Chiến trường K: Bắt sống thiết giáp Chính phủ Polpot - Để sổng "Đồ tể" Tà Mốc và vợ trùm diệt chủng Iêng Sary

Trung Sỹ |

Một thùng đạn đại liên rơi xuống sàn xe, cả một khoảng vàng lấp lánh xòa ra. Nhóm thủ lĩnh địch tháo chạy trối chết, bỏ lại toàn bộ vàng của "Chính phủ kháng chiến Khmer Đỏ".

Bắt sống thiết giáp chính phủ địch

Đài kỹ thuật vô tuyến điện quân đoàn 4 trên Chiến trường K dò được tin Tà Mốc, chỉ huy quân khu Tây nam đang chạy về biên giới Thái Lan qua nẻo "mục tiêu A3". Tiểu đoàn 4, trung đoàn 2 đang hoạt động trong thung lũng này, được lệnh lên đường giữa đêm khuya nhằm phum Kâmnon tiến gấp.

Chúng tôi bỏ đường bò, cắt rừng bí mật đến mục tiêu. Cũng may rừng quãng này thưa, hành quân không đến nỗi vất vả lắm. Đi cả đêm được gần 17 km, nhưng so với leo Aoral không thấm tháp gì.

Đơn vị hành quân chậm lại, vừa đi vừa tìm dấu vết. Đến gần vị trí bản đồ chỉ nơi con suối gặp đường bò, thận trọng cắt ra đường, trinh sát phát hiện vết xích xe M.113 hằn trên triền rừng còn rất mới. Thằng giặc già đã bỏ đường bò để tránh tạo dấu vết.

Chiến trường K: Bắt sống thiết giáp Chính phủ Polpot - Để sổng Đồ tể Tà Mốc và vợ trùm diệt chủng Iêng Sary - Ảnh 1.

Xuân Tùng (Trung Sỹ) - Nguyên trung sỹ D4E2F9, QĐ 4 tham gia Chiến tranh Biên giới Tây Nam và là Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia, tác giả cuốn "Hồi ức Chuyện lính Tây Nam", NXB Thanh Niên và cuốn "Hà Nội mũ rơm và tem phiếu", NXB Lao Động.

Cả đơn vị được lệnh cấp tốc đuổi theo, bám dấu xích xe mà chạy tới.

Trong khi mũi mồm tranh nhau thở, đã thoảng thấy mùi dầu máy. Hết khoảng rừng chồi, chúng tôi ùa ra một bãi trảng, dốc thoai thoải mọc đầy cây dầu non. Cách khoảng 150m, một chiếc xe thiết giáp M.113 đang đỗ. Quanh chiếc xe, địch đứng ngồi lố nhố.

Anh Quảng tiểu đoàn trưởng muốn bí mật bao vây tiếp cận nhưng không kịp. Trinh sát cùng đại đội 2 đi đầu không chờ lệnh, đã nổ súng xung phong ngay.

Tiếng súng con rồ lên. Địch có chừng hơn một trung đội, bị đánh bất ngờ, bỏ xe rẽ rừng chạy ào ào.

Chúng vừa chạy vừa quay lại bắn léc chéc. Trong đám địch đang chạy, nhìn thấy cả mấy bóng phụ nữ quấn sà rông. Phần lớn lính tiểu đoàn bộ dừng lại ở bìa trảng cùng ban chỉ huy, tựa cây ngồi thở dốc xem bộ binh xung phong.

Mắt tôi chăm chú nhìn cái xe thiết giáp, nghĩ nó chuẩn bị nổ tung vì ăn đạn B.41. Cảnh mong chờ đó không diễn ra. Mấy lính đại đội 2 đã nhảy lên chiếm xe, quay nòng khẩu đại liên bắn theo hướng địch chạy. Chúng chạy nhanh như hoẵng, đơn vị thì đã mệt phờ sau một đêm luồn rừng, có đuổi cũng không kịp.

Chiến trường K: Bắt sống thiết giáp Chính phủ Polpot - Để sổng Đồ tể Tà Mốc và vợ trùm diệt chủng Iêng Sary - Ảnh 2.

Bộ đội ta huấn luyện chiến đấu. Ảnh minh họa.

Đám lính ta truy kích hụt, trở lại bu tròn, lom khom quanh chiếc xe. Đến nơi, biết anh em đang thu vàng chiến lợi phẩm. Lúc bộ binh nhảy lên chiếm xe địch, một người bê thùng đại liên nặng quá trượt tay.

Một thùng đạn đại liên rơi xuống sàn xe văng bung nắp. Cả một khoảng vàng lấp lánh xoà ra trên mặt đất. Các thành viên lãnh đạo địch tháo chạy trối chết, bỏ lại toàn bộ vàng của "Chính phủ kháng chiến Kh’mer Đỏ".

Ban chỉ huy tiểu đoàn lên đến nơi, ra lệnh những quân nhân nào đã nhặt vàng lập tức nộp, thu gom ngay về cán bộ chính sách để trao trả lại cho chính phủ Hunsen. Thằng Cầm điếc anh nuôi sờ soạng chiếc xe thiết giáp, thấy một bộ vest đũi trắng. Nó mắc ngay vào người.

Ai cũng biết là nó chỉ nghịch thôi, nhưng anh Thào đang tức vì để địch bự sổng mất, bắt nó mặc nguyên bộ mồi đó, khoác AK đứng nghiêm phơi nắng cạnh cái xe hơn 1h đồng hồ. Nhìn không ai nhịn được cười.

Chiến lợi phẩm thu được trên xe ngoài những thứ như tôi vừa kể trên còn một số quần áo lễ phục dân sự, vài thùng các tông niêm phong đựng rất nhiều tài liệu. Tôi đoán đó là những tài liệu hết sức quan trọng của chính phủ địch. Cán bộ quân báo quân đoàn cùng vệ binh xuống ngay lập tức để bảo vệ tài liệu, hôm sau hộ tống chuyển đi.

Quân ta suýt bắn quân mình

Lệnh triển khai nghỉ đêm, bảo vệ hiện trường. Ra xa khỏi chiếc xe thiết giáp một đoạn, tôi với Hiệp híp mắc võng đấu đầu chung một thân cây dầu. Một ngày thiếu nước khát nẻ toác môi. Vỏ thân cây cũng rạn nứt, xám đen vết tro rừng cháy. Trong bi đông chỉ còn một chút nước để dành đến tận trưa mai, khi đến được suối lớn trên bản đồ.

Liếm môi trăn trở chờ giấc ngủ. Nỗi nhớ lan man cũng bắt đầu từ nguồn cơn khát, cố nghĩ khác cũng không được. Bất cứ chuyện gì cuối cùng cũng dẫn đến những hình dung cụ thể về nước. lính lấm tro rừng cháy, hắt heo như trái táo phơi sương.

Không chịu được nữa, tôi nhỏm dậy lắc lắc cái bi đông làm một ngụm nhỏ. Giữ ngụm nước trong miệng thật lâu như kẻ đói ăn dè. Võng bên, thằng Hiệp híp chưa ngủ, tay vắt trán khuỳnh chân đu đưa.

Chiến trường K: Bắt sống thiết giáp Chính phủ Polpot - Để sổng Đồ tể Tà Mốc và vợ trùm diệt chủng Iêng Sary - Ảnh 4.

Bộ đội ta huấn luyện chiến đấu. Ảnh minh họa.

Bỗng đâu "toác - toác" một loạt AK nổ sát sạt. Dây võng tôi đứt đôi, đầu rơi xuống đập vào rễ cây đau điếng. Choáng váng chưa kịp hiểu chuyện gì, thấy thằng Hiệp hét toáng: "Địch vào, địch vào". Nó bị một viên đạn xuyên lướt qua cánh tay, mỡ lòi ra, vàng như mỡ gà.

Nghe thấy chúng tôi kêu bằng tiếng Việt, Bình vàng hốt hoảng xách súng chạy lại. Anh ấy đi cầu bậy, khi về cắt lạc hướng, thấy chúng tôi nằm hơi xa đội hình, tưởng địch nên bắn nhầm.

Loạt AK của Bình vàng chỉ ăn sang phải chục phân nữa là tôi cũng lên đường về nước trong một tấm tăng lành. Đời lắm khúc quanh, chẳng biết số phận thế nào. Hồi ở Mekong nó không gặp may, vì bị tôi tỉnh bơ ném thẳng cái chén của nó xuống sông khi nó trịch thượng sai tôi đi rửa.

Hai thằng lính cùng tiểu đội hằm hè, anh Ky phải can ra. Hôm nay cả nó với tôi đều may. Thần linh độ trì tôi với nó vẫn quẩn quanh đâu đó. Hôm sau Hiệp híp theo xe quân báo quân đoàn về quân y viện.

Sau này, chúng tôi mới biết trận đó đã để sổng mất tên "Đồ tể" Tà Môc khét tiếng, cựu tư lệnh quân Khmer Đỏ (nhân vật quyền lực thứ 5 của Khmer Đỏ chỉ sau Pol Pot, Nuon Chea, Ieng Sary và Khieu Samphan) và Iêng Thirit (vợ trùm diệt chủng Iêng Sary) cùng bộ chỉ huy quân khu Tây Nam của địch. Quá là tiếc!

Giá may mắn tóm sống được hắn có lẽ đơn vị tôi không phải nằm đến gần 10 năm ròng rã bên chiến trường K, và chắc chắn đơn vị sẽ có Huân chương Quân công.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại