QĐ Israel sốc: 2 trực thăng CH-53 đâm nhau, 73 người chết - Thảm khốc nhất lịch sử

Bình Nguyên |

Hai chiếc trực thăng CH-53 của KQ Israel đâm nhau trên không khiến 73 binh sĩ thiệt mạng. Vụ tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử của QĐ Israel này xảy ra vào ngày 04/02/1997.

Vụ tai nạn thảm khốc nhất lịch sử KQ Israel

Ngày 04/02/1997 là một ngày đen tối với Quân đội Israel khi vụ tai nạn khủng khiếp nhất và thảm khốc nhất trong lịch sử của họ xảy ra.

Theo đó, 2 chiếc trực thăng quân sự Sikorsky CH-53 Yas'ur thuộc Không quân Israel khi đang chở các binh sĩ tới khu vực an ninh của Israel trên khu vực phía Nam Li-băng thì đã đâm vào nhau trên không, khiến toàn bộ 73 binh sĩ trên khoang thiệt mạng.

Thảm họa xảy ra khiến toàn bộ người dân Do Thái sốc và bàng hoàng, đây cũng được cho là nguyên nhân chính khiến giới lãnh đạo hiếu chiến của Israel quyết định rút quân khỏi miền Nam Li-băng vào năm 2000.

Sau cuộc chiến tranh Li-băng 1982, Quân đội Israel đã rút lui tới một "vùng an ninh" ở miền Nam Li-băng, nơi họ phải liên tục hứng chịu các đòn tấn công nổi dậy của lực lượng Hezbollah và các nhóm vũ trang Li-băng khác.

Israel đầu tiên đã định cơ động lực lượng của họ bằng đường bộ, tuy nhiên sau đó kế hoạch này đã phải thay đổi do lo ngại khả năng bị phục kích đánh bom vệ đường tăng cao. Cuối cùng họ đã quyết định không vận binh sĩ của mình tới miền Nam Li-băng.

Hai chiếc trực thăng Sikorsky CH-53 Yas'ur thuộc loại lớn nhất của Không quân Israel mang số hiệu 357 và 903, được giao nhiệm vụ đưa binh sĩ và đạn dược tới miền Nam Li-băng theo kế hoạch ban đầu là vào ngày 03/02/1997, tuy nhiên việc triển khai đã phải hoãn lại 1 ngày do thời tiết xấu.

Vào ngày 04/02, thời tiết vẫn tệ do nhiều sương mù, tuy nhiên, tới buổi chiều tầm nhìn được cải thiện, các máy bay này được phép cất cánh.

2 chiếc trực thăng cất cánh từ căn cứ không quân Tel Nof và bay tới sân bay Rosh Pina để tiếp nhận binh sĩ. Một chiếc trực thăng số hiệu 903, được lệnh bay tới trạm mang mật danh "Pumpkin" ở phía Đông Nabatiyeh với tổ bay gồm 4 thành viên cùng 32 binh sĩ trên khoang.

Chiếc trực thăng thứ 2 số hiệu 357 được lệnh bay tới một vị trí của Israel tại pháo đài Beaufort Castle cũng với tổ bay gồm 4 thành viên và 33 binh sĩ trên khoang.

Vào lúc 6h48 chiều, sau khi quyết định hành quân được đưa ra và các binh sĩ được phổ biến xong về nhiệm vụ, 2 chiếc trực thăng được lệnh cất cánh.

QĐ Israel sốc: 2 trực thăng CH-53 đâm nhau, 73 người chết  - Thảm khốc nhất lịch sử - Ảnh 2.

Một mảnh xác của chiếc trực thăng số hiệu 903.

Chỉ một phút sau khi cất cánh, cơ trưởng trên chiếc trực thăng số hiệu 903 đề nghị đài kiểm soát không lưu cho phép họ vượt biên giới tiến vào không phận Li-băng, tuy nhiên yêu cầu bị hoãn và chiếc trực thăng buộc phải bay treo tại chỗ cho tới 6h56 chiều khi kiểm soát viên không lưu xác nhận cho phép trực thăng vượt biên giới.

Nhưng chỉ 3 phút sau đó, các máy bay này biến mất khỏi màn hình radar. Chúng đã va vào nhau trên không tại khu vực She'ar Yashuv ở phía Bắc Israel.

Một cuộc điều tra của Israel sau đó đã kết luận rằng cánh quạt chính chiếc 357 đã chém vào đuôi chiếc 903. Trực thăng số 357 đã rơi lập tức, trong khi tổ bay chiếc 903 cố gắng kiểm soát máy bay, nhưng họ đã bất lực, chiếc trực thăng này cũng đâm xuống đất luôn sau đó.

Theo một người chứng kiến diễn biến sự việc từ mặt đất cho biết "Hai chiếc trực thăng bay vượt qua trên đầu nhà tôi mà không hề bật đèn tín hiệu. Sau đó thì có một chớp sáng khổng lồ. Một chiếc trực thăng rơi ngay trước mặt tôi và chiếc còn lại rơi cách đó chừng nửa km... và sau đó bùng nổ".

Một trong 2 chiếc trực thăng đã rơi thẳng xuống She'ar Yashuv như một quả cầu lửa khổng lồ, trong khi đó chiếc còn lại rơi xuống cách Dafna không xa.

Lửa bùng lên từ 2 chiếc trực thăng đang còn đầy nhiên liệu, tiếp đó là đạn dược cũng nổ tung, văng tứ phía. Một số người dân chứng kiến, dù sốc và hết sức sợ hãi nhưng họ cũng cố gắng tiến tới gần máy bay nhưng không thể, bởi các tiếng nổ khủng khiếp. Họ đã bật khóc!

QĐ Israel sốc: 2 trực thăng CH-53 đâm nhau, 73 người chết  - Thảm khốc nhất lịch sử - Ảnh 3.

trực thăng Sikorsky CH-53 Yas'ur thuộc loại lớn nhất của Không quân Israel

Một người dân cho biết họ thấy 1 binh sĩ văng ra khỏi máy bay và còn thoi thóp, tuy vậy anh này đã chết ngay sau đó.

Sau vụ tai nạn thảm khốc, các binh sĩ, lính cứu hỏa và các đội cứu nạn đã chạy đua với thời gian để tới hiện trường. Tuy nhiên, điều đau lòng nhất đã xảy ra, không một người nào còn sống sót.

Do lo sợ đạn dược trên máy bay còn tiếp tục phát nổ, Lực lượng phòng vệ Israel đã phong tỏa toàn bộ khu vực hiện trường, đóng toàn bộ các tuyến đường ở địa phương đồng thời điều đội rà phá bom mìn tới dọn dẹp, vô hiệu hóa các vật liệu nổ.

Vụ việc này đã gây ra tắc nghẽn giao thông khủng khiếp và khiến hàng trăm người dân không thể về nhà. Đội cứu hộ đã lượm các thi thể và các thiết bị từ hiện trường, họ đau lòng phát hiện vẫn còn nhiều binh sĩ còn đang ngồi nguyên trên ghế. Các thi thể được đưa về một căn cứ quân sự gần đó để nhận dạng.

IDF đã che giấu tin tức về vụ tai nạn thảm khốc trong hơn 2 giờ để thông báo tới gia đình các nạn nhân, tuy nhiên sau đó họ thấy rằng việc nhận dạng là không thể. Toàn bộ các thi hài đã được thu dọn vào sáng ngày 05/02/1997.

Tưởng niệm

Vụ tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử Quân đội Israel này đã khiến người dân Do Thái sốc và bàng hoàng. Ngày 05/02 được quyết định là ngày tiến hành lễ tang trọng thể. Cờ rủ đã được treo ở tất cả các nơi công cộng, tất cả các nhà hàng, rạp chiếu phim phải đóng cửa.

Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Waizmen đã tham dự lễ tang và thăm hỏi từng gia đình nạn nhân.

Vụ việc này đã khiến người dân Do Thái nổi giận, yêu cầu Quân đội rút quân ngay lập tức ra khỏi miền Nam Li-băng. Tuy nhiên phải đến tận năm 2000 các lực lượng Israel mới rút hoàn toàn ra khỏi khu vực này.

QĐ Israel sốc: 2 trực thăng CH-53 đâm nhau, 73 người chết  - Thảm khốc nhất lịch sử - Ảnh 5.

Khu tưởng niệm 73 binh sĩ Israel thiệt mạng.


Ngoài vụ việc thảm khốc nhất trong kịch sử Israel khiến 73 người thiệt mạng nói trên, liên quan tới dòng trực thăng CH-53 của Không quân nước này người ta còn ghi nhận được một số vụ tai nạn cũng đẫm máu khác. Đó là:

-Tháng 5/1977, 1 máy bay rơi khiến 54 binh sĩ thiệt mạng;

- Tháng 7/2010, 1 máy bay rơi khiến 7 binh sĩ thiệt mạng.

- Tháng 11/2019, 1 máy bay rơi, có báo cáo thương vong những chưa rõ số liệu cụ thể.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại