Chính quyền Ukraine: Nga chuyển các đơn vị tinh nhuệ đến chiến trường mới

Thùy Linh |

Nga đã chuyển một chục đơn vị quân sự từ cảng Mariupol đến miền đông Ukraine và tấn công vào các thành phố trong khu vực, chính quyền Ukraine cho biết.

Cảnh hoang tàn do chiến sự ở thị trấn Trostsyanets, Ukraine (Ảnh: AP)

Cảnh hoang tàn do chiến sự ở thị trấn Trostsyanets, Ukraine (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Nga báo cáo rằng một quân nhân đã thiệt mạng và 27 người khác mất tích sau vụ hỏa hoạn trên tàu chiến Moskva, bị chìm cách đây một tuần mà người Ukraine khoe khoang là chiến tích do cuộc tấn công tên lửa của họ gây ra. Moscow trước đó đã thông báo tất cả mọi người trên tàu đã được giải cứu.

Bộ Quốc phòng Nga không thừa nhận bất kì cuộc tấn công nào vào con tàu. Họ tiếp tục khẳng định soái hạm bị chìm do đạn dược phát nổ gây ra hỏa hoạn, mà không giải thích điều đó đã xảy ra như thế nào.

Tại Mariupol, nơi phần lớn thành phố trở thành đống đổ nát sau nhiều tuần bị bắn phá, truyền hình nhà nước Nga đã chiếu lá cờ của lực lượng ly khai Donetsk thân Moscow được nâng lên trên tháp truyền hình, nơi được cho là điểm cao nhất của thành phố. Nó cũng cho thấy tòa nhà chính của nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở Mariupol chìm trong biển lửa.

Theo Oleksiy Danilov, Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, Điện Kremlin đã tung hơn 100.000 quân và lính đánh thuê từ Syria và Libya vào cuộc chiến ở Ukraine và đang triển khai thêm lực lượng mỗi ngày. Ông nói: "Chúng tôi gặp một tình huống khó khăn, nhưng quân đội của chúng tôi vẫn đang bảo vệ nhà nước".

Nhiều thành phố và làng mạc đã bị bắn phá ở Donbass - khu vực công nghiệp ở phía đông mà Điện Kremlin tuyên bố là nơi diễn ra cuộc chiến mới - cũng như ở khu vực Kharkiv ở phía tây và phía nam, các nhà chức trách cho biết.

Văn phòng thị trưởng cho biết, các lực lượng Nga đã bắn hạ khoảng 2.000 máy bay chiến đấu Ukraine đang ẩn náu bên trong nhà máy Azovstal rộng lớn, khu vực kháng cự cuối cùng được biết đến ở thành phố cảng chiến lược phía Nam.

Petro Andryushchenko, cố vấn của thị trưởng Mariupol, cho biết: "Mỗi ngày họ thả vài quả bom xuống Azovstal. Giao tranh, pháo kích, ném bom không ngừng."

Một ngày trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố chiến thắng trong trận chiến giành Mariupol, bất chấp sự kháng cự tại nhà máy thép. Ông ra lệnh cho các lực lượng của mình không được xông vào nhà máy để kết liễu quân phòng thủ mà thay vào đó phong tỏa nó để buộc họ phải đầu hàng.

Mariupol đã có tầm quan trọng vượt trội trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Việc chiếm được nó sẽ tước đi một cảng quan trọng của người Ukraine và hoàn thành một hành lang trên bộ giữa Nga và Bán đảo Crimea mà Nga đã giành lại từ Ukraine vào năm 2014. Nó cũng sẽ cho phép ông Putin tung thêm lực lượng của mình vào cuộc chiến cao trào giành Donbass, các mỏ than, nhà máy và các ngành công nghiệp khác của nó, hoặc những gì được tuyên bố là mục tiêu chính của Điện Kremlin.

Ông Danilov báo cáo rằng khoảng 12 đến 14 đơn vị quân đội tinh nhuệ của Nga, trên thực tế, đã rời Mariupol và bắt đầu di chuyển về phía đông để tham gia vào cuộc giao tranh ở đó. "Bây giờ sẽ rất khó khăn cho lực lượng của chúng tôi, bởi vì những đơn vị của chúng tôi ở Mariupol đang tự xử lý. Đó là sự dũng cảm và quyết tâm của họ", ông nói.

Ông Danilov cũng cho biết Kiev đã xoay xở để giao vũ khí bằng máy bay trực thăng với rủi ro rất lớn trong đêm tới nhà máy thép Mariupol, nơi đã bị bắn phá trong nhiều tuần.

Theo tường thuật cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel do Điện Kremlin cung cấp, ông Putin cho biết Nga đã cho các lực lượng Ukraine bên trong nhà máy lựa chọn đầu hàng, với sự đảm bảo giữ họ sống sót, đồng thời cung cấp "sự điều trị và chăm sóc y tế tử tế". "Nhưng chế độ Kiev không cho phép họ tận dụng cơ hội này," ông Putin nói.

Hơn 100.000 người - giảm so với dân số khoảng 430.000 người trước chiến tranh - được cho là bị mắc kẹt ở Mariupol với ít thức ăn, nước uống hoặc lò sưởi, và hơn 20.000 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc bao vây kéo dài gần hai tháng, theo các nhà chức trách Ukraine.

Hầu hết các nỗ lực sơ tán dân thường khỏi thành phố đều thất bại do những gì người Ukraine nói là bị Nga pháo kích. Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết sẽ không có hành lang nhân đạo nào cho việc sơ tán dân thường ở Ukraine vào 22/4 vì quá nguy hiểm. Bà kêu gọi dân thường "hãy kiên nhẫn" và "kiên trì ở đó".

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết các cuộc đàm phán giữa hai nước đã "tạm dừng" vì Moscow chưa nhận được phản hồi từ Kiev về các đề xuất mới nhất của họ, thông tin chi tiết về các đề xuất này vẫn chưa được công bố.

Nhà đàm phán chính của Putin tại cuộc hội đàm, Vladimir Medinsky, cho biết ông đã tổ chức một số cuộc trò chuyện kéo dài vào 22/4 với người đứng đầu phái đoàn Ukraine. Ông không tiết lộ thông tin chi tiết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại