Sau đòn hủy diệt của Israel gần Damascus, QĐ Syria bất ngờ tiếp tục thiệt hại nặng ở Homs

N. Tuấn Sơn |

Theo SANA) có nhiều tiếng nổ lớn được nghe thấy trên vùng nông thôn phía Nam Damascus. Phòng không Syria đã kích hoạt và khai hỏa đánh chặn nhiều mục tiêu "lạ".

22h09: Trong vòng hơn 1 tháng rưỡi qua, Israel đã 4 lần tổ chức các đợt tấn công vào lãnh thổ Syria. Cụ thể là vào các ngày 13/04, 17/05, 28/05 và 02/06.

Sau đòn hủy diệt của Israel gần Damascus, QĐ Syria bất ngờ tiếp tục thiệt hại nặng ở Homs - Ảnh 1.

Các đợt tấn công của Israel nhằm vào Syria trong thời gian gần đây.

21h58: Kênh Amaq của Lực lượng khủng bố IS tuyên bố đã phá hủy 2 xe cơ giới của Quân đội Syria ở phía Đông tỉnh Homs bằng mìn chống tăng và mìn tự chế cài ven đường đồng thời đã tiêu diệt nhiều binh sĩ chính phủ.

Sau đòn hủy diệt của Israel gần Damascus, QĐ Syria bất ngờ tiếp tục thiệt hại nặng ở Homs - Ảnh 2.

Xe cơ giới của Quân đội Syria bị IS tấn công.

19h54: Không quân Syria tổ chức đợt đánh lớn vào một cứ điểm quan trọng của phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) trêm vùng nông thôn tỉnh Idlib.

Theo một nguồn tin ở gần chiến trường cho biết đợt oanh kích của Không quân Syria vừa phá hủy hoàn toàn một kho chứa vũ khí lớn của HTS ở thị trấn Kafr Ata nằm về phía Nam Idlib.

18h31: Liên quân do Mỹ dẫn đầu cùng các đồng minh của họ đã tấn công 2 chiếc tàu (có thể là phà) chở dầu của chính phủ Syria khi cáo buộc các tàu này đang tìm cách buôn lậu dầu ở phía Đông Syria. Tờ Euphrates Post cho biết một quả tên lửa chống tăng Javelin đã tấn công và bắn trúng đích khiến chiếc phà bùng cháy lớn.

Tên lửa Javelin tấn công tàu dầu Syria.

17h49: Rạng sáng nay hệ thống phòng thủ Iron Dome "thần thánh" của Israel đã không khai hỏa mà theo như IDF thì hệ thống máy tính đã xác định quỹ đạo của những quả đạn này sẽ không bay vào các khu vực dân cư hay quân đội Israel nên "mật mã Đỏ" báo động đã không kích hoạt.

Tuy vậy, Israel khi họ kết luận 2 quả đạn từ Syria bắn vào khu vực cao nguyên Golan do họ kiểm soát không phải đạn lạc mà là có chủ ý. Vì thế Israel đã tổ chức đánh trả đũa vào các mục tiêu quân sự ở trong lãnh thổ Syria bằng máy bay chiến đấu và trực thăng vũ trang.

16h08: Theo truyền thông nhà nước Syria thì có 3 binh sĩ quân đội nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Israel và có 7 người khác bị thương. Tuy nhiên, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thì có tới 10 người thiệt mạng, trong đó có 7 người Iran và thành viên của nhóm vũ trang Hezbollah.

14h31: Israel tuyên bố đã hủy diệt 1 trận địa tên lửa SA-2 (S-75) của phòng không Syria nhưng dường như những hệ thống phòng không này hiện đã bị loại biên.

Do vậy có thể trận địa mà Israel tiêu diệt được trang bị tên lửa đời mới hơn và nhiều khả năng đó là 1 trận địa SA-5 Gammon, loại đã bắn hạ chiến đấu cơ F-16 Israel hồi tháng 2/2018.

Sau đòn hủy diệt của Israel gần Damascus, QĐ Syria bất ngờ tiếp tục thiệt hại nặng ở Homs - Ảnh 5.

Tiêm kích F-16 của Không quân Israel.

14h03: Israel công bố các mục tiêu ở Syria bị họ tấn công vào rạng sáng nay.

Sau đòn hủy diệt của Israel gần Damascus, QĐ Syria bất ngờ tiếp tục thiệt hại nặng ở Homs - Ảnh 6.

Trận địa pháo.

Sau đòn hủy diệt của Israel gần Damascus, QĐ Syria bất ngờ tiếp tục thiệt hại nặng ở Homs - Ảnh 7.

Trạm tình báo.

Sau đòn hủy diệt của Israel gần Damascus, QĐ Syria bất ngờ tiếp tục thiệt hại nặng ở Homs - Ảnh 8.

Trạm quan sát.

12h49: IDF công bố những mục tiêu Syria bị chiến đấu cơ và trực thăng của họ tấn công bao gồm 2 khẩu đội pháo, một số trạm quan sát và tính báo ở đối diện cao nguyên Golan. Bên cạnh đó, một só trận địa tên lửa phòng không Syria cũng bị Israel tấn công hủy diệt.

Sau đòn hủy diệt của Israel gần Damascus, QĐ Syria bất ngờ tiếp tục thiệt hại nặng ở Homs - Ảnh 9.

Các mục tiêu trên lãnh thổ Syria bị Israel tấn công vào sáng nay 02/06/2019.

12h12: Truyền thông Syria cho biết ngoài những mục tiêu là đơn vị của SAA, Israel còn tấn công vào cả các mục tiêu được cho là của Iran và các lực lượng ủy nhiệm của họ ở Syria trên khu vực al-Kiswah, phía Nam Damascus, chủ yếu là nhằm vào các kho vũ khí và một trại huấn luyện.

11h33: Lực lượng phòng vệ Israel ra thông báo chính thức trên Twitter:

"Đêm qua, 2 rocket đã bắn từ Syria vào Israel, 1 quả đã rơi vào trong lãnh thổ Do Thái. Để đáp trả, chúng tôi đã tấn công một loạt các mục tiêu của Quân đội Syria... Các mục tiêu bị tấn công gồm 2 khẩu đội pháo; các trạm quan sát và trung tâm tình báo; 1 khẩu đội tên lửa phòng không".

10h46: Israel đã đánh trúng 1 trận địa tên lửa phòng không của Syria. Dường như tổ hợp tên lửa này đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc hư hỏng nặng.

Israel tấn công Syria sáng ngày 02/06/2019.

10h15: Cập nhật mới nhất cho thấy mặc dù bắn hạ được nhiều tên lửa được cho là của Israel nhưng phòng không Syria đã để lọt lưới nhiều quả đạn khác khi không thể ngăn chặn được và chúng đã tới được mục tiêu gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

10h08: Israel chính thức xác nhận họ đã tấn công một loạt mục tiêu quân sự ở Syria để đáp trả 2 đạn rocket bắn vào lãnh thổ Do Thái.

IDF cho biết các chiến đấu cơ và trực thăng Israel đã tấn công nhiều mục tiêu ở Syria bao gồm 2 trận địa pháo, một số trạm quan sát ở gần biên giới và 1 khẩu đội phòng không.

SANA thông báo các quả tên lửa của Israel đã bắn vào khu vực tỉnh Quneitra, Syria nằm gần biên giới giữa 2 nước. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết ngoài các mục tiêu thuộc Quân đội Syria, Israel còn tấn công cả các mục tiêu của Iran và Nhóm vũ trang Hezbollah có mặt trong khu vực.

Sau đòn hủy diệt của Israel gần Damascus, QĐ Syria bất ngờ tiếp tục thiệt hại nặng ở Homs - Ảnh 11.

Hình ảnh vụ tấn công của Israel nhằm vào Syria rạng sáng ngày 02/06/2019. Ảnh: IDF Spokesperson's Unit.

10h01: Sau đợt tấn công đầu tiên, hiện nay khu vực vùng nông thôn Quneitra ở phía Nam Damascus lại đang phải chống đỡ thêm nhiều tên lửa bắn đi từ hướng Israel.

09h16: Hãng tin RT (Nga) cho biết đợt tấn công lớn của Israel đã gây ra nhiều thương vong cho Quân đội Syria. Theo báo cáo ban đầu cho thấy đã có ít nhất 3 binh sĩ Syria thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

08h53: SANA tuyên bố phòng không Syria đã bắn hạ nhiều tên lửa phóng tới từ hướng Israel chỉ vài giờ sau khi có 2 quả rocket bắn từ Syria vào dãy núi Hermon. Cụ thể, vào lúc 3h22 sáng nay (giờ địa phương, tức 7h22 giờ Việt Nam), phòng không Syria đã khai hỏa đánh chặn nhiều mục tiêu lạ.

08h46: Dường như đòn tấn công vào phía Nam Damascus là của Israel khi họ kết luận 2 quả đạn từ Syria bắn vào khu vực cao nguyên Golan do họ kiểm soát không phải đạn lạc mà là có chủ ý. IDF chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc này.

Sau đòn hủy diệt của Israel gần Damascus, QĐ Syria bất ngờ tiếp tục thiệt hại nặng ở Homs - Ảnh 12.

Bầu trời Damascus rực lửa. Ảnh tư liệu: Reuters / Bassam Khabieh.

08h19: Tin quân sự Syria cho biết, phòng không nước này đã bắn hạ nhiều tên lửa của đối phương ở phía Nam Damascus.

Sau đòn hủy diệt của Israel gần Damascus, QĐ Syria bất ngờ tiếp tục thiệt hại nặng ở Homs - Ảnh 13.

Vị trí 2 quả tên lửa mà IDF cáo buộc là của Quân đội Syria bắn vào cao nguyên Golan.

08h13: Chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công mới nhất nhằm vào Syria. Tuy nhiên, vụ việc này xảy ra chỉ vài giờ sau khi IDF tuyên bố có 2 tên lửa (hoặc rocket) bắn từ Syria nhằm vào khu vực do Israel kiểm soát ở cao nguyên Golan.

08h04: Theo Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) có nhiều tiếng nổ lớn được nghe thấy trên vùng nông thôn phía Nam Damascus. Bầu trời khu vực này rực lửa.

07h56: Hãng tin RT (Nga) dẫn tin từ Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết phòng không Syria đang đánh trả quyết liệt các mục tiêu "lạ" ở vùng nông thôn phía Nam Damascus.

07h42: Tờ Times of Israel dẫn nguồn tin từ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã có ít nhất 2 quả rocket bắn đi từ phía Syria nhằm vào dãy núi Hermon trên khu vực cao nguyên Golan. IDF đang điều tra xem những quả đạn này bắn đi từ đâu và bởi lực lượng nào.

Ở khu vực xung quanh biên giới Syria-Israel trong những ngày gần đây không có các cuộc giao tranh, do vậy dường như đây không phải là đạn lạc do các bên ở Syria tấn công lẫn nhau.

Al-Masdar News nhận định trong vài giờ tới Israel có thể sẽ tiến hành đòn trả đũa nếu những quả đạn này là do Quân đội Syria bắn đi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên