Phiến quân sụp đổ hàng loạt ở Bắc Hama- Đặc nhiệm Nga liên thủ cùng quân đội Syria lập công lớn

N. Tuấn Sơn |

Trong đêm qua, Quân đội Syria tiếp tục phát triển thế tiến công ở phía Bắc Hama và đã chiếm được 2 làng sau khi đánh bật phiến quân Jaysh Al-Izza ra khỏi khu vực này.

17h33: Quân đội Syria đã mở rộng địa bàn kiểm soát ở phía bắc Hama sau khi phiến quân sụp đổ hàng loạt.

Theo nguồn tin chiến trường, SAA đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Abu Rai’dah Sharqi cùng các đỉnh đồi Tal Syria Tel và Mazra’a Al-Awani.

Nguồn tin trên cũng cho biết thị trấn Arbaeen cũng sắp sụp đổ trong ít giờ tới bởi các tay súng phiến quân thuộc 2 nhóm khủng bố Jaysh Al-Izza và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) đã bỏ chạy khỏi khu vực này.

Phiến quân sụp đổ hàng loạt ở Bắc Hama- Đặc nhiệm Nga liên thủ cùng quân đội Syria lập công lớn - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự Syria trong ngày 01/08/2019.

16h35: Tin chính thức từ chiến trường báo về Quân đội Syria đã chiếm được 2 thị trấn Mushayrifah và Hasraya.

Phiến quân sụp đổ hàng loạt ở Bắc Hama- Đặc nhiệm Nga liên thủ cùng quân đội Syria lập công lớn - Ảnh 2.

Vị trí 2 thị trấn Mushayrifah và Hasraya mà Quân đội Syria vừa chiếm được (ô khoanh tròn đỏ cắm cờ).

16h22: Cách đây ít phút, Quân đội Syria đã đánh chiếm thành công 2 thị trấn ở phía Bắc Hama sau khi phiến quân bị thiệt hại nặng phải triệt thoái ra khỏi những vị trí cố thủ.

Với chủ công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Syria đã chiếm được 2 thị trấn Mushayrifah và Hasraya sau khi hầu hết các tay súng thuộc nhóm phiến quân Jaysh Al-Izza rút lui.

Quân đội Syria hiện chỉ còn phải chiếm nốt thị trấn Zakah ở gần đó để kiểm soát hoàn toàn 2 con đường huyết mạch để thẳng tiến về phía Tây Kafr Zita, nơi đang bị Jaysh Al-Izza biến thành pháo đài phòng thủ.

Phiến quân sụp đổ hàng loạt ở Bắc Hama- Đặc nhiệm Nga liên thủ cùng quân đội Syria lập công lớn - Ảnh 3.

Quân đội Syria ở chiến trường Hama.

15h40: Một nguồn tin quân sự tiết lộ với Al-Masdar rằng Đặc nhiệm Nga đã phục kích tiêu diệt 11 tay súng phiến quân ở sâu trong hậu phương của chúng tại phía Nam Idlib.

Theo nguồn tin quân sự này, một đơn vị đặc nhiệm Nga đã luồn sâu vào tung thâm của địch ở phía Nam Idlib trước khi tập kích bất ngờ vào một nhóm phiến quân thánh chiến thuộc lực lượng Suqour Al-Sham.

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng trận phục kích diễn ra ở thị trấn Ejaz đang nằm trong tay phiến quân. Toàn bộ 11 tên phiến quân Suqour Al-Sham đều đã bị giết chết.

Nếu thông tin này được xác nhận thì có lẽ đây là một lần hiếm hoi các đơn vị đặc nhiệm Nga tổ chức những đòn tập kích như vậy, tuy nhiên họ cũng thường tiến hành các chiến dịch bí mật tương tự như này khi có đầy đủ thông tin chắc chắn về hoạt động của phiến quân.

Phiến quân sụp đổ hàng loạt ở Bắc Hama- Đặc nhiệm Nga liên thủ cùng quân đội Syria lập công lớn - Ảnh 4.

Đặc nhiệm Nga chiến đấu ở Syria.

15h01: Giữa lúc chiến sự đang diễn ra ác liệt giữa Quân đội Syria và phiến quân ở Hama và Latakia, khủng bố IS đã chớp thời cơ tấn công các vị trí của Iran và SAA ở ngoại vi thành phố Al-Bukamal.

Phiến quân sụp đổ hàng loạt ở Bắc Hama- Đặc nhiệm Nga liên thủ cùng quân đội Syria lập công lớn - Ảnh 5.

IS tố chức tấn công các vị trí của quân chính phủ và lực lượng thân Iran ở Al-Bukamal (ô khoanh tròn đỏ).

14h18: Người đứng đầu lực lượng tình báo Iraq đã khẳng định rằng thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr Al-Baghdadi hiện đang trốn bên trong Syria và vẫn có ảnh hưởng lớn với tổ chức khủng bố.

Chia sẻ với tờ Al-Sabaah, quan chức tình báo cho biết cơ quan tình báo của ông đã phát hiện thấy Baghdadi đang trốn trong Syria và tại đây nhân vật này vẫn hạ lệnh cho các lực lượng khủng bố ở khu vực hoạt động.

"Sau khi lực lượng khủng bố bị tiêu diệt ở Iraq và Syria, có mối đe dọa lớn với Baghdadi, nhân vật hiện ở Syria", nguồn tin cho hay.

12h32: Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria đã được lắp đặt hoàn thiện và được cho là sẵn sàng chiến đấu. Tuy nhiên, khi S-300 đã được hoàn tất lắp đặt, liệu các cuộc tấn công của Israel vào Syria có bị đẩy lùi bởi vũ khí này hay không vẫn là câu hỏi cần thời gian trả lời.

11h50: Mặc dù đã rút phần lớn lực lượng không quân về nước, tuy nhiên gần đây người ta lại thấy sự xuất hiện trở lại với quy mô lớn không chỉ của các máy bay chiến đấu mà còn cả của trực thăng tấn công hiện đại như Mi-28 và Ka-52 của Nga.

Dường như chúng mới được điều trở lại Syria để tham gia hỗ trợ hỏa lực cho các chiến dịch quân sự quan trọng của Quân đội Syria ở Idlib.

Phiến quân sụp đổ hàng loạt ở Bắc Hama- Đặc nhiệm Nga liên thủ cùng quân đội Syria lập công lớn - Ảnh 6.

Nhiều trực thăng tấn công hiện đại như Mi-28 và Ka-52 của Nga được điều trở lại Syria.

11h23: Các đơn vị Quân đội Syria tại làng Al-Zahraa nã cấp tập vào các thị trấn Kafr Adal và Bashantra bằng pháo phản lực và pháo tầm xa.

Phiến quân sụp đổ hàng loạt ở Bắc Hama- Đặc nhiệm Nga liên thủ cùng quân đội Syria lập công lớn - Ảnh 7.

Vị trí của phiến quân bị pháo binh Quân đội Syria tập kích.

10h34: Hãng thông tấn Nhà nước IRNA dẫn phát biểu của ông Amin Nahhas, thư ký Ủy ban hợp tác kinh tế Syria-Iran cho biết Iran chuẩn bị xây dựng một số cơ sở sản xuất tại Syria trong tương lai gần. Ông nói:

"Chúng tôi đang cân nhắc thiết lập những ngành công nghiệp hiện đại trong lĩnh vực xây dựng, chăm sóc ý tế, dược phẩm và sữa nhằm phá vỡ các biện pháp trừng phạt, bao vây cấm vận của Phương Tây áp đặt lên Syria".

09h28: AMN cho biết người đứng đầu thị trấn Jillen trên vùng nông thôn phía Tây tỉnh Daraa đã bị ám sát bởi một nhóm vũ trang không rõ danh tính. Ông này bị bắn ngay giữa trung tâm thị trấn.

Nguồn tin quân sự cho biết khả năng cao là vụ ám sát này được thực hiện bởi các điệp ngầm của Quân đội Syria tự do (FSA). Trước đó vài tuần, điệp ngầm của FSA cũng tổ chức một đợt tấn công ở bên trong thị trấn Jillen.

Những vụ ám sát hay tấn công bất ngờ tương tự như này bắt đầu trở nên phổ biến hơn kể từ đầu năm 2019 tới nay. Giới quan sát nhận định đây là xu hướng đặc biệt nguy hiểm.

Phiến quân sụp đổ hàng loạt ở Bắc Hama- Đặc nhiệm Nga liên thủ cùng quân đội Syria lập công lớn - Ảnh 8.

Quân đội Syria ở Daraa/

08h57: Chiến sự Syria trong ngày hôm qua 31.07/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Syria (SAA) tiếp tục phát triển thế tiến công trên khu vực phía Nam Idlib. Thị trấn nhỏ Wadi Mahsen đã được giải phóng, tuy nhiên các đợt tấn công vào thị trấn Kbanah đã bị phiến quân bẻ gãy;

- Không quân Nga và Không quân Syria thực hiện các đợt ném bom và yểm trợ hỏa lực dồn dập, hỗ trợ quân đội Syria tiến công trên khu vực phía Bắc Hama;

- Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tập kích hỏa lực vào những vị trí của lực lượng YPG ở gần Tell Rifaat;

- Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) tuyên bố đã bắt sống 30 tay súng trong chiến dịch truy quét khủng bố ở bờ Đông sông Euphrates;

- Một cuộc chạm súng giữa SAA với các tay súng không rõ danh tính đã diễn ra ở Sanaim.

Phiến quân sụp đổ hàng loạt ở Bắc Hama- Đặc nhiệm Nga liên thủ cùng quân đội Syria lập công lớn - Ảnh 9.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến chiều 31/07/2019.

08h36: Phiến quân tuyên bố đã phá hủy một giàn phóng rocket và 1 xe quân sự của quân chính phủ tại làng Jadida ở phía Bắc Hama.

Phiến quân sụp đổ hàng loạt ở Bắc Hama- Đặc nhiệm Nga liên thủ cùng quân đội Syria lập công lớn - Ảnh 10.

Phiến quân tấn công lực lượng chính phủ Syria tại làng Jadida ở Bắc Hama (ô khoanh đỏ).

08h26: Với chú công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Syria (SAA) đã chiếm được 2 làng Al-Aziziyah và Al-Rai hết sức nhanh chóng sau những trận giao chiến ngắn ngủi với các tay súng phiến quân Jaysh Al-Izza.

Theo một nguồn tin quân sự ở vùng nông thôn Bắc Hama, Quân đội Syria hiện đã áp sát ngoại vi Hasraya, khu vực nằm ở phía Tây thị trấn Zakah. Nguồn tin cũng cho biết SAA cũng bắt đầu tấn công vào Hasraya và có thể sẽ sớm chiếm giữ được ngôi làng này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên