Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani

N. Tuấn Sơn |

Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani
Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani
Ảnh minh họa.

Phiến quân thánh chiến Syria đã mở một đợt tấn công mới nhằm vào thành phố Aleppo khi đánh vào các mục tiêu là những quận ở phía Tây và phía Bắc.

22h06: Phiến quân nổi dậy vừa phát động một đợt phản kích lớn trên mặt trận Bắc Hama, nhiều xe bom tự sát xông vào tấn công Quân đội Syria ở Kafr Nabouda.

20h55: Lực lượng Pháo binh Quân đội Syria đang cấp tập nã đạn phản lực và đạn pháo tầm xa vào các làng và thị trấn Habit, Abdeen, Mughr al-Hamam, Mughar al-Hanatah và al-Qasabiya ở Nam Idlib.

Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani - Ảnh 1.

Khu vực pháo binh Quân đội Syria đang tập kích hỏa lực (ô khoanh tròn đỏ).

20h42: Các diễn biến chính chiến sự Syria tính đến hết chiều nay, 21/05/2019 như sau:

- Bất chấp tuyên bố về lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực ở khu vực Idlib nhưng chiến sự vẫn diễn ra quyết liệt giữa Quân đội Syria và phiến quân trên hầu khắp các mặt trận từ Tây Bắc Hama cho tới Bắc Latakia.

- Quân đội Syria một lần nữa tấn công thị trấn chiến lược Kabani đang bị kiểm soát bởi phiến quân thánh chiến, tuy nhiên họ đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ và buộc phải dừng cuộc tấn công sau khi bị thiệt hại nặng.

- Các đơn vị SAA đã bẻ gãy một đợt phản công của phiến quân vào al-Huwayz. Thị trấn và các vùng lân cận chìm trong những trận giao chiến ác liệt liên tục từ 2 ngày nay.

Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani - Ảnh 2.

Các diễn biến chính chiến sự Syria tính đến hết chiều nay, 21/05/2019.

20h06: Cuộc chiến ở Kabani hết sức quyết liệt, dù Quân đội Syria đông hơn lại có hỏa lực mạnh yểm trợ nhưng do địa thế đồi núi quá hiểm trở, họ vẫn chưa thể giành được bất cứ kết quả nào và thậm chí còn chịu thiệt hại nặng.

Trân chiến Kabani có thể coi là một trong những trận đánh khó khăn nhất đối với SAA. Tuy nhiên, họ vẫn cần phải chiếm bằng được thị trấn chiến lược này nếu muốn tấn công vào thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour ở phía Tây Idlib.

19h54: Quân đội Syria thất bại nặng trong trận đánh chiếm thị trấn chiến lược Kabani ở Đông Bắc Latakia. Như vậy đây đã là thứ 3 liên tiếp tổ chức tiến công nhưng SAA không thể chọc thủng nổi tuyến phòng ngự vững chắc của phiến quân tại thị trấn vùng cao chiến lược này.

Được sự hỗ trợ bởi Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF), Quân đội Syria đã nỗ lực phá vỡ chiến tuyến do liên quân khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan Islamic Party (TIP) chấn giữ nhưng đều không thành công.

Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani - Ảnh 4.

 15h45: Quân đội Syria dường như vừa gặp nhiều thương vong trong nỗ lực tấn công trên mặt trận Harsh Karakat ở phía Tây Hama.

Pháo binh Quân đội Syria từ trại Camp Gurin đã tập kích vào các vị trí của phiến quân tại làng Hawash ở bình nguyên Al-Ghabtrên vùng nông thôn phía Tây Hama.

15h03: Lần thứ 2 trong 3 ngày, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) tổ chức tấn công lớn vào các bị trí của Quân đội Syria ở miền Đông nước này, theo một báo cáo từ thành phố Palmyra.

Các binh sĩ Quân đội Syria tại dãy núi Bushri Mountain, ở phía Đông thành phố sa mạc chiến lược Al-Sukhneh trên vùng nông thôn phía Đông tỉnh Hóm đã bị IS tấn công.

Chiến thuật mà IS sử dụng là sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) nhằm bắn vào các xe cơ giới của SAA và chúng đã có được vài lần thành công, giết chết một số binh sĩ chính phủ.

Ngoài xe cơ giới thì IS cũng tấn công vào xe tăng và các chiến hào của quân đội Syria trên dãy núi Bushri Đông Bắc Homs.

Những vụ tấn công mới và liên tiếp này đã khiến Quân đội Syria phải trả giá đắt cả về người và vũ khí trang bị.

Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani - Ảnh 5.

Xe tăng của khủng bố IS.

14h48: Quân đội Mỹ đã điều 1 đoàn xe quân sự từ Jorrdan tới căn cứ Ayn Al-Assad Base ở tình Al-Anbar, miền Tây Iraq, hãng tin Al-Maaloumeh News cho biết.

Theo một nguồn tin từ Iraq, Mỹ không chỉ cử binh lính tới căn cứ  Ayn Al-Assad mà còn vận chuyển một lượng lớn vũ khí trang bị tới khu vực biên giới giữa Iraq và Syria.

Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani - Ảnh 6.

13h17: Hai tay súng thuộc Lực lượng dân chủ Syria (SDF) vừa thiệt mạng trong 1 vụ đánh bom xe nhằm vào một xe quân sự họ ở khu vực Kashah trên vùng nông thôn phía Bắc Deir ez-Zur.

11h56: Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh đang chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 chiến dịch quân sự ở Tây Bắc Syria.

Trong giai đoạn 1, SAA đã tập trung vào việc giải phóng các khu vực bị phiến quân kiểm soát ở Tây Bắc Hama, mở đường cho các lực lượng thọc sâu tiếp cận khu vực Jabal Shashabo và bình nguyên Al-Ghaab.

Trong gia đoạn 2, Quân đội Syria sẽ tập trung vào giải phóng bình nguyên Al-Ghaab Plain,  khu vực đã bị phiến quân Jaysh Al-Fateh kiểm soát từ mùa Xuân năm 2015.

Để chiến dịch thành công, Quân đội Syria cần phải chiếm được thị trấn vùng cao chiến lược Kabani, nơi có thể không chế hầu hết diện tích bình nguyên Al-Ghaab và các khu vực lân cận thành phố  Jisr Al-Shughour.

Đồng thời SAA phải đánh bại hoặc đẩy lui lực lược của các nhóm phiến quân khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ra khỏi thị trấn Kabani.

9h01: Toàn cảnh chiến sự Syria ngày hôm qua 20/05 như sau:

- Phòng không Nga đánh chặn thành công toàn bộ các mục tiêu bay "lạ" hướng đến tấn công căn cứ Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria.

- Quân đội Syria bác bỏ cáo buộc của phiến quân về việc có sử dụng vũ khí hóa học ở phía Bắc Latakia.

- Phiến quân tấn công các vị trí của Quân đội Syria ở gần Hamiyat. Giao tranh quyết liệt vẫn đang tiếp diễn.

- Đọ súng giữa SAA và phiến quân thánh chiến vẫn đang diễn ra ở gần Kabana.

- Một thiết bị nổ tự chế cài ven đường đã khiến 3 dân thường ở thành phố Raqqah bị thương.

Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani - Ảnh 8.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến hết chiều 20/05/2019.

8h44: Phiến quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thiệt hại nặng ở Tây Bắc Hama.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp các tay súng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn tấn công Quân đội Syria (SAA) ở các khu vực mà chúng đã để mất trên vùng Tây Bắc Hama.

Theo đó, dẫn đầu bởi Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF), các tay súng nổi dậy đã tấn công các vị trí của Quân đội Syria ở gần thị trấn Al-Masasnah.

Các trận đọ súng dữ dội diễn ra trong vòng 3 giờ liền, tuy nhiên phiến quân đã không thể xuyên thủng được chiến tuyến của SAA. Sau khi phải hứng chịu thương vong lớn, chúng đã buộc phải rút lui.

Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani - Ảnh 9.

Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn liều chết tiến công quân đội Syria

8h30: Một số binh sĩ được cho là đặc nhiệm Nga hiện đang tham chiến truy quét và tiêu diệt nhóm khủng bố IS ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Homs, Syria.

Những quân nhân Nga này được cho là các cố vấn quân sự của Quân đội Syria và đã hoạt động trên các mặt trận ở miền Trung Syria kể từ khi Nga quyết dịnh can thiệp quân sự vào Syria hồi tháng 9/2015.

Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani - Ảnh 10.
Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani - Ảnh 11.
Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani - Ảnh 12.

Đặc nhiệm Nga chiến đấu ở Homs.

8h25: Giao tranh lại tái diễn ở mặt trận Kabana (Đông Bắc Latakia) khi Quân đội Syria mở lại đợt tấn công mới nhằm vào thị trấn chiến lược này. Trong đêm qua, rạng sáng nay, khu vực này liên tiếp bị SAA tập kích hỏa lực.

7h53: Nguồn tin địa phương cho biết vào nửa đêm qua, phòng không Syria đã kích hoạt ở Quneitra, phía Nam Damascus. Dường như đã có đạn tên lửa phòng không được bắn lên, tuy nhiên chưa rõ là bắn vào mục tiêu gì. Hiện vẫn chưa có thêm thông tin mới về sự kiện này.

Phiến quân phản kích, hàng đàn xe bom tự sát xông lên - QĐ Syria thua nặng ở Kabani - Ảnh 13.

Phòng không Syria kích hoạt ở Quneitra (ô khoanh tròn đỏ).

7h40: Theo một báo cáo từ thành phố Aleppo, phiến quân thánh chiến đã bắn một số tên lửa vào các quận Al-Khalidiyah và New Aleppo.

Vụ tấn công mới nhất của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) xảy ra chỉ vài ngày sau khi Không quân Nga phát động đợt không kích lớn nhằm vào các vị trí của chúng ở tỉnh Aleppo, Syria.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin tức trong ngày mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên