Nghệ là một gia vị cơ bản trong ẩm thực ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam. Củ nghệ cũng đóng một vai trò quan trọng trong tự nhiên, y học, cũng như trong đời sống hàng ngày.
Nước ép nghệ tươi được cho là có chứa hơn 300 loại chất chống oxy hóa, cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác. Sau đây là những tác dụng tuyệt vời của nghệ chúng ta có thể sử dụng tùy nhu cầu.
Nước nghệ cho sức khỏe tốt hơn
Thức uống này sẽ cho công dụng tốt nhất nếu được lấy từ gốc củ nghệ, gốc có vị đắng, cay nhẹ, tương tự như gừng tươi. Mặc dù có thể sử dụng nghê sấy khô, nhưng dùng gốc của cây nghệ tươi sẽ tốt hơn nhiều.
Trước khi làm nước ép, bạn phải rửa kỹ các gốc nghệ, sau đó lột vỏ chúng.
Nghệ có thể chữa được nhiều bệnh. Ảnh minh họa.
Nghệ có thể chữa được nhiều bệnh
Màu vàng của củ nghệ là một thành phần chống oxy hóa tốt và có đặc tính chống viêm, làm giảm đau, viêm khớp. Vì vậy, nước ép củ nghệ có hiệu quả trong việc chữa viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.
Tuy nhiên, những bệnh nhân bị sỏi tụy nên tránh bột nghệ do tác dụng chống đông tụ của nó.
Chất chống ung thư tự nhiên
Nước ép củ nghệ cũng có đặc tính ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Vì nghệ giúp loại bỏ các gốc tự do, giúp giảm thiểu thiệt hại cho màng tế bào.
Do đó, nghệ có thể ngăn ngừa được một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thu tuyến tiền liệt, vú, phổi, gan, da và thậm chí cả ung thư ruột kết.
Chữa bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ)
Nước ép nghệ cũng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Căn bệnh khủng khiếp làm chúng ta mất trí nhớ dần dần.
Tuy nhiên, nhờ đặc tính chống viêm của nghệ mà COX-2 enzym – chất thể hiện tình trạng viêm thần kinh – đã bị chặn lại.
Ngoài ra, nước ép nghệ tươi cũng góp phần lưu thông khí tốt cho não, giúp làm chậm bước tiến của bệnh Alzheimer.
Với bệnh nhân tiểu đường
Nước ép nghệ điều chỉnh lượng đường trong máu, vì vậy, nó còn được coi là phương thuốc tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.
Những lợi ích khác
Ngoài những tác dụng kể trên thì nghệ cũng rất hiệu quả trong việc điều trị axit dạ dày, loại bỏ các độc tố dư thừa, chống bệnh vẩy nến, làm lành da bị hư hại, điều trị trầm cảm, chống lại lão hóa và cải thiện sức khỏe cho gan.
Làm thế nào để có nước ép nghệ?
Củ nghệ có thể được sử dụng bằng cách tán thành bột hoặc ép lấy nước.
Chúng ta có thể thêm nghệ vào súp, trà, sinh tố, sữa, lúa mì, món hầm khác nhau và các món tráng miệng khi nấu.
Công thức nước ép nghệ tươi
Đây là một trong những công thức làm nước nghệ tươi ngon và mang lại hiệu quả sức khỏe lớn nhất.
*Thành phần: Nghệ, 5 quả me bóc vỏ, 2 cốc nước (500 ml), Nước ép của 2 trái chanh, 2 muỗng cà phê mật ong (50 g).
*Đồ dùng: Đồ lọc, Máy xay sinh tố, 1 lọ hoặc chai đựng có nắp đậy.
*Cách làm:
Gọt vỏ củ nghệ bằng cách dùng găng tay để không bị nhuộm vàng. Đun sôi nghệ đã bóc vỏ cho đến khi chín.
Lấy 1 ít nước khác, nấu me đã bóc vỏ tới khi bề mặt chất lỏng sệt lại như mứt cam. Bạn sẽ thấy hạt me bị tách ra ngoài.
Để lại một ít nước và đổ phần còn lại đi, cho nghệ vào máy xay sinh tố. Cho cả me đã được nấu vào, thêm nước cốt chanh. Ngoài ra, có thể thêm một chút mật ong để tăng vị ngọt.
Đựng hỗn hợp vào lọ và lưu trữ trong tủ lạnh ít nhất ba hoặc bốn ngày. Sử dụng nước ép này để làm gia vị thêm vào sữa lắc, súp, nước sốt,…
Một số tác dụng phụ
Uống nước ép nghệ vào sáng sớm khi thức dậy rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều thành phần đặc biệt ở trong nghệ có thể sẽ làm viêm loét dạ dày nếu như uống quá nhiều.
*Theo Step to health