Đẳng cấp Su-57 Nga là đây: Tiêu diệt chiến đấu cơ thế hệ 6 của Không quân Mỹ!

Tú Anh |

Su-57 là dòng máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 5 tiên tiến nhất sẽ góp phần tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu cho các lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga.

Sau khi nhận được 2 đơn đặt hàng lớn liên tiếp từ Chính phủ Nga, hãng chế tạo máy bay Sukhoi đã chính thức bắt tay vào quá trình sản xuất hàng loạt loại tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57.

Ngày 29/7, văn phòng Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov phát đi thông báo: "Tại triển lãm vũ khí quốc tế Army 2019, Bộ Quốc phòng Nga và Công ty Sukhoi đã ký một hợp đồng cấp nhà nước về việc chuyển giao những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 đầu tiên. Sukhoi đã bắt đầu thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng".

Theo ông Borisov, Su-57 là dòng máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 5 tiên tiến nhất sẽ góp phần tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu cho các lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga.

Hợp đồng nêu trên được cho là sẽ bao gồm 76 máy bay Su-57 và dự kiến sẽ được chuyển giao vào năm 2027. Tuy nhiên, kế hoạch mở rộng đơn hàng dự kiến sẽ được thực hiện trước thời điểm bàn giao trên.

Ngay từ tháng 6/2019 đã xuất hiện thông tin cho thấy cơ sở sản xuất Su-57 ở quy mô lớn đã sẵn sàng. Bên cạnh đó, một số khách hàng quốc tế tiềm năng cũng đang bày tỏ sự quan tâm tới việc sở hữu Su-57 nên rất có thể hoạt động đầu tư cho các nhà máy như vậy sẽ mạng lại lợi nhuận cao.

Đẳng cấp Su-57 Nga là đây: Tiêu diệt chiến đấu cơ thế hệ 6 của Không quân Mỹ! - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-57 của Nga

Tiêm kích Su-57 của Nga là chiếc thứ 4 thuộc dòng máy bay thế hệ 5 trên thế giới được chế tạo hàng loạt, sau F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ và J-20 của Trung Quốc.

Su-57 được thiết kế chủ yếu phục vụ cho sứ mệnh tác chiến không đối không. Máy bay có khả năng mang theo một tải trọng vũ khí lớn lên tới 10 tên lửa không đối không, gồm các mẫu mới tiên tiến nhất như tên lửa siêu vượt âm R-37M và K-77 được tích hợp ăng ten mảng pha quét điện tử chủ động đặc biệt.

Năm 2018, nhiều người trong giới phân tích quân sự - quốc phòng phương Tây dự đoán rằng, chương trình chế tạo Su-57 của Nga đã rơi vào tình trạng "chết lâm sàng" khi họ nhận thấy Moscow chỉ đưa ra một đơn đặt hàng ban đầu quá khiêm tốn (12 chiếc).

Thế nhưng, đến tháng 5/2019, nhờ chi phí sản xuất được hạ xuống mức đáng kể, Không quân Nga đã quyết định đặt hàng 3 trung đoàn đầy đủ vào giữa những năm 2020.

Đẳng cấp Su-57 Nga là đây: Tiêu diệt chiến đấu cơ thế hệ 6 của Không quân Mỹ! - Ảnh 2.

Mô hình máy bay chiến đấu thế hệ 6 thuộc chương trình "Penetrating Counter Air” của KQ Mỹ

Các quan chức cấp cao ở cả Chính phủ và Quân đội Nga đều đặt niềm tin vững chắc vào mẫu thiết kế Su-57. Khung sườn của dòng máy bay này cũng đã được sử dụng để thử nghiệm một số công nghệ cho tiêm kích thế hệ 6 tiên tiến hơn và dự kiến chúng sẽ được tích hợp trong tương lai.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự Nga, với khả năng của các máy bay chiến đấu đang có trong biên chế như MiG-31BSM và Su-35, Quân đội Nga hoàn toàn đủ sức đối phó với các dòng chiến cơ hiện đại nhất của Mỹ như F-22 Raptor và F-35 Lightning II.

Tuy nhiên, Su-57 được Nga chế tạo với mục đích chính là để đối trọng với các máy bay hiện đang được Mỹ phát triển phục vụ sứ mệnh tác chiến trong tương lai.

Đây chính là các chiến đấu cơ thế hệ 6 thuộc chương trình "Tiêm kích Chiếm ưu thế Trên không Thế hệ Kế tiếp (Next Generation Air Dominance Fighter) của Hải quân và chương trình "Xuyên thủng Hệ thống Phòng không Đối phương (Penetrating Counter Air) của Không quân Mỹ.

Những máy bay thế hệ 6 này của Mỹ được nhận định là sẽ uy lực hơn rất nhiều so với F-22 hay bất cứ chiến cơ nào hiện nay của Nga.

Có thông tin cho rằng, chính những tin tức về mức độ tiến bộ trong việc phát triển các máy bay siêu hiện đại nêu trên của Mỹ đã buộc Nga phải ưu tiên đầu tư phát triển Su-57 và đẩy nhanh kế hoạch mua sắm dù nền kinh tế vẫn còn không ít khó khăn.

Phi đội 6 chiếc tiêm kích Su-57 tháp tùng Tổng thống Putin

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại