Chiến trường K: Quân tình nguyện VN bị bao vây ở sát Thái Lan - Nghẹt thở gỡ mìn KP2 chết chóc

Nguyễn Mỹ - Nguyên chiến sỹ D25, Sư đoàn 5, Mặt trận 479 |

Tôi cố gắng giữ bình tĩnh mặc dù mồ hôi mẹ mồ hôi con tuôn ra như tắm. Tay giữ sợi dây, liếc qua trái thấy một trái mìn KP2 cột trên thân cây còn mới tinh.

(Tiếp theo kỳ trước)

Đào giếng thất bại trên đỉnh núi Cao Melai

Đại đội trưởng bộ binh bố trí anh em tôi ở gần giếng nước, giữa đại đội bộ với tổ cối 60mm. Xung quanh khẩu đội cối là khu đất rộng được phát quang giành để cối bắn. Giếng nước mấy anh em trước đã đào tới 7m sâu, ngang 1.2m.

Nói đi đào giếng chứ thực sự có đất đâu mà đào? Chỉ có ít lớp mặt thôi ! Toàn là đá, phải đục lỗ đánh bộc phá. Trên miệng giếng có cái giá đỡ để thả dây và cột thêm cái thùng kéo đất đá lên xuống.

Chiến trường K: Quân tình nguyện VN bị bao vây ở sát Thái Lan - Nghẹt thở gỡ mìn KP2 chết chóc - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Mỹ- nguyên chiến sỹ D25, Sư đoàn 5, Mặt trận 479 tham gia Chiến tranh Biên giới Tây Nam.

Việc đào giếng diễn ra như sau: Buổi sáng chúng tôi cho nổ bộc phá. Mỗi lần nổ, cột khói bay lên khoảng 10m thì B40 địch từ ngoài bắn cầu vòng vô.

Hàng ngày là vậy, riết lỳ luôn! Phải đợi đến trưa khói bụi bay ra bớt, một người đu dây xuống đục lỗ mới để nhồi thuốc nổ.

Cái cảm giác trong đáy giếng tôi không thể nào tả nỗi. Vừa xuống tới đáy thao tác đã hít vào phổi một lượng khói TNT choáng váng muốn xỉu.

Phải dùng xà beng ngắn đục trong vòng 10 phút. Xong la lên và bám theo cái gàu. Anh em ở trên quay tời, kéo lên miệng giếng đã muốn ngất xỉu.

Cứ làm đi làm lại mãi như thế, thời gian trôi qua hơn tháng. Thuốc hút đã hết từ lâu, người không đánh răng và tắm giặt cũng đã từ lâu. Chúng tôi nhờ mấy anh em đi tiền tiêu hái giùm mấy lá đu đủ khô về hút. Lá đu đủ hút vô rất nhẹ mà gây ho cũng phải ráng bởi vì thèm quá.

Ở chung với lính chốt tuyến đầu trên Chiến trường K, tôi chứng kiến cảnh sinh hoạt gian khổ tới tận cùng của anh em trong thời gian ấy. Nào đá mìn KP2, nào sốt rét ác tính, mê sảng la hét khi cáng ra. Thời gian trôi qua, anh em tôi đã đào thêm được 2m nữa là 9m sâu. Kiệt sức ôi là kiệt sức!

Chiến trường K: Quân tình nguyện VN bị bao vây ở sát Thái Lan - Nghẹt thở gỡ mìn KP2 chết chóc - Ảnh 2.

Các chiến sĩ bộ đội ta dò gỡ mìn. Ảnh minh họa.

Hàng ngày trung đội tôi cử 4 người theo lính d2 qua suối đá c5 lấy nước. Chúng tôi lấy tấm tăng cột hai đầu trên cây đòn, gánh về xài trong ngày.

Nước hiếm vào mùa khô nên chỉ giành cho nấu cơm và uống, không được vo gạo, đánh răng và tắm giặt. Ngày nào cũng phải đi lấy nước. Khoảng bốn lần đi thì có một lần đá mìn. Quá khốc liệt!

Có đều thú vị là trên đường đi lấy nước, thỉnh thoảng gặp bầy khỉ mặt lọ cứ chít chít trên đầu ngọn cây rất dễ thương. Sợ nhất là bầy chim te te, hễ chúng nó nghe hơi người là cả đàn xúm nhau la lên.

Buổi sáng nọ đang theo đoàn đi lấy nước, thấy bầy khỉ kêu chít chít, anh trung đội phó nhắm bắn rớt một con vì thực phẩm đã cạn kg còn gì để ăn. Con khỉ thịt đâu không thấy, mà chỉ toàn da với xương không.

Chặng đường gian nan rút ra

Đúng vào ngày rằm 15-1-1981, trên Chiến trường K, lợi dụng trăng sáng, lính Pốt bao vây cả hai đại đội cùng trung đội hỏa lực trên đỉnh. 5h30 sáng, địch nổ súng tấn công cả 3 địa điểm, áp sát đội hình không cho bộ binh bung ra.

Anh em tôi vào hầm trực chiến mặc dù nằm giữa đội hình. Ba tiếng sau vẫn chưa ngưng tiếng súng. Khẩu cối nằm cạnh hầm tôi hoạt động hết công suất, bắn chi viện vào sườn núi. Trinh sát trên báo xuống địch đã bò lên nửa núi, chủ yếu là đánh bức trung đội trên cao điểm.

Nằm hầm, tôi vẫn nghe loáng thoáng tiếng máy thông tin PRC 25. Tôi chạy ra khẩu cối phụ lắp liều phóng cho anh em. Đến 12h trưa, khẩu cối hết đạn.

Xung quanh chốt, trong giao thông hào, bộ binh nằm cố thủ vẫn nhả đạn liên tục. Tôi đã nghĩ đến giây phút hy sinh khi bật chốt, hồi hộp từng giây từng phút.

Chiến trường K: Quân tình nguyện VN bị bao vây ở sát Thái Lan - Nghẹt thở gỡ mìn KP2 chết chóc - Ảnh 4.

Các chiến sĩ bộ đội ta dò gỡ mìn. Ảnh minh họa.

Lúc 13h20, tôi nghe tiếng súng nổ giòn giã bên phía tây sườn núi. Tôi đoán có đơn vị khác vận động lên chi viện, lòng thấy yên tâm lại.

Đúng 14h, tiếng súng im phăng phắc. Địch bị đánh tạt sườn, rút chạy về đất Thái Lan. Đơn vị đánh giải vây là tiểu đoàn 1 trung đoàn 2, vận động từ rừng tre lên tiếp ứng. Anh em tôi thở phào.

Giếng đào đã sâu 9m mà không có một giọt nước nào. Mỗi buổi chiều, cán bộ trung đội tôi nhờ máy của c bộ C6 D2, báo cáo tình hình lên ban Công binh Sư đoàn. Hai ngày sau, anh Tiến trưởng ban chỉ thị cho bộ phận đào giếng rút ra, đành bỏ giếng Cao Melai.

Anh dặn dò thêm ngày mai trinh sát d2 vô, đưa ra tới Cầu Cháy rồi tự xử. Tự xử theo anh Tiến, là tự đi bộ ra tới Nimit, nhờ máy của trung đoàn 4 gọi anh cho xe chở về cứ.

Anh em tôi mừng không tưởng nổi, giờ từ đoạn đường ra Cầu Cháy tụi tôi vẫn đi được, nhưng phải đi đường mòn cũ, còn cắt rừng đi đường mới tụi tôi kg biết cắt. Lính ở đây nói mỗi lần đi vô hoặc đi ra đều cắt đường mới, bởi vì quá nhiều mìn KP2 giăng đầy. Vậy là anh em phải chờ trinh sát d2 vào đón.

Chờ trinh sát như mẹ chờ con, ngày nầy đến ngày nọ, đến cuối tuần cũng chưa thấy. Mỗi buổi chiều hàng ngày là liên lạc về sư đoàn báo cáo với ban: Chưa thấy ai vô đưa ra anh ơi!

Anh Tiến bảo ngày nào cũng gọi nhờ trinh sát đón ra mà sao cả tuần chưa thấy. Sang tuần thứ hai cứ bài cũ lặp lại. Chúng tôi quá sốt ruột khi phải đợi chờ từng phút từng giây. Tôi suy đoán tình hình của tiểu đoàn 2 quá cạn kiệt về người.

Ngay đại đội 6 chỗ tôi ở chỉ còn khoảng hơn 20 người. Nếu bộ phận tôi rút ra thì đội hình quá lỏng lẻo, vả lại trinh sát tiểu đoàn không còn người.

Hiểu tình huống đó, chúng tôi quyết định tự cắt lấy đường ra. Vào buổi sáng ngày cuối tuần thứ hai, cơm nước xong xuôi, đợi khi mặt trời lên có ánh nắng xuyên vào khoảng trống của khu vực khẩu đội cối 60mm, chúng tôi hành quân.

Anh em lính đại đội 6 buồn bã nhìn chúng tôi chuẩn bị ra đi. Từ nay, họ chỉ còn trụ lại với một số ít người. Anh Hữu trung đội trưởng bộ binh quê Củ Chi nhìn tôi không nói. Chỉ nhìn nhau thôi, bởi lính trận chúng tôi kiêng bắt tay nhau trước lúc chia tay.

Quí vẫn đi đầu, tôi đi thứ hai men theo đường mòn cũ đã bỏ đi, bởi vì đường mới tôi kg biết cắt. Có linh cảm nên tôi nói với Quí hãy đi thật chậm, vừa đi vừa rà mìn vướng. Nguyên lí của mìn KP2 lực kéo trên 2kg mới tuột chốt.

Chiến trường K: Quân tình nguyện VN bị bao vây ở sát Thái Lan - Nghẹt thở gỡ mìn KP2 chết chóc - Ảnh 6.

Mìn K-69 (hay còn gọi là KP2) do Trung Quốc sản xuất, bề ngoài như một cái bình nhỏ. Mìn có tính sát thương người cự ly 10 m bằng mảnh văng. Khối lượng toàn bộ 1,35 kg, chứa 105 g thuốc nổ TNT. Khi có lực kéo lớn hơn 1,5 kg hoặc lực đè lớn hơn 0,7 kg, mìn nhảy lên và nổ ở độ cao 0,8-1,5 m.

Tôi và Quí căng mắt nín thở bước đi chậm chạp, xa đội hình khoảng 100m - 200m - 300m... anh em bám nhau tiếp tục đi.

Tôi chợt thấy Quí đứng yên, ra hiệu cho tôi đi lên.

- Mỹ ơi có mìn!

Tôi đứng sát Quí, thấy mấy sợi dây giăng ngang ngực nhuộm xanh màu lá. Lấy tay cố định sợi dây cho Quí khom người bước qua, tôi bảo:

-Mầy bước lên trên 5m quan sát địch. Tao gỡ!

Tôi cố gắng giữ bình tĩnh mặc dù mồ hôi mẹ mồ hôi con tuôn ra như tắm. Tay giữ sợi dây, liếc qua trái thấy một trái KP2 cột thân cây còn mới tinh. Lần theo sợi dây xem nó cột ở đâu? À, nó cột vào nhánh cây.

Tôi thò tay qua bên kia gỡ dây ra. Tay còn lại giữ chắc dây đầu nầy. Tháo được đầu đây bên kia rồi, tôi nhấc trái mìn lên, mở nắp giữa trút xuống cho kíp tuột ra. Trái mìn KP2 đã bị vô hiệu hóa.

Tôi phất tay cho Quí đi tiếp. Khoảng 50m nữa, Quí lại dừng và ra hiệu cho tôi lên. Bằng các thao tác ấy, tôi vô hiệu hóa trái mìn thứ hai. Quí ơi! Cứ vậy mà đi nhé!

Chúng tôi đã đi được 1.5km, tôi nói với Quí ráng thêm tí nữa. Thêm khoảng 300m, tôi giục Quí đi tốc độ cao vì đoạn nầy gần tiểu đoàn bộ rồi, sẽ không có mìn. Cuối cùng chúng tôi cũng ra được Cầu Cháy lúc gần 13h trưa.

Từ đây còn lại 28km mới ra tới Nimit. Thuận nước mã hồi, Trung đội tôi hội ý với nhau, quyết tâm hành quân ra Nimit ngay trong chiều. Mấy bữa sau, xe đơn vi đón chúng tôi về cứ an toàn.

Chiến trường K: Quân tình nguyện VN bị bao vây ở sát Thái Lan - Nghẹt thở gỡ mìn KP2 chết chóc - Ảnh 8.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại