CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự "sa chân vào hố lửa Syria" - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét?

N. Tuấn Sơn |

AMN đưa tin QĐ Nga vừa tập kích hỏa lực dữ dội vào thành trì Jisr Al-Shughour của phiến quân thánh chiến ở Idlib, Syria. Tên lửa tầm xa, có thể là "sát thủ" Kalibr đã được sử dụng.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

21h45: Cuối giờ chiều nay theo giờ địa phương (tức tối nay theo giờ Việt Nam), Quân đội Syria (SAA) đã tiến hành một đòn tập kích bằng pháo phản lực tầm xa nhằm vào thành phố Jisr al-Shughur ở Tây Bắc Idlib.

Các nhà hoạt động độc lập cho biết có ít nhất 6 quả rocket hạng nặng, một số thậm chí còn mang đầu đạn mẹ con bắn vào ngoại vi thành phố nơi có nhiều chốt phòng ngự của phiến quân thánh chiến.

Dường như SAA đã sử dụng các hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch cỡ nòng 300mm với tầm bắn tới 90km để thực hiện đòn tập kích này.

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 1.

SAA bắn pháo phản lực BM-30 Smerch vào thành phố Jisr al-Shughur.

20h50: Lực lượng SDF vừa chiếm được 2 làng Al-Kafifa và Sadaa trên vùng nông thôn Girê Sipî (Tall Abyad) từ tay lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 2.

Khu vực SDF vừa chiếm được.

19h20: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 28/11/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Trong 24h qua, cả Không quân Syria và Không quân Nga đều tạm ngừng các đợt không kích tấn công mục tiêu khủng bổ ở Idlib do thời tiết xấu.

- Giao tránh giữa Lực lượng dân chủ Syria (SDF) và các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiếp diễn ở gần Abduki trên khu vực phía Bắc Raqqa;

- Các vị trí của Quân đội Syria gần Sham al-Hawa bị phiến quân pháo kích dữ dội;

- Các tay súng người Kurd tuyên bố đã tiêu diệt 5 tên phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và làm 6 tên khác bị thương ở làng Tuweys.

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 3.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 28/11/2019.

8h19: Phiến quân thánh chiến ở Idlib đang xây dựng những vị trí phòng ngự dưới sự bảo vệ của các trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

South Front cho biết, các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang cố tình xây dựng những khu vực phòng thủ nằm gần những trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ tại "vùng giảm căng thẳng" Idlib và sử dụng các bàn đạp này tấn công hỏa lực vào Quân đội Syria, trang tin RusVesna nhận định dựa trên hình ảnh thu được từ UAV trinh sát.

Trong bức ảnh dưới đây cho thấy một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở gần làng Alsurman thuộc tỉnh Idlib. Ngay bên cạnh đó là 1 công trình chiến đấu của nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Báo cáo này làm dấy lên nhận định cho rằng phiến quân thánh chiến cố tình làm như vậy vì tin rằng đối phương (Nga, Syria) không dám tấn công chúng do quá gần với các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 4.

Công trình chiến đấu của phiến quân thánh chiến nằm sát trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ.

17h56: Pháo binh Quân đội Syria đang tập kích hỏa lực bằng pháo phản lực cỡ lớn vào các thị trấn Hayan và Khalsa trên vùng nông thôn Aleppo.

17h17: Tàu khu trục USS Ross của Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk đang tiến đến gần căn cứ quân sự của Nga tại Syria.

Vào năm 2017, con tàu này đã từng phóng loạt tên lửa xuống lãnh thổ Syria do cáo buộc quân chính phủ nước này dùng vũ khí hóa học. Sự xuất hiện của tàu USS Ross cũng diễn ra cùng thời điểm Nga tăng cường triển khai hệ thống phòng không ở Syria.

17h00: Lại vừa có thêm một vụ nổ xảy ra với một chiếc xe ở Al Bab, trong khu vực do lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn kiểm soát, khiến 3 người chết.

Hiện trường vụ nổ ở Al Bab, Syria, khiến 3 người thiệt mạng.

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 6.

Khu vực xảy ra vụ nổ.

15h54: Quân đội Iraq ngày 28/11 tuyên bố đã triển khai nhiều sĩ quan đến các tỉnh miền Nam để "khôi phục trật tự", một ngày sau khi người biểu tình chống chính phủ phóng hỏa lãnh sự quán Iran.

Bộ Chỉ huy quân đội Iraq cho hay, "một đơn vị khẩn cấp đã được thiết lập dưới sự giám sát của các tỉnh trưởng" để đảm bảo an ninh và khôi phục trật tự".

Tuyên bố có đoạn: "Theo lệnh của tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, Thủ tướng Adel Abdel Mahdi, một số chỉ huy quân sự đã được điều động đến đơn vị mới và kiểm soát toàn bộ các lực lượng an ninh và quân sự cũng như hỗ trợ các tỉnh trưởng thực hiện sứ mệnh của họ."

15h26: Anh và Pháp bất ngờ ra tuyên bố muốn tự đưa quân đội của mình tới Syria sau khi Tổng thống Trump ra lệnh rút quân.

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là rất lấy làm thất vọng với quyết định của Mỹ. Anh và Pháp hiện đã bắt đầu đàm phán xoay quanh việc cử quân của họ với số lượng tương đương tới Syria tham chiến thay cho lực lượng Mỹ rút đi.

15h19: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo: "2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiệt mạng ở gần biên giới với Syria sau khi một căn cứ của họ bị tấn công bằng pháo cối. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả".

14h28: Một thiết bị nổ đặt trong xe hơi đã được kích hoạt ở gần 1 trường học tại thành phố Jisr al Shughour - thành trì của phiến quân thánh chiến trên vùng Idlib. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 7.

Hiện trường vụ nổ bom xe tại thành phố Jisr al Shughour.

14h09: Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria sẽ tiếp tục cho đến khi họ đạt được mục đích của mình:

“Chúng tôi mong các bên liên quan trong Thỏa thuận Vùng An toàn ở Syria hoàn tất quá trình điều phối các phần tử khủng bố ra khỏi những khu vực đang bám trụ trong thời gian sớm nhất có thể, trong đó có Tal Rifaat và Manbij”.

Tuyên bố mới nhất này khiến Nga "lạnh người", bởi lẽ toàn bộ công sức dàn xếp của họ có thể trong phút chốc bị đổ xuống sông xuống biển. 

14h01: Lực lượng Mặt trận giải phóng Afrin (ALF) tuyên bố họ đã tiêu diệt 5 tay súng và khiến 6 người khác bị thương trong một vụ tấn công mới đây vào khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng trên vùng nông thôn phía Bắc Aleppo.

Trận đánh của ALF được cho là lên kế hoạch kỹ lưỡng khi tập kích vào một số vị trí của lực lượng gọi là Lữ đoàn al-Waqqas tại làng Tuweys ở gần thị trấn Marea.

ALF vừa công bố một đoạn video ngắn ghi lại các hình ảnh về vụ tấn công này trong đó cho thấy các tay súng của họ tập kích vào những tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bằng súng bắn tỉa có gắn kinh ngắm ảnh nhiệt.

Lực lượng ALF tấn công các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Bắc Aleppo, Syria

13h49: Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cảnh báo khả năng tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc chống Iran, trong bối cảnh Tehran liên tục giảm cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký với các cường quốc năm 2015.

Phát biểu tại Quốc hội, Ngoại trưởng Le Drian cho biết Paris đang nghiêm túc cân nhắc việc khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận JCPOA , mở đường cho việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc chống Iran.

Ông nói: "Cứ sau mỗi 2 tháng, Iran lại tiến đến một mức độ khác khiến đến giờ chúng tôi phải tự hỏi liệu có nên thực thi cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận."

12h13: 2 vụ nổ lớn được ghi nhận là đã xảy ra tại làng Akhtarin trong bối cảnh lực lượng người Kurd được cho là phát động một chiến dịch tiến công mới nhằm vào các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Azaz và Mara´e.

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 9.

Khu vực được ghi nhận là có các vụ nổ lớn ở miền Bắc Syria trong vùng do lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát

12h02: Binh sĩ quân đội Syria “chết oan” dưới tay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng phiến quân đồng minh đã tấn công vào một số vị trí hoạt động của Quân đội Syria (SAA) ở gần khu vực Abu Rasin.

Cụ thể, các vị trí của quân đội Syria bị tấn công nằm ở hai thị trấn Rabiyat và Tal Al-Ward. Hậu quả, 4 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng và một vài người khác phải nhập viện điều trị.

Ban đầu, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho không có ý định tấn công nhằm vào quân đội Syria nhưng khi tập kích vào 2 thị trấn ở phía bắc tỉnh Al-Hasakah là nhằm trả đũa vụ tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nhằm vào Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Ankara hậu thuẫn. Khu vực này có sự hiện diện của SAA.

Một nguồn tin từ quân đội Syria cho biết, họ không hề đưa ra phản ứng sau vụ tấn công từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng phiến quân. Tuy nhiên, SAA đã báo cáo hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Quân cảnh Nga đang làm nhiệm vụ ở đông bắc Syria.

11h45: Hãng tin Reuters đưa tin hồi tháng 5 vừa qua, chỉ 4 tháng trước vụ tập kích kinh hoàng gây thiệt hại nặng cơ sở lọc hóa dầu trọng yếu của Saudi Arabia, nhiều chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã có các cuộc họp bí mật để bàn kế hoạch tấn công căn cứ Mỹ.

Sau nhiều phiên họp căng thẳng, trong đó có ít nhất 1 buổi thảo luận với sự tham gia và chủ trì của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, cuối cùng Iran chuyển sang tập kích nhà máy dầu Arab Saudi bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái, thay vì tấn công căn cứ quân sự Mỹ như dự kiến ban đầu.

"Quyết định tấn công nhà máy Aramco gần như đạt được sự đồng thuận tuyệt đối, bởi nó phô diễn được tiềm lực quân sự và khả năng tấn công thọc sâu của Iran", nguồn tin của Reuters tiết lộ.

Trong suốt thời gian diễn ra các cuộc họp bí mật, tướng Hossein Salami - Tư lệnh IRGC tuyên bố: "Đã đến lúc chúng ta rút gươm và dạy cho họ một bài học".

Mặc dù Houthi đứng ra nhận trách nhiệm và Iran đã phủ nhận bất cứ cáo buộc nào về việc Tehran phải chịu trách nhiệm là kẻ chủ mưu trong vụ tập kích ngày 14/09 vừa qua, nhưng Mỹ và phương Tây vẫn tin rằng Iran mới là thủ phạm.

Hiện phía Iran chưa lên tiếng về tiết lộ mới nhất này của Reuters.

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 11.

Vụ tấn công khủng khiếp khiến cơ sở lọc dầu của Saudi thiệt hại nặng nề.

10h56: Ít nhất 8 người được cho là điệp viên của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bị cơ quan chức năng Iran bắt giữ trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở nước này đang diễn ra rầm rộ.

"Những phần tử này đã nhận được sự huấn luyện của CIA ở nhiều nước rồi hoạt động với vỏ bọc là các nhà báo giả danh", Thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) dẫn tuyên bố của Cơ quan tình báo Iran cho biết.

"Sáu người đã bị băt khi tham gia các cuộc biểu tình và thực hiện nhiệm vụ do CIA giao và 2 người khác bị bắt khi đang cố gắng truyền thông tin ra nước ngoài".

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 12.

Binh sĩ Iran.

10h51: Nhóm khủng bố Imam Bukhari Jamaat, một chi nhánh của Taliban đã nã pháo vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) xung quanh khu vực Idlib.

Nhóm khủng bố này đã bắn một số đạn rocket cỡ 107mm vào Quân đội Syria tại làng Sham al-Hawa trên vùng nông thôn Nam Idlib.

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 13.
CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 14.

10h20: Đêm 27/11, người biểu tình đã xông vào đốt phá tòa tổng lãnh sự của Iran ở thành phố Najaf, miền Nam Iraq. Các nguồn tin từ cảnh sát và lực lượng dân phòng cho biết các nhân viên của Lãnh sự quán Iran ở Najaf đã được sơ tán khẩn cấp trước khi xảy ra vụ việc.

Người biểu tình đã xông vào đốt phá toàn bộ tòa nhà này. Họ cũng đã gỡ quốc kỳ Iran xuống và thay thế bằng quốc kỳ Iraq trên nóc tòa lãnh sự. Ngay sau vụ việc, chính quyền sở tại đã thông báo việc áp đặt lệnh giới nghiêm.

09h44: Một loạt các trận giao tranh dữ dội đang diễn ra giữa lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu với các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên khu vực nông thôn Bắc Raqqa.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các trận đọ súng liên tiếp diễn ra ở ngoại vi làng Abduki nằm ở phía Nam thị trấn biên giới Tell Abyad.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắn ít nhất 6 quả đạn cối từ khu vực biên giới nằm trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào một vị trí tại làng Shalabiyah do SDF kiểm soát.

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 15.

Bản đồ chiến sự tại khu vực Raqqa

09h01: Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cấp tập nã pháo tầm xa và tên lửa vào các làng Qiz Elî và Birket trên khu vực phía Tây Girê Spî (Tel Abyad). Các tay súng SDF cũng phả đòn vào những vị trí khai hỏa của đối phương.

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 16.

Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo tầm xa và tên lửa vào phía Tây Tel Abyad.

08h55: Nhóm vũ trang Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa công bố một video được cho là ghi lại một trận tập kích vào các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga ở Syria khi họ đang hoạt động ở trong hậu phương địch.

Trong video, NLF tuyên bố các tay súng của chúng đã tấn công đặc nhiệm Nga khi nhóm lính này đang tiến hành một chiến dịch tiến công ở sâu trong tung thâm của kẻ địch tại thị trấn Aajaz trên vùng nông thôn phía Đông Idlib.

Phiến quân NLF tấn công đặc nhiệm Nga ở Đông Idlib, Syria.

08h26: Trong vòng 24h qua, toàn bộ chiến đấu cơ của Không quân Nga và Không quân Syria đình chỉ mọi hoạt động oanh kích vào các vị trí của phiến quân thánh chiến ở vùng Idlib trên khu vực Tây Bắc Syria.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), trong 1 ngày qua không có bất cứ cuộc không kích nào của Không quân Nga và Syria trong khu vực.

CẬP NHẬT: Anh, Pháp bất ngờ muốn tự sa chân vào hố lửa Syria - Tên lửa Kalibr bất ngờ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 18.

Máy bay cường kích Su-25 Nga ở Syria.

Nguyên nhân mà SOHR đưa ra là do thời tiết quá xấu khiến các máy bay không thể ném bom hiệu quả. Khu vực Tây Bắc Syria được cho là đang có mưa lớn kéo dài, không thích hợp cho hoạt động trên không.

Lơi dụng việc Nga-Syria dừng không kích, phiến quân thánh chiến vẫn tiếp tục tấn công vào các lực lượng chính phủ ở Nam Idlib.

Dự kiến trong vòng 48h tới, khi thời tiết tốt lên, các chiến đấu cơ và trực thăng Nga-Syria sẽ tiếp tục xuất kích.

Việc không quân ngừng bay có thể là nguyên nhân khiến Nga phải dùng tới tên lửa hành trình tầm xa (có thể là Kalibr) thay thế nhằm làm suy yếu phiến quân, tạo điều kiện cho Quân đội Syria tiến hành tác chiến trên bộ.

08h08: Quân đội Nga vừa tiến hành một đòn tập kích hỏa lực dữ dội vào các mục tiêu của phiến quân thánh chiến ở thành phố Jisr Al-Shughour thuộc tỉnh Idlib, Syria.

Theo những báo cáo ban đầu, Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa tầm xa bắn vào Jisr Al-Shughour, gây ra nhiều tiếng nổ cực lớn. Hiện thông tin chi tiết vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên dường như tên lửa hành trình Kalibr "sát thủ" được cho là đã được ra đòn.

Jisr Al-Shughour là một thành phố lớn ở phía Tây Idlib đang nằm trong sự kiểm soát của các nhóm phiến quân thánh chiến như Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại