Nấm hương và mộc nhĩ – Những gia vị không thể thiếu trên mâm cơm Tết
Nhỏ bé là thế nhưng nấm hương và mộc nhĩ thực sự là những món gia vị không thể không có trên mâm cơm Tết cổ truyền. Với những loại thực phẩm này, chị em tha hồ chế biến nem rán, canh măng, nấu canh xương, bóng bì lợn … toàn những món ăn cổ truyền đậm đà hương vị đúng nghĩa.
Mặc dù vậy, lựa chọn sao cho đúng chuẩn nấm hương và mộc nhĩ làm cơm Tết lại đảm bảo hàng sạch, an toàn sức khỏe thì không phải mẹ nội trợ nào cũng nắm rõ. Đặc biệt, vào giai đoạn thị trường Tết đa dạng, phong phú thực phẩm hiện nay, việc không tinh ý lựa chọn có thể khiến chị em mua phải nấm hương, mộc nhĩ không đảm bảo chất lượng cho cả gia đình ăn suốt Tết.
Nấm hương, mộc nhĩ là những thực phẩm được tiêu thụ nhiều vào dịp Tết, có sử dụng biện pháp xông lưu huỳnh để khử khuẩn với một lượng cho phép.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), nấm hương, mộc nhĩ là những thực phẩm được tiêu thụ nhiều vào dịp Tết, có sử dụng biện pháp xông lưu huỳnh để khử khuẩn với một lượng cho phép. Nguyên nhân là khi xông lưu huỳnh, loại khí này sẽ len lỏi vào mọi ngóc ngách của sản phẩm, tăng diện tích khử khuẩn.
Tuy nhiên, nếu chẳng may mua phải mộc nhĩ, nấm hương được sấy với hàm lượng lưu huỳnh vượt chuẩn thì quả là bi kịch. Cũng giống như măng khô , hàm lượng lưu huỳnh vượt ngưỡng trong mộc nhĩ, nấm hương có thể gây nên những tổn hại sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, việc lựa chọn nấm hương, mộc nhĩ ngon, an toàn sức khỏe là điều bạn cần ghi nhớ lúc này.
Nếu chẳng may mua phải mộc nhĩ, nấm hương được sấy với hàm lượng lưu huỳnh vượt chuẩn thì quả là bi kịch.
Chọn nấm hương và mộc nhĩ "chuẩn khỏi chỉnh" theo hướng dẫn của chuyên gia