Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng

N. Tuấn Sơn |

Quân đội Syria vừa phát động một đợt tấn công lớn trên vùng nông thôn Tây Bắc Hama nhằm mở rộng vành đai an toàn xung quanh tuyến đường huyết mạch nối giữa Mhardeh và Sqaylabiyeh.

18h36: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 31.07/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Syria (SAA) tiếp tục phát triển thế tiến công trên khu vực phía Nam Idlib. Thị trấn nhỏ Wadi Mahsen đã được giải phóng, tuy nhiên các đợt tấn công vào thị trấn Kbanah đã bị phiến quân bẻ gãy;

- Không quân Nga và Không quân Syria thực hiện các đợt ném bom và yểm trợ hỏa lực dồn dập, hỗ trợ quân đội Syria tiến công trên khu vực phía Bắc Hama;

- Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tập kích hỏa lực vào những vị trí của lực lượng YPG ở gần Tell Rifaat;

- Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) tuyên bố đã bắt sống 30 tay súng trong chiến dịch truy quét khủng bố ở bờ Đông sông Euphrates;

- Một cuộc chạm súng giữa SAA với các tay súng không rõ danh tính đã diễn ra ở Sanaim.

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến chiều nay 31/07/2019.

17h02: Không quân Nga đang mở đợt tấn công lớn vào khu vực nông thôn Tây Bắc tỉnh Latakia.

Với chủ công là bộ đôi trực thăng tấn công Mi-28 và Ka-52, lực lượng Nga đã tấn công liên tục vào các vị trí của phiến quân ở khu vực phòng thủ Kabani, gây ra những tổn thất lớn cho các tay súng thành chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan.

Trực thăng tấn công Nga đồng loạt xung trận gần như ngay sau khi pháo binh Syria tổ chức tập kích hỏa lực vào các vị trí của phiến quân ở sườn Nam Kabani.

Chia sẻ với hãng tin Sputnik, một nguồn tin quân sự Syria cho biết quân đội nước này hiện đang làm mềm chiến trường, khiến phiến quân suy yếu ở Kabani trước khi mở đợt tấn công quy mô lớn chính thức kết liễu thị trấn này.

Dự kiến SAA sẽ đánh chiếm các đồi và điểm cao xung quanh Kabani rồi sau đó mới đánh thọc sâu.

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 2.

Bộ đôi trực thăng tấn công Mi-28 và Ka-52 (ảnh gần) của Nga.

16h25: Trong ngày hôm nay 31/07, Quân đội Syria và các đồng minh của họ đã giải phóng được làng Wadi Hasmein ở Bắc Hama từ tay phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) cùng các nhóm thánh chiến khác.

Các mũi tiến công của quân chính phủ cũng đang tiến về hướng bắc nhằm đánh chiếm thị trấn Zakah, tuy nhiên họ vẫn chưa thành công hoàn toàn. Hiện các đơn vị SAA đã chiếm được một số nông trại ở phía Nam thị trấn này và chiến sự vẫn đang tiếp diễn.

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 3.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 31/07/2019.

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 4.

Khu vực làng Wadi Hasmein vừa được giải phóng.

15h46: Ít nhất 1 hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria do Nga cung cấp được cho là đã sẵn sàng chiến đấu khi trận địa của đơn vị này đã được hoàn thiện và các bệ phóng đã ở tư thế phóng, các ảnh vệ tinh mới nhất được tiết lộ bởi một kênh truyền thông Nga.

Theo đó, Kênh truyền thông Nga có tên Военный Осведомитель đã công bố 2 bức ảnh cho thấy hệ thống tên lửa S-300 đã được thiết lập đầy đủ ở thành phố Masyaf nằm trên vùng nông thôn phía Tây tỉnh Hama.

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 5.
Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 6.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Syria ở gần thành phố Masyaf đã sẵn sàng chiến đấu

Trước đó, Nga đã chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria vào ngày 01/10/2018 sau khi 1 máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị bắn nhầm bởi phòng không Syria mà nguyên nhân được cho là bị tiêm kích F-16 Israel giăng bẫy.

15h22: Quân đội Syria đã giành thêm được những bước tiến quan trọng trên vùng nông thôn Hama vào sáng nay (giờ địa phương). Được sự hỗ trợ hỏa lực đường không của các chiến đấu cơ Nga, SAA đã tiến công vượt qua khu vực Wadi Hasmein để chiếm được các nông trại nằm về phía Nam thị trấn Zakah.

Tiếp đó, Quân đội Syria đánh thẳng vào phía Tây Zakah, chiếm giữ ngôi làng Abu Rai’dah.

Theo một nguồn tin quân sự ở Hama, trong ngày hôm nay nhiều khả năng thị trấn Zakah sẽ được giải phóng hoàn toàn sau khi SAA chiếm được nốt những vị trí của phiến quân.

Vào đêm qua, Quân đội Syria đã bắt đầu một đợt tiến công mới ở phía Tây đỉnh đồi Tal Malah và gần thị trấn Jibeen mà họ mới chiếm được.

Một nguồn tin quân sự cho biết SAA đánh chiếm Jibeen nằm trong chiến thuật nghi binh bởi mục tiêu chính của họ là các nông trại ở phía Nam Zakah.

15h05: Đoàn xe quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ cơ động về biên giới, áp sát Syria.

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến về biên giới áp sát Syria

14h43: Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn tuyên bố của Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này dự định thiết lập một vành đai an ninh dọc theo biên giới của họ với Syria: "Hiện tại, chúng tôi một lần nữa khẳng định các kế hoạch của chúng tôi là cần thiết nhằm thiết lập một hành lang an toàn để đảm bảo an ninh biên giới".

14h37: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều một lực lượng lớn gồm nhiều xe thiết giáp chở quân cùng nhiều xe buýt cỡ lớn chở các binh sĩ của nước này tới Bộ chỉ huy của Sư đoàn bảo vệ biên giới số 1 tại quận Ceylanpınar ở Şanlıurfa trênkhu vực giáp biên giới với Syria.

14h28: Việc Quân đội Syria đánh lớn đồng thời cả ở Tây Bắc Hama lẫn ở Latakia đang khiến cho phiến quân hoảng loạn, có nguy cơ vỡ trận. Phiến quân vừa điều hơn 500 tay súng từ phía Bắc Idlib xuống phía Nam Idlib thì SAA đột ngột đánh lớn ở phía Bắc. Hai gọng kìm thép của Quân đội Syria đang dần dần bóp nghẹt phiến quân.

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 8.

Quân đội Syria đang đánh lớn cả ở Latakia lẫn Tây Bắc Hama (các ô khoanh đỏ).

14h16: Quân đội Syria (SAA) đã mở hàng loạt các đợt tấn công lớn nhằm vào những vị trí của phiến quân thánh chiến tại thị trấn Kabani ở tỉnh Latakia. Sử dụng không quân và pháo binh làm mềm chiến trường, Quân đội Syria sau đó đã tung những mũi tiến công mãnh liệt.

Sputnik dẫn nguồn tin quân sự của Quân đội Syria cho biết các lực lượng SAA đang cố gắng chiếm được các ngọn đồi chiến lược gần Kabani trước khi "chốt hạ" bằng cách thọc sâu vào thị trấn này.

Nguồn tin từ SAA cho biết "Việc đánh chiếm một loạt ngọn đồi chiến lược nằm trong khu vực và trên dãy núi Zuwayqat cũng như điểm cao 1154 sắp hoàn thành" đồng thời nhấn mạnh việc kiểm soát những vị trí quan trọng này sẽ mở đường cho đại quân thọc sâu vào chiếm thị trấn Kabani.

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 9.

Quân đội Syria đánh chiếm thị trấn chiến lược Kabani.

11h56: Quân đội Syria đã giành được thắng lợi quan trọng đầu tiên sau khi mở đợt tấn công ở Tây Bắc Hama.

Theo đó, với chủ công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Syria tổ chức tấn công vào trục phía Tây thị trấn Zakat nằm gần 2 vị trí quan trọng là Tal Malah và Jibeen ở Tây Bắc Hama mà SAA vừa chiếm được.

Sau những trận giao tranh dữ dội, đầu tiên, quân đội Syria đánh bật phiến quân ở những khu nông trại nằm ở Tây Nam Zakat và sau đó phát triển thế tiến công làm chủ hoàn toàn thị trấn này.

Đây được đánh giá là một chiến thắng có ý nghĩa lớn, đánh dấu lần đầu tiên họ chiếm được 1 thị trấn ở Tây Bắc Hama kể từ tháng 6, khi mà họ gặp nhiều khó khăn.

Với chiến thắng mới nhất này, SAA hiện chỉ còn cách các khu vực phòng thủ của phiến quân Jaysh Al-Izza tại Kafr Zita chừng 3km và cách Al-Latamnah khoảng 4km.

Quân đội Syria đã chiếm được các vị trí dọc 2 trục đường tiến về Kafr Zita, bao gồm cả đường Hamamiyat-Kafr Zita.

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 11.

Pháo binh Quân đội Syria tập kích hỏa lực vào các vị trí của phiến quân.

10h50: Bên cạnh hướng tấn công dọc trục đường huyết mạch nối giữa Mhardeh và Sqaylabiyeh, Quân đội Syria (SAA) còn phối hợp với Lực lượng phòng vệ Quốc gia (NDF) mở đợt tấn công lớn nhằm vào thị trấn Kbanah ở tỉnh Latakia đang nằm trong tay phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm thánh chiến cực đoan khác.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ cho biết đợt tấn công lớn này nằm trong một ý đồ chiến lược lớn hơn đó là gây sức ép tối đa đối với phiến quân nhằm mở rộng vùng giải phóng để ngăn chúng tập kích hỏa lực vào các vùng đông dân cư.

Trong vài tháng qua, các lực lượng chính phủ đã cố gắng đánh chiếm Kbanah, tuy nhiên toàn bộ các đợt tấn công đều bị phiến quân bẻ gẫy. Hiện chưa có báo cáo về tiến triển của SAA ở mặt trận này.

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 12.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến chiều qua 30/07/2019.

09h50: Quân đội Syria đã đánh thiệt hại nặng phiến quân trên đỉnh đồi Tal Malah. Phiến quân chết như ngả ra, nhiều phương tiện chiến đấu bị phá hủy. Những bưc ảnh dưới đây cho thấy mức độ khốc liệt của những trận chiến đẫm máu diễn ra trong mấy ngày qua.

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 13.
Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 14.
Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 15.
Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 16.
Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 17.

Nhiều phương tiện chiến đấu của phiến quân thánh chiến bị SAA phá hủy.

08h46: Chiến sự Syria đang diễn ra hết sức ác liệt.

Chiến sự Syria đang diễn ra ác liệt.

08h28: Thượng tướng Sergei Rudskoi Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cho biết lực lượng trinh sát đã ghi nhận phiến quân đã tái triển khai các tay súng tới khu vực Tây Nam Idlib thuộc vùng giảm căng thẳng nhằm ứng phó với các đợt tấn công dữ dội của Quân đội Syria.

Ông nói với các phóng viên: "Lực lượng trinh sát đã phát hiện phiến quân tái triển khai một lượng lớn tay súng thánh chiến tới khu vực Tây Nam Idlib. Có ít nhất 500 tên khủng bố thuộc lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đã được điều động từ phía Bắc Idlib tới vị trí mới, chuẩn bị cho những đợt phản công nhằm vào Quân đội Syria".

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 19.

Phiến quân thánh chiến. Ảnh: Reuters.

08h14: Chiến sự Syria tính đến hết hôm qua 30/07/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Nga cáo buộc các lực lượng Mỹ tấn công vào những cánh đồng và mỏ dầu ở Đông Bắc Syria;

- Số lượng lính đánh thuê Mỹ thuộc các nhà thầu quân sự tư nhân được triển khai ở gần những mỏ dầu đã vượt qua 3.500 người;

- Mỹ dự định sẽ tung những nhóm phá hoại tấn công vào các mỏ dầu và cơ sở hạ tầng chế biến dầu mỏ đang được Chính phủ Syria kiểm soát;

- Ít nhất 500 tay súng thánh chiến thuộc lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đã được triển khai từ phía Bắc tới phía Nam Idlib;

- Quân đội Syria hiện đang mở rộng các vị trí kiểm soát sau khi giải phóng các làng và thị trấn Tell Meleh và Jibeen;

- Giao tranh bùng phát giữa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn được ghi nhận ở gần sông Sajur, phía Bắc Manbij.

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 20.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến hết hôm qua 30/07/2019.

08h00: Tin chiến trường báo về cho biết Quân đội Syria đã kiểm soát được khu vực nông nghiệp Zakat ở phía Bắc Hama.

07h55: Vào lúc 1h30 sáng (giờ địa phương, tức 4h30 sáng nay, giờ Việt Nam) trực thăng Không quân Syria đã ồ ạt xuất kích từ 2 sân bay Ramlah và Hama ném bom thùng vào các vị trí của phiến quân ở Tây Bắc Hama.

Sát thủ Mi-28 và Ka-52 Nga xung trận quy mô chưa từng có, phiến quân hoảng loạn - S-300 Syria đã sẵn sàng - Ảnh 21.

Trực thăng Không quân Syria xuất kích ném bom thùng vào các vị trí của phiến quân ở Tây Bắc Hama.

07h48: Với chủ công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Syria (SAA) đã tổ chức tiến công mãnh liệt xuyên đêm vào các vị trí của phiến quân tại làng Zakah, khu vực chiến lược nằm gần đỉnh đồi Tal Malah đặc biệt quan trọng mà các binh sĩ chính phủ mới chiếm lại được gần đây.

Các cuộc giao tranh đã diễn ra quyết liệt. Tới rạng sáng nay (theo giờ địa phương), vẫn chưa có thông tin chiến thắng nào được Lực lượng đặc nhiệm Tiger công bố.

Trước đó, vào đêm Chủ Nhật, Quân đội Syria đã đánh chiếm lại được đỉnh đồi Tal Malah từ tay phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và đồng minh Jaysh Al-Izza của chúng.

Chiến sự tiếp diễn liên tục và phải tới ngày hôm qua, SAA chính thức hoàn thành mục tiêu, mở thông tuyến đường huyết mạch nối giữa Mhardeh và Sqaylabiyeh, sau khi chiếm được thị trấn Jibeen ở gần đó.

Quân đội Syria đã mở thông tuyến đường huyết mạch nối giữa Mhardeh và Sqaylabiyeh.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại