QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa

DK |

QĐ Thổ Nhĩ Kỳ đang cố tình kéo dài thời gian để các lực lượng tiếp viện cũng như hậu cần di chuyển tới các bàn đạp trong lãnh thổ Syria để tổ chức tấn công đợt hai của chiến dịch.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h51: Quân đội Syria đã tiến vào làng Gharnatah nằm về phía Tây thành phố Tal-Tamr, rất gần khu vực đang diễn ra giao tranh quyết liệt giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và SDF..

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 1.

Quân đội Syria đã tiến vào làng "Gharnatah" (ô khoanh tròn đỏ).

21h59: Reuters dẫn tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 18/10 cho biết, nước này dự định sẽ thiết lập 12 chốt giám sát tại cái gọi là vùng an toàn đã được lên kế hoạch ở miền Bắc Syria, đồng thời cảnh báo chính phủ Syria không nên "mắc một sai lầm" ở khu vực này.

Trao đổi với báo giới, ông Erdogan khẳng định 2 triệu người tị nạn có thể được định cư ở "vùng an toàn" nếu vùng này bao gồm các thành phố Deir Al Zor và Raqqa.

21h32: Chỉ huy Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga, tướng Alexei Pachin cho biết có một lượng lớn các tay súng thánh chiến đang được đưa từ tỉnh Idlib tới gần tỉnh Latakia để chuẩn bị giáp chiến với Quân đội Syria (SAA) tại khu vực Jabal Al-Akrad.

Trong thông báo mới phát đi, tướng Alexei Pachin cho biết có ít nhất 500 tên khủng bố đã được chuyển từ Idlib tới Latakia và chỉ ra rằng sẽ có khoảng 3.500 tay súng thánh chiến thuộc nhóm vũ trang Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) đang nằm trong kế hoạch tái triển khai tới khu vực này, hầu hết là các chiến binh người nước ngoài.

Nếu HTS lợi dụng lúc chiến sự ở miền Bắc đang diễn ra ác liệt để tấn công, Quân đội Syria có thể sẽ phải chiến đấu cùng lúc trên 2 mặt trận. Tình hình sẽ hết sức căng thẳng. 

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 3.

Phiến quân thánh chiến đang được tái triển khai tới Latakia.

21h16: Bất chấp có lệnh ngừng bắn, giao tranh dữ dội vẫn đang tiến diễn ở miền Bắc Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm được các khu vực canh tác nông nghiệp ở Umm Ashibah và Barqah từ tay SDF.

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 4.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được các khu vực canh tác nông nghiệp ở Umm Ashibah và Barqah.

21h06: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra thông báo rằng một trực thăng của họ đã bị ưu hỏng lúc "hạ cánh" sau khi thực hiện một nhiệm vụ cấp cứu y tế. Chưa có thông tin thêm về nguyên nhân gây ra vụ việc.

20h43: Giới chức Iraq đã đóng cửa khu vực biên giới Đông Bắc của họ với Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch quân sự ở Syria, kênh truyền hình tiếng Ả-rập Al- Sumaria TV dẫn một nguồn từ chính phủ Iraq cho biết.

Theo Al-Sumaria TV, Bộ Nhập cư Iraq đã đóng toàn bộ các cửa khẩu gần khu vực chiến sự ở Syria và sẽ còn kéo dài cho tới khi nào có thông báo tiếp theo.

Chính phủ Syria hiện chưa bình luận về thông báo liên quan tới lệnh ngừng bắn mới ở Syria, họ hết sức quan ngại chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rít quân ngay lập tức ra khỏi lãnh thổ của mình.

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 5.

Bính sĩ Quân đội Iraq.

19h55: Trong tuyên bố mới nhất, một quan chức Mỹ cho biết: "Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đồng ý một lệnh ngừng bắn chỉ ở giữa Tel Abyad và Ras al-Ayn, không hơn không kém".

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdoğan tuyên bố: "Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút khỏi khu vực (Syria) bởi đây là điều cơ bản để đảm bảo an ninh cho khu vực".

Ông cũng nhấn mạnh: "Nếu lời hứa của Mỹ đưa ra hôm qua không được tuân thủ, ngay lập tức lệnh ngừng bắn 120 giờ sẽ kết thúc, chiến dịch của chúng tôi sẽ diễn ra mãnh liệt hơn so với trước khi tạm dừng".

19h28: Một đoàn xe quân sự lớn của Quân dội Syria đã tới tăng cường cho thành phố Manbij. Đồng thời, Nga đã kéo cờ tại Zor Magar (ở phía Bắc thành phố Manbij trên đường tiếp xúc giữa Jarabulus với khu vực Karkamış đối diện bên kia biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 6.

Đoàn xe lớn của QĐ Syria đã tới thành phố Manbij và Nga kéo cờ ở Zor Magar (ô khoanh đỏ phía trên).

19h18: Tổ chức ân xá quốc tế đã kết luận Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phạm tội ác chiến tranh sau quá trình thu thập lời khai nhân chứng từ ngày 12 đến 16/10.

Các bằng chứng về tội ác chiến tranh đã được khai thác từ 17 người bao gồm các nhân viên y tế và cứu hộ, người dân tị nạn, phóng viên, nhân viên của các tổ chức nhân đạo địa phương và quốc tế, cũng như phân tích và xác minh các đoạn video, các báo cáo y tế và các tài liệu khác.

Ngày 17/10, Cơ quan y tế của người Kurd ở đông bắc Syria cho biết ít nhất 218 thường dân đã thiệt mạng trong đó có 18 trẻ em, kể từ khi Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu.

18h25: Bản đồ dưới đây cập nhật chiến sự cho thấy lực lượng người Kurd vẫn kiểm soát một phần Ras al-Ain, tuy nhiên khu vực này đã bị bao vây và tuyến tiếp vận đang bị đánh phá.

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 7.

18h12: Tờ In24 của Nga tiết lộ trước khi Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng tấn công lực lượng người Kurd ở Syria, các lực lượng Mỹ đã rút khẩn cấp ra khỏi khu vực giao tranh, bỏ mặc các binh sĩ đặc nhiệm Pháp giữa tử địa.

Chính vì thế, Tổng thống Pháp và các tướng lĩnh cấp cao quân đội nước này đã phải họp khẩn cấp để sơ tán những binh sĩ tinh nhuệ của họ ra khu vực an toàn thay vì nằm giữa 2 làn đạn của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và SDF.

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 8.

Lực lượng Mỹ rút khỏi Syria.

18h05: Bắt đầu từ mờ sáng ngày hôm nay Không quân Vũ trụ Nga đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào căn cứ của các nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Hayyat Tahrir Al-Sham (HTS) xung quanh thị trấn trọng điểm Kabani.

Sư đoàn 4 Thiết giáp Vệ binh Cộng hòa Syria cũng khai hỏa pháo hạng nặng và tên lửa trong khi trực thăng của Không quân Syria đang liên tục thả bom thùng xuống Kabani.

Máy bay Nga cũng liên tục không kích các vị trí của HTS trong và xung quanh thị trấn Rakaya, tiếng nổ có thể nghe thấy từ chiến tuyến của quân đội Syria. Rakaya cũng là một trọng điểm không kích do thị trấn là một căn cứ tiền phương quan trọng của HTS trong tỉnh.

17h00: Bắt đầu từ mờ sáng ngày hôm nay Không quân Vũ trụ Nga đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào căn cứ của các nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Hayyat Tahrir Al-Sham (HTS) xung quanh thị trấn trọng điểm Kabani.

Sư đoàn 4 Thiết giáp Vệ binh Cộng hòa Syria cũng khai hỏa pháo hạng nặng và tên lửa trong khi trực thăng của Không quân Syria đang liên tục thả bom thùng xuống Kabani.

Máy bay Nga cũng liên tục không kích các vị trí của HTS trong và xung quanh thị trấn Rakaya, tiếng nổ có thể nghe thấy từ chiến tuyến của quân đội Syria. Rakaya cũng là một trọng điểm không kích do thị trấn là một căn cứ tiền phương quan trọng của HTS trong tỉnh.

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 9.

Bản đồ chiến sự cho thấy lực lượng người Kurd vẫn kiểm soát một phần Ras al-Ain, tuy nhiên khu vực này đã bị bao vây và tuyến tiếp vận đang bị đánh phá.

16h15: Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng tuyên bố đêm qua chúng đã tổ chức tập kích một nhà tù của SDF tại thị trấn Mahmudli ở vùng nông thôn phía tây Raqqa.

Trong tuyên bố, IS nhận trách nhiệm hạ gục 6 lính canh và giải thoát hàng chục phụ nữ là gia quyến của các thành viên nhóm. Cuộc đột kích diễn ra trong bối cảnh SDF từ chối bàn giao tù binh IS cho cả lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ lẫn quân chính phủ Syria. 

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 10.

Khói bốc lên sau pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ tại Ras al-Ain sáng 18/10 (Ảnh AFP).

15h00: Theo các nguồn tin địa phương, các mũi tấn công của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh Quân đội Quốc gia Syria (SNA) vẫn đang tấn công thành phố biên giới quan trọng Ras al-Ain, bất chấp việc tuyên bố thực hiện lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian ngày 17/10.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng tiến vào bên trong Ras al-Ain, giao tranh đang diễn ra dữ dội tại các vị trí phòng thủ của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở phía đông của thành phố.

Phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) khai hỏa một tên lửa BGM-71 TOW nhằm vào vị trí súng máy của người Kurd tại Ras al-Ain.

14h50: Các nguồn tin tại Ras al-Ain cho biết pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào thị trấn vẫn tiếp tục diễn ra mặc dù thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông qua.

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 12.

14h06: Theo tuyên bố của các chiến binh người Kurd, sáng 18/10 một xe bọc thép chống mìn (MRAP) của Lữ đoàn Commando số 11 Thổ Nhĩ Kỳ đã lọt vào ổ phục kích và bị phá huỷ bởi bom vệ đường (IED). Hai binh sĩ lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng.

Tuy nhiên những hình ảnh ở hiện trường cho thấy nhiều khả năng xe bọc thép bị phá huỷ bởi tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 13.

13h38: Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng nước này tuyên bố tổng số thành viên người Kurd của PKK và YPG đã bị "vô hiệu hóa" ở miền bắc Syria đã tăng lên 702. Từ "vô hiệu hóa" thường ám chỉ các chiến binh thiệt mạng, đầu hàng hoặc bị bắt.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở miền bắc Syria vào ngày 9/10 với tuyên bố để bảo đảm an ninh biên giới, đưa người tị nạn trở về và đảm vệ toàn vẹn lãnh thổ của Syria trước PKK và chi nhánh Syria của nó (YPG).

12h30: Các lãnh đạo quân sự và các quan chức y tế người Kurd đã cáo buộc các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí giết người hàng loạt trong các cuộc tấn công ở thị trấn Sari Kani (Ras al-Ain) ở miền bắc Syria và đã yêu cầu cộng đồng quốc tế mở một cuộc điều tra.

Bác sĩ Manal Mohammed, người đứng đầu Ủy ban Y tế Rojava, trả lời phỏng vấn của tờ báo người Kurd Rudaw: "Nhiều khả năng các loại vũ khí bị cấm đang được sử dụng ở Sari Kani. Các thương tích mà chúng tôi đang điều trị tại bệnh viện hoàn toàn không bình thường". 

Chúng tôi hiện đang điều tra để tìm ra loại vũ khí nào đang được sử dụng. Như tôi đã nói, các vết thương chúng tôi đang điều trị không bình thường một chút nào".

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar trong buổi phỏng vấn của Anadolu bác bỏ các cáo buộc nói trên: "Thổ Nhĩ Kỳ không lưu trữ bất kỳ vũ khí hóa học nào trong kho, tất cả chúng ta đều biết điều này".

11h45: Hôm 17/10, trên trang đại diện của nhóm phiến quân Maghawir al-Thuwar thuộc NSA, nhóm tuyên bố "sẽ tiếp tục hợp tác cùng với lưc lượng Thổ Nhĩ Kỳ để tiêu diệt IS và để đảm bảo rằng nhóm khủng bố sẽ không quay lại khu vực an toàn rộng 55 km".

Đây là tuyên bố về khu vực an toàn rộng nhất từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân so với các tuyên bố trước đây (30 và 32 km) và vượt qua các tiền đồn mà quân đội Syria đang kiểm soát.

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 14.

Tuyên bố của Maghawir al-Thuwar và các vị trí quân đội Syria mới kiểm soát ở miền đông sông Euphrate.

11h00: Khi được đài truyền hình al-Mayadeen hỏi liệu Damascus có thể chấp nhận một bản sao của Chính quyền khu tự trị Kurdistan (KRG) của Iraq trên lãnh thổ của mình hay không, cố vấn chính trị của tổng thống Syria ông Bouthaina Shaaban bày tỏ sự phản đối:

"Tất nhiên chúng tôi không thể chấp nhận điều đó. Không có căn cứ nào cho điều đó (quyền tự trị của người Kurd) ... Chúng tôi sẽ không bao giờ bàn tới một việc như vậy, vì Syria là một quốc gia bao gồm nhiều tầng lớp dân tộc và tôn giáo".

"Phần lớn người Kurd là một phần quý giá của xã hội chúng tôi, nhưng một số tổ chức người Kurd đã đưa ra quyết định chính trị trái với lợi ích của đất nước", ông Shaaban nhấn mạnh, "Thỏa thuận ngừng bắn được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mới công bố là không rõ ràng, thuật ngữ 'khu vực an ninh' mà nó miêu tả hoàn không chính xác những gì mà Thổ Nhĩ Kỳ đang làm. Đó là một khu vực bị chiếm đóng".

10h30: Lực lượng hỗn hợp gồm quân cảnh Nga và Quân đội Syria đã kiểm soát Zawr Maghar, vị trí xa nhất về phía tây của "vùng an toàn" mà Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ hoàn thành sau chiến dịch quân sự.

Việc lính Nga kiểm soát tiền đồn này sẽ khiến các đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Quốc gia Syria (NSA) không thể tấn công từ hướng Jarablus nếu chiến sự trở nên ác liệt hơn.

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 15.

Tiền đồn tại Zawr Maghar đã được cắm cờ Nga.

10h00: Ngày 17/10 trong buổi tiếp cố vấn an ninh quốc gia Iraq Faleh al-Fayyad, Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố:

"Cuộc xâm lược trắng trợn của Thổ Nhĩ Kỳ do chế độ của ông Erdogan phát động xuất phát từ lòng tham lam. Syria sẽ đáp trả tất cả các hình thức xâm lược, ở bất kỳ khu vực nào trên lãnh thổ Syria và thông qua tất cả các phương tiện hợp pháp, sẵn có".

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 16.

Bản đồ dự đoán giai đoạn 2 của Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở rộng vùng kiểm soát từ hai mũi tấn công tại Ras al-Ayn và Tal Abyad.

09h49: Theo thông tấn Nhà nước Syria (ANNA), lực lượng dân quân người Kurd chặn đường không cho lực lượng hỗn hợp gồm quân cảnh Nga và Quân đội Syria vào tiếp quản thành phố Tabqa. Thành phố này nằm ở lân cận sân bay Tabqa, nơi trước đó đã được tiếp quản vào đêm 13/10.

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 17.

Lực lượng Kurd chặn đường lực lượng hỗn hợp gồm quân cảnh Nga và Quân đội Syria.

09h30: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực triển khai các tiền đồn mới trong các khu vực tạm chiếm ở miền bắc Syria để chuẩn bị cho đợt tấn công thứ hai.

Trong khuôn khổ Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình, hình ảnh vệ tinh do ImageSat của Israel cung cấp cho thấy các công sự đang được củng cố.

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 18.

Nguồn: ImageSat

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 19.

Nguồn: ImageSat

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 20.

Nguồn: ImageSat

9h25: Cuối ngày 17/10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 120 giờ ở phía đông bắc Syria.

Theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạm dừng Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình để cho phép lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực sâu 32km.

Tuy nhiên các thỏa thuận này tương đối mong manh trong bối cảnh Quân đội Arab Syria (SAA) đang tiếp tục đổ về các khu vực biên giới để hỗ trợ lực lượng người Kurd.

Phiến quân Syria trung thành với Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ đơn phương tiếp tục tấn công như những gì đã diễn ra trong và sau các chiến dịch Lá chắn Euphrate và Cành Oliu trước đây.

QĐ Syria căng thẳng trên 2 mặt trận - Lính Mỹ tháo chạy, bỏ mặc đặc nhiệm Pháp giữa tử địa - Ảnh 22.

Quân đội Arab Syria (SAA) tiến vào thị trấn Kobani (Kobane), thị trấn là biểu tượng của cuộc chiến giữa người Kurd và nhóm khủng bố IS trong giai đoạn 2014-2015.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới , xem tin tức nóng trong ngày tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên