Chiến trường K: Những trận chiến kinh hồn ở gần Thái Lan - Nghẹt thở gỡ mìn KP2 chết chóc

Nguyễn Mỹ - Nguyên chiến sỹ D25, Sư đoàn 5, Mặt trận 479 |

Quan sát kỹ xung quanh phòng địch nhưng vẫn phải nhìn xuống đường để né mìn, rất căng thẳng, thỉnh thoảng có quần áo, bông băng vương vãi. Mùi máu anh em ta vẫn còn tanh thoảng.

Hành quân vào chốt

Cao điểm Cao Melai là ngọn đồi giáp với đất Thái Lan, nằm về hướng nam Nimit 33km theo đường chim bay, thuộc khu vực Sư đoàn 5 đảm nhiệm.

Sư đoàn đưa các tổ hỏa lực lên chốt trên đỉnh Cao Melai để khống chế các điểm trọng yếu nằm bên dưới, gồm một trung đội gồm 12 người, được trang bị hỏa lực mạnh như DKZ 75mm, trọng liên 12.8mm, cối 60mm và 1 máy RPC 25.

Chiến trường K: Những trận chiến kinh hồn ở gần Thái Lan - Nghẹt thở gỡ mìn KP2 chết chóc - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Mỹ - Nguyên chiến sỹ D25, Sư đoàn 5, Mặt trận 479 trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam.

Phía dưới chân núi có 2 đại đội bộ binh bố trí cách nhau 400m, nằm về hướng nam Cao Melai. Mùa mưa ở đây nước tràn trề, mùa khô không có nước, chỉ còn lại con suối đá nước chảy nhỏ giọt.

Bộ tư lệnh Sư đoàn 5 điều 1 trung đội công binh vào đào giếng lấy nước sinh hoạt, để anh em khỏi cần di chuyển đi tải nước. Đầu năm 1980, đơn vị tôi đã thay phiên nhau đào. Tới tháng giữa tháng 11, các anh em trong ấy kiệt sức.

Anh Hùng tiểu đoàn trưởng điều trung đội tôi vào thay. Sau khi hội ý buổi chiều, trung đội trưởng Luật phổ biến nhiệm vụ. Anh em chuẩn bị vũ khí, khí tài, bông băng...mang theo đầy đủ và đi lâu dài. Gom tất cả được 11 người, còn lại ốm yếu bệnh tật ở nhà trông cứ.

Buổi sáng ngày 21-11-1980, cơm nước xong, anh em chuẩn bị hành quân. Riêng tôi trong lòng cảm thấy sao sao, suy nghĩ quẩn quơ. Đây là lần thứ 5 vào phối thuộc trong Cao Melai, chẳng lẽ lần cuối cùng bởi vì nó quá ác liệt.

Chiến trường K: Những trận chiến kinh hồn ở gần Thái Lan - Nghẹt thở gỡ mìn KP2 chết chóc - Ảnh 2.

Núi Cao Melai. Ảnh: Trung Sỹ.

Đúng 8h30, xe của D29 tới đón tại cầu cây đa, cách Sisophon 5km hướng về Seam Reap. Nhìn lại phía sau, mấy anh em vẫy tay, tâm trạng người đi kẻ ở đều giống như nhau. Xe tiếp tục bon bon ngang thị trấn Sisophon.

Không khí ở thị trấn vùng biên vẫn tấp nập kẻ buôn người bán, rất nhộn nhịp và bình yên. Người ta đâu biết rằng bộ đội tình nguyện Việt Nam vẫn đang đánh nhau từng ngày ở sát đọc biên giới.

Xe lướt qua cầu Tức Thala hướng về cửa khẩu Poipet. Đột nhiên tài xế tăng tốc, chạy với tốc độ cao. Đường xá toàn ổ gà ổ voi mà chạy kiểu nầy. Mấy anh em tôi tưng lên tưng xuống như đánh cầu lông vậy. Thôi kệ tới đâu thì tới!

Xe chạy ngang qua ga Sophi, thỉnh thoảng tôi nhìn xuống thấy mấy anh em công binh đi từng tổ thông đường.

Lát sau xe đã tới ngã ba Nimit, thủ phủ của trung đoàn 4. Tài xế đánh lái quẹo trái. Trước mắt tôi là tượng một con voi sừng sững đứng giữa đường, quay đầu về hướng bắc. Nó chịu không nổi rừng thiêng nước độc và phải quay đầu đi ra, huống chi con người.

Tôi bình tĩnh hơn so với anh em ít vô, tôi vẫn có kinh nghiệm hơn chút. Xe lao ngang qua phum Kop-thum. Nhìn hai bên đường toàn rừng thưa vẫn có những ụ mối xen kẽ. Tôi nhớ trận phục của Pol Pot vào xe tải nước trung đoàn 28 pháo binh. Ba đồng đội đã hy sinh trước mắt tôi ngay chỗ đoạn nầy.

Rồi cũng đến được Mohoen, thủ phủ của trung đoàn 2 biên phòng. Anh em tôi vội vàng xuống đồ đạc cho xe quay đầu ra. Từ Mohoen ra từ Nimit 10 km mà không nghe tiếng nổ là tài xế sống sót. Tôi nói vậy để biết mức độ nguy hiểm của cung đường.

Chiến trường K: Những trận chiến kinh hồn ở gần Thái Lan - Nghẹt thở gỡ mìn KP2 chết chóc - Ảnh 4.

Quân tình nguyện Việt Nam trên chiến trường K

Khi anh em tôi tập trung ngồi nghỉ, thấy một cán bộ tham mưu đi ra, tướng bự con tầm 40 tuổi có bộ răng vàng chóe. Anh hỏi:

- Mấy anh em công binh sư đoàn phải không? Nấu cơm ăn ở đây xong rồi tranh thủ vô nha!

Nói xong ảnh lại quay vô. Nghe giọng nói tôi biết là dân Củ Chi , bởi vì tôi gốc dân Hóc Môn cũng gần giống nhau.

Đoạn đường tử thần!

Cơm nước xong xuôi, giờ nghĩ đến đoạn đường tử thần sắp tới ai cũng ngán. Đi thêm 18 km nữa mới tới Cầu Cháy. Con đường độc đạo hai bên rừng tre san sát. Lính Polpot thường gài mìn giăng dây ngồi phục, đợi anh em mình tới giật dây cho nổ rồi xông ra bắn bồi. Giờ đây, ai đi đầu sẽ do cán bộ trung đội phân công.

Sau 5 phút hội ý, trung đội trưởng ra lệnh:

- Quí đi đầu, Mỹ "đen" đi sau, cách nhau 5m!

Quí lặng lẽ bước lên trước đi. Tinh thần anh em tôi căng như sợi dây đàn, nhìn nhau kg nói nên lời. Tôi thầm nghĩ thằng Quí hơi hiền, không lanh lẹ, phản ứng chậm. Tôi gọi:

- Quí! Dừng lại, để tao đi đầu!

Dù sao tôi cũng là người có kinh nghiệm và cày ải trận mạc nhiều hơn. Tôi bước đi chậm rãi dẫn đầu đoàn quân, vừa đi vừa căng mắt quan sát địa hình.

Chiến trường K: Những trận chiến kinh hồn ở gần Thái Lan - Nghẹt thở gỡ mìn KP2 chết chóc - Ảnh 5.

Hầu hết các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu tại Chiến trường K đều có tuổi đời còn rất trẻ. Ảnh minh họa.

Không gian tĩnh lặng. Thỉnh thoảng một cơn gió thổi đu đưa những cành cây nhút nhít. Quan sát kỹ xung quanh phòng địch phục nhưng vẫn phải nhìn xuống đường để phát hiện mìn. Chúng tôi đi được khoảng 8km trong tâm trạng căng thẳng.

Qua từng đoạn, thỉnh thoảng nhìn thấy quần áo, bông băng vương vãi khắp cánh rừng. Mùi máu anh em ta vẫn còn tanh thoảng.

Trời đã muốn về chiều, khoảng 2h30. Tôi thầm nghĩ ráng cố gắng lên! Trước mắt từ phía xa xa có bóng người. Tôi vội ngồi xuống, toàn bộ đều ngồi xuống theo tôi. Từ phía sau hỏi lên có gì không Mỹ?

Tôi thấy ba người cầm súng giơ lên ra hiệu là quân ta. Anh em tôi thở phào nhẹ nhõm. Đây là chốt lẻ của D2, E2. Ba lần như vậy, chúng tôi mới tới Cầu Cháy. Chúng tôi phải ngủ lại đây, ngay tại vị trí tiểu đoàn bộ D2 để sáng mai hành quân vô chốt của C5, C6 nằm dưới chân núi.

Dưới chân Cầu Cháy, dòng suối trong xanh mát lạnh xuôi chảy. Nước này độc, nếu người nào sức yếu uống vào không qua nấu chín sẽ giật sốt tức khắc. Trên thượng nguồn là rừng già, nhiều cây cổ thụ mọc san sát, lá cây khô rơi xuống dày khoảng gần 20cm. Mùa mưa nước thấm vào lá mục và chảy xuống suối, có thể nói là rất độc.

Đúng 8h30, anh em xuất phát dưới sự dẫn đường của trinh sát D2. Dù tháng nắng mà chẳng thấy mặt trời ở đâu, chỉ thấy được ánh sáng nhờ nhờ. Hai trinh sát đi đầu, anh em tôi tiếp bước theo sau. Toán quân như một con rắn đang trườn.

Mỗi bước chân của trinh đặt đâu là anh em tôi bước theo đúng vị trí đó, tránh đá phải mìn. Đoạn đường cây lá chằng chịt, khoảng cách 3m là kg thấy nhau. Vũ khí hỏa lực mang theo gồm súng B41, B40 là vô tác dụng. Đến 11h30, anh em tôi đến chốt C6 D2.

(còn tiếp)

Chiến trường K: Những trận chiến kinh hồn ở gần Thái Lan - Nghẹt thở gỡ mìn KP2 chết chóc - Ảnh 7.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên