trong nghiên cứu ban đầu của mỗi người, những người tham gia đã dành trung bình khoảng 1.000 bước mỗi ngày trong suốt thời gian nghiên cứu, tăng thời gian tĩnh tại thêm 103 phút.

Kết quả cho thấy sau 14 ngày, chức năng tim mạch của những người này giảm 1,8%, tổng trọng lượng mỡ tăng lên, vòng eo trở nên dày hơn, tích tụ mỡ gan, nhạy cảm với insulin và chức năng tim phổi giảm.

Sau 14 ngày trở lại hoạt động bình thường, các chỉ số này đã trở lại mức ban đầu của nghiên cứu.

Nghiên cứu, được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu, cho rằng thông tin y tế công cộng cần nhấn mạnh rằng ngay cả việc không tập thể dục ngắn hạn cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe và tập thể dục theo thói quen có thể bù đắp những tác động tiêu cực này.

*Theo Health/People

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại