F-35 Israel liên tiếp tung đòn tấn công hủy diệt kho tên lửa của Iran

Tú Anh |

Các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Israel được cho là đã đứng đằng sau 2 vụ tấn công liên tiếp nhằm vào các mục tiêu có liên hệ với Iran ở Iraq chỉ trong vòng có 10 ngày.

Asharq Al-Awsat, tờ báo tiếng Ả Rập xuất bản ở London dẫn các nguồn tin ngoại giao phương Tây cho biết, một máy bay F-35 của Không quân Israel đã thực hiện cuộc tấn công một kho cất trữ rocket ở phía Bắc Thủ Đô Baghdad của Iraq vào ngày 19/7 vừa qua.

Khi đó, kênh truyền thông al-Arabiya có trụ sở ở Saudi Arabia đưa tin một số thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và Phong trào vũ trang Hezbollah đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

F-35 Israel liên tiếp tung đòn tấn công hủy diệt kho tên lửa của Iran - Ảnh 1.

Tiêm kích tàng hình F-35. Ảnh TOI

Theo al-Arabiya, mục tiêu bị máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Israel không kích là một căn cứ thuộc quyền quản lý của nhóm bán quân sự theo dòng Hồi giáo Shiite và là nơi vừa mới tiếp nhận các tên lửa đạn đạo do Iran chuyển tới vẫn đang còn cất giấu trong các xe tải.

Thời điểm xảy ra vụ tấn công, Quân đội Iraq nói rằng đã có một chiến binh Iran bị chết cùng hai người khác bị thương, đồng thời cho biết vụ tập kích đã được thực hiện bởi một máy bay không người lái. Nước Mỹ phủ nhận có liên quan tới vụ việc.

Asharq Al-Awsat cũng nói rằng chính Israel là nước đã đứng đằng sau một vụ không kích nữa ở Iraq hôm Chủ Nhật (20/7) vào Trại Ashraf có liên hệ với Iran nằm ở vị trí cách Thủ đô Baghdad khoảng 40 km về phía Đông Bắc và cách biên giới Iran 80 km. 

Nguồn tin của Asharq Al-Awsat cho biết, mục tiêu tấn công của các máy bay F-35 Israel là các cố vấn quân sự Iran và đoàn xe chở tên lửa đạn đạn của nước này. 

Bản tin trên Asharq Al-Awsat cũng đề cập tới một vụ tấn công vào Syria tuần trước và cáo buộc Israel là thủ phạm. Sự việc đã khiến 9 người tử vong trong đó có 6 người Iran tham chiến cho Chính phủ Syria. Mục đích tấn công của Israel là nhằm ngăn chặn Iran chiếm lĩnh ngọn đồi chiến lược ở tỉnh Daraa thuộc miền Nam Syria.

Cách phi công Mỹ huấn luyện bay tiêm kích F-35

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại