CẬP NHẬT: "Mở cánh cổng địa ngục", QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ?

DK-QS |

Pháo binh Syria nếu được triển khai tại Zuwayqat sẽ uy hiếp "hang ổ" Jisr al-Shughour, vì vậy nhóm khủng bố người Duy Ngô Nhĩ đang "cố sống cố chết" để chặn đứng đà tấn công.

Vui lòng bấm F5 để tiếp tục cập nhật

22h15: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 16/11 có những diễn biến chính như sau:

- Quân cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai cuộc tuần tra chung thứ 7 tại đông bắc Syria. Trong khi đó quân đội Syria kiểm soát hoàn toàn khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq từ Qamishly tới Hasakah.

- Tại mặt trận đông bắc Syria, quân đội Syria và dân quân người Kurd đã tổ chức hai mũi tấn công tại Tell Tamr và Tall Abyad, phiến quân SNA thiệt hại nặng và mất kiểm soát một số vị trí trong khu vực.

- Tại mặt trận tây bắc Syria, sau hoạt động quân sự giới hạn ở đông nam Idlib, Sư đoàn 25 LLĐB quân đội Syria đã đẩy lui đợt phải kích mới nhất của HTS và phiến quân tại Tal Khaznah.

- Tại khu vực phía nam tỉnh Idlib, không quân Nga và Syria tăng cường đánh phá các vị trí phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị cho một đợt tấn công mới.

- Tại chiến trường Kabanah, mặc dù có ưu thế về hỏa lực, tuy nhiên Sư đoàn 4 VBCH Syria vẫn chưa thể tạo đột biến để mở "cánh cửa" Zuwayqat tới Kabanah và xa hơn là "đầu não" Jisr al-Shughour của nhóm khủng bố Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc TIP.

- Các lực lượng còn sung sức của Syria đang tập hợp tại nam Idlib và bắc Hama cùng với các chuyến không vận của máy bay Nga.

- Một vụ đánh bom xe diễn ra tại thành phố al-Bab, bắc Aleppo do phiến quân SNA kiểm soát gây thương vong lớn. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lực lượng người Kurd chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ đánh bom xe tại al-Bab.

21h35: Theo nguồn tin địa phương, chiều ngày 16/11, Sư đoàn thiết giáp số 1 Quân đội Arab Syria (SAA) đã tập kết tại khu vực bắc Hama để chuẩn bị tham gia tấn công trong thời gian tới về hướng Idlib.

Sư đoàn 1 trực thuộc Quân đoàn 2 SAA đóng quân tại Al-Zabadani , tây bắc thủ đô Damascus. Quân đoàn 2 có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho toàn bộ khu vực phía bắc thủ đô Damascus đến thành phố Homs bao gồm cả khu vực biên giới với Lebanon.

Mặc dù cuối cùng phải rút khỏi cao nguyên Golan vào ngày 10/10/1973 (Chiến tranh Yom Kippur 1973), binh lính và sỹ quan của Sư đoàn 1 nổi tiếng là những "chiến binh can trường" vì đã tham gia các trận đánh ác liệt chống lại Lực lượng phòng vệ Israel (IDF).

Trong chiến tranh Syria từ năm 2011 tới 2012, sư đoàn đã tham gia nhiều trận đánh ác liệt tại khu vực tỉnh Idlib. Sau khi thiệt hại khoảng từ 40 đến 60% trang bị hạng nặng (xe tăng và xe thiết giáp), sư đoàn được rút về căn cứ ở Damascus.

Giai đoạn sau đó, sư đoàn chủ yếu tham chiến tại khu vực cao nguyên Tây Qalamoun cùng với nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon và là nhân tố chính trong việc xóa bỏ các khu "da báo" của phiến quân và nhóm khủng bố HTS tại đây.

Năm 2018, sư đoàn đã được tái tổ chức và vũ trang lại dưới sự giám sát của các cố vấn Nga.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 2.

Binh sĩ của Sư đoàn thiết giáp số 1 SAA tại khu vực bắc Hama.

20h44: Máy bay vận tải Ilyushin IL-76MD được cho là của Vệ binh Quốc gia Nga đang không vận một lô hàng quân sự tới Latakia, Syria.

Vào những thời điểm hoạt động quân sự trở nên bế tắc tại Syria, máy bay vận tải Nga xuất hiện thường là tín hiệu của một hoạt động quân sự lớn sẽ diễn ra trong vòng 48 giờ.

Hướng máy bay di chuyển tới là sân bay Latakia cho thấy nhiều khả năng lần không vận này sẽ liên quan tới hoạt động quân sự tại khu vực Zuwayqat-Kabanah, bắc Latakia.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 3.

Bản đồ miêu tả chuyến may của chiếc vận tải cơ IL-76MD tới Latakia.

19h55: Nguồn tin quân sự của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo cho biết bên cạnh mặt trận Tell Tamr, họ cũng đã mở một mặt trận thứ hai tại khu vực Tall Abyad, đông bắc Syria với yểm trợ của pháo binh SAA.

Pháo hạng nặng của Syria đã tác xạ vào các vị trí của phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại làng Al-Jalba, Sa Muffda, AbdiKawi và Jrakh Abdi tại khu vực Tall Abyad.

Cho tới cuối buổi chiều ngày 16/11, tổ chức phi chính phủ SOHR xác nhận ở mặt trận Tall Abyad, SDF đã kiểm soát hai ngôi làng là Bir Tamah và Saada với ít nhất là 2 tay súng người Kurd thiệt mạng trong giao tranh.

Các tay súng người Kurd cũng đã kiểm soát làng Tina, ngoại ô thị trấn Ain Issa.

Cả hai mặt trận ở đông bắc Syria đều nổ súng vào giữa trưa (khoảng cuối chiều giờ Việt Nam), đây là thời điểm phù hợp cho các hoạt động quân sự khi phiến quân SNA và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ như pháo binh, xe tăng và máy bay trinh sát được cho là "không kịp trở tay".

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 4.

Hình minh họa.

19h30: Quân đội Arab Syria (SAA) và các nhóm dân quân người Kurd, người Syriac đã mở một đợt tấn công mới từ khu vực Tell Tamr về hướng Ras al-Ain. Đợt tấn công đã chia thành ba mũi về hướng các ngôi làng Daoudia, Azizia và Arisha.

Cho tới cuối buổi chiều ngày 16/11, lực lượng tấn công đã kiểm soát Arisah (SNA chiếm làng này ngày 15/11) và Daoudia, tình hình tại Azizia vẫn chưa rõ ràng.

Theo nguồn tin quân sự, ít nhất 14 xe cơ giới của phiến quân SNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị bắt giữ và 2 xe khác bị phá hủy ở trục tấn công Daoudia, Azizia và Arisha.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 5.

Bản đồ miêu tả mũi tiến công sau khi kiểm soát Arisha và một xe cơ giới của phiến quân SNA bị phá hủy,

18h05: Theo phân tích của Avia.Pro, trang tin hàng không của Nga, các hệ thống chiến tranh điện tử đặt tại Syria được cho là gây ra vấn đề cho phòng không của Israel trước các cuộc tập kích của rocket từ dải Gaza.

Sự không thành công của hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm sắt) trong thời gian vừa qua được cho là đã có một lời giải thích hợp lý.

Avia.Pro nhận định: "Các hệ thống chiến tranh điện tử "chưa được định danh" của Nga và Iran trên lãnh thổ Syria, đã ảnh hưởng đến khu vực đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel và thực tế này đã được xác nhận bằng các dữ liệu vệ tinh.

Các hệ thống chiến tranh điện tử đặt ở Syria đã khiến các phòng không của Israel gặp trục trặc, dẫn đến việc một số rocket của Palestine vượt thoát và tấn công các cơ sở của Israel.

Trước đây nhiều nhân chứng đã công bố những bức ảnh và video mà cho thấy các hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel gặp "vấn đề". Ví dụ nổi bật nhất là việc các hệ thống phóng tên lửa đánh chặn khi không có mục tiêu và tên lửa phải tự hủy sau đó.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 6.

17h17: Không quân Nga và Syria đang không kích các vị trí phiến quân tại Kafranbel, Ma'rzita thuộc tỉnh Idlib.

Theo một nguồn tin quân sự ở Tỉnh Hama, chuỗi các cuộc không kích hiện tại được cho là để triệt hạ cứ điểm của phiến quân trước khi Quân đội Arab Syria (SAA) tiến hành một cuộc tấn công mới từ hướng đông nam của khu vực này.

Trong một diễn biến liên quan, Sư đoàn 25 lực lượng đặc biệt (tên cũ là Lực lượng Tiger) của Quân đội Arab Syria (SAA) đã đẩy lui một nỗ lực phản kích của phiến quân và nhóm khủng bố HTS tại Tal Khaznah, đông nam Idlib.

Trực thăng Syria ném bom thùng xuống khu dân cư Ma'rzita phía nam tỉnh Idlib.

16h35: Nhận xét về bức ảnh cho thấy phần còn lại của tên lửa đánh chặn Tamir thuộc hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt) của Israel rơi xuống lãnh thổ Dải Gaza hôm 14/11, nhà phân tích Tyler Rogoway của tờ The Drive bình luận:

"Sau khi xem xét các bức ảnh, tôi cho rằng đây là đầu dò mục tiêu bao gồm cả radar của tên lửa. Bộ phận này thường nằm phía đầu của tên lửa.

Rõ ràng, sự mất mát tiếp theo của Israel sau vụ việc tên lửa đất đối không Stunner của hệ thống phòng không tầm trung David's Sling rơi vào lãnh thổ Syria và được chuyển tới Nga".

Tên lửa Tamir sử dụng một đầu dò bằng radar rất nhạy và liên kết dữ liệu với xe chỉ huy để đánh chặn tên lửa hoặc rocket đang bay tới.

Đầu dò và hệ thống lái tự động trên tên lửa sẽ giúp nó tiếp cận phạm vi cực gần với mục tiêu và kích nổ làm tên lửa và rocket đối phương phát nổ theo. Tên lửa Tamir được cho là nhanh và chính xác đến mức thay vì kích nổ, nó thường xuyên đâm thẳng vào mục tiêu.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 8.

Phần còn lại của tên lửa Tamir và cơ chế đánh chặn của tên lửa.

15h45: Với việc triển khai tại 6 điểm đóng quân Marijat, Al Bustan, Swedieh West, Shamsiyah, Hob Al-Hawa và Ain Dewar, Quân đội Arab Syria (SAA) đã hoàn tất đóng quân trên tuyến biên giới dài 200 km, từ đông bắc Ras al-Ain đến Ain -Dewar thuộc tỉnh Hasakah.

Việc kiểm soát khu vực này đã liên kết tuyến biên giới Syria-Iraq và biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ tại Ain Dewar.

Đây là lần đầu tiên sau 7 năm nội chiến, SAA hiện diện tại các khu dân cư lân cận các mỏ dầu ở đông bắc Syria. Việc triển khai ở tuyến biên giới cũng bảo vệ tối đa khu vực khỏi sự xâm nhập của các mũi tấn công Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc triển khai của Syria đồng nghĩa với việc thực hiện đầy đủ các điều khoản của Thỏa thuận Sochi được ký giữa Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. SAA đã bảo vệ một khu vực biên giới quan trọng gồm hàng chục nghìn dân thường.

Tờ Syria News bình luận: "Chẳng bao lâu nữa, binh lính mà ông Trump đã gửi tới để 'bảo vệ dầu mỏ" sẽ bị bao vây và TT Mỹ có lẽ sẽ cần phải kêu gọi đàm phán với QĐ Syria để giải cứu họ".

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 9.

Xe bọc thép Bradley M2A2 của Lữ đoàn 30 Thiết giáp thuộc Vệ binh Quốc gia Mỹ tại một vị trí ở miền đông Syria.

15h02: Cuộc tập kích của máy bay Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vào Gaza sáng 16/11 được cho là để trả đũa việc 2 rocket (bị cáo buộc do Hamas khai hỏa) tiếp cận thành phố Beersheba của Israel.

Theo IDF, đợt tấn công rocket của Hamas đã bị hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) đánh chặn thành công và không gây thương vong hay thiệt hại về kinh tế.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 10.

Ảnh: Sputnik

14h15: Các cuộc tấn công của phiến quân SNA ở đông bắc Syria vẫn tiếp diễn trong những giờ qua. Giao tranh dữ dội nhất diễn ra tại các ngôi làng của cộng đồng người Syria theo đạo Cơ đốc (Syriac) gần Tell Tamr.

Theo chỉ huy dân quân Aram Henna, khi chiến sự lan rộng, người Syriac chỉ có con đường duy nhất là chống cự tới cùng nếu không muốn một kịch bản thanh lọc sắc tộc như những gì đã diễn ra năm 2014 khi nhóm khủng bố IS tấn công khu vực:

"Chúng tôi đang tiến hành kháng chiến chống lại sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm lính đánh thuê. Trong cuộc kháng chiến này, một số thành viên của chúng tôi đã ngã xuống, 3 người khác đã bị đối phương bắt sống.

Nhưng dù có chuyện gì xảy ra, chúng tôi sẽ không lùi bước. Không có sự khác biệt giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm khủng bố IS. Chiến đấu là lựa chọn duy nhất của chúng tôi".

Phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hiện đang bị cáo buộc cướp bóc những vật dụng có giá trị trong các ngôi làng đang là nơi giao tranh chính như al-Arishah, al-Qasimiyah và al-Rihaniyah nằm ở phía bắc của Tell Tamr.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 11.

Chỉ huy Aram Henna và một người lính bắn tỉa tại Tell Tamr.

13h30: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của chính phủ Yemen do lực lượng Houthi hậu thuẫn, Thiếu tướng Mohammed Al-Atifi, đã thiệt mạng cùng với một số lãnh đạo Houthi trong các cuộc không kích của liên minh do Arab Saudi dẫn đầu vào các vị trí tại thủ đô Saada.

Tướng Mohamed al-Atifi, người từng là chỉ huy của Lữ đoàn 5 Vệ binh Cộng hòa Yemen (trung thành với cựu TT Saleh) đã đảm nhận vị trí bộ trưởng từ ngày 28/11/2016 (1 năm sau khi liên minh can thiệp vào Yemen).

Lữ đoàn 5 của Tướng al-Atifi trước chiến tranh cũng là một đơn vị điều khiển tên lửa đạn đạo chiến thuật SCUD và các đơn vị VBCH Yemen là lực lượng chủ chốt điều khiển các hệ thống tên lửa đạn đạo trong kho vũ khí của lực lượng Houthi (được cho là do Iran viện trợ).

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 12.

Thiếu tướng Mohammed Al-Atifi trong một chuyến thị sát mặt trận của lực lượng Houthi tại tỉnh Najran, miền nam Arab Saudi.

12h12: Một xe bom (VBIED) đã phát nổ gần quảng trường Tahrir tại Baghdad, Iraq là nơi người biểu tình tập trung. Quả bom đã gây ra cái chết cho ít nhất 4 người và làm bị thương 20 người khác.

Các vụ tấn công diễn ra trong các cuộc biểu tình ở Baghdad gần đây được cho là nhằm mục đích kéo dài và làm phức tạp thêm hoạt động chống chính phủ Iraq và sự hiện diện của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong lãnh thổ nước này.

Cảnh quay xe bom phát nổ tại Baghdad, Iraq.

11h34: Bộ binh Syria hiện đang giao tranh với các nhóm khủng bố người Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc (thuộc nhóm khủng bố TIP) và Uzbekistan tại cao điểm Zuwayqat, Latakia.

Ít nhất 4 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong giao tranh ở Zuwayqat vào sáng 16/11. Các nhóm khủng bố tuyên bố đã đẩy lui lực lượng tấn công tuy nhiên giao tranh được cho là vẫn tiếp diễn.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 14.

Trực thăng vũ trang Nga và UAV trinh sát của Iran đang hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị quân chính phủ Syria giao chiến với các nhóm khủng bố tại Zuwayqat, Latakia sáng 16/11.

10h50: Thông qua mạng xã hội Twitter, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố máy bay chiến đấu của họ đang không kích vị trí của các nhóm vũ trang Hamas tại Dải Gaza.

Theo nguồn tin địa phương, trực thăng vũ trang của IDF đã phóng tên lửa vào một số vị trí tại phía tây Beit Lahia, Gaza. Âm thanh của các vụ nổ được nghe thấy ở khắp khu vực phía bắc của Dải Gaza.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 15.

Thông báo của IDF về việc máy bay của họ không kích vị trí của nhóm vũ trang Hamas tại dải Gaza sáng 16/11/2019.

10h32: Một phái đoàn của Mỹ, bao gồm các đại diện một số cơ quan chính phủ đang kêu gọi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar chấm dứt chiến dịch quân sự đang diễn ra tại thủ đô Tripoli.

Các đại diện Mỹ đã tuyên bố rằng họ sẽ hỗ trợ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) phe đang kiểm soát Tripoli chống lại "bất kỳ nỗ lực nào" của Moscow để chiếm lợi thế trong cuộc xung đột đang diễn ra tại Libya.

Ngoài việc cáo buộc Nga hỗ trợ LNA, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nhấn mạnh sự ủng hộ của họ đối với toàn vẹn lãnh thổ của Libya trước cái gọi là "những nỗ lực của Nga nhằm khai thác cuộc xung đột và chống lại nguyện vọng của người dân Libya".

Đây là cảnh báo mạnh mẽ nhất từ Mỹ từ khi chiến dịch quân sự được LNA tiến hành bắt đầu vào tháng 4/2019. Nó cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng của Mỹ với các nhóm lính đánh thuê Nga trên lãnh thổ quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu Bắc Phi.

Máy bay của lực lượng LNA không kích căn cứ Al-Rahba của các nhóm dân quân trung thành với GNA tại Tajoura, Tripoli đêm 15/11.

Thủ tướng Fayez al-Sarraj, người đứng đầu GNA đã kêu gọi sự giúp đỡ từ Mỹ sau khi chiến sự chuyển biến xấu cho lực lượng dân quân trung thành với GNA tại Tripoli. Ông al-Sarraj đã trực tiếp cáo buộc lính đánh thuê Nga đang khiến chiến sự kéo dài.

Trong khi lập trường của Nga là phủ nhận sự hiện diện của lính Nga ở Libya thì một nhà thầu quân sự được cho là có liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham chiến ở Libya gần 3 tháng qua.

Việc lính đánh thuê Nga tham chiến ở Libya là sự mở rộng mới nhất của "sức mạnh Nga" sau cuộc can thiệp quân sự mang tính quyết định ở Syria.

Hơn 100 lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner, đứng đầu bởi Yevgeny Prigozhin người có biệt danh "đầu bếp của Putin" đã đến một căn cứ tiền phương ở ngoại ô Tripoli trong tuần đầu tiên của tháng 9/2019 để hỗ trợ lực lượng LNA.

Theo các quan chức phương Tây, số lượng lính đánh thuê Nga trực tiếp tham chiến và tham gia điều khiển các loại hỏa lực tầm xa đã tăng lên con số 1.400 người, trong đó có ít nhất 25 phi công, cố vấn và kỹ thuật viên đang vận hành máy bay phản lực Sukhoi Su-22 của LNA.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 17.

Không quân Nga được cho là đã điều khiển các máy bay chiến đấu của lực lượng LNA trong các phi vụ không kích nhằm vào vị trí của GNA ở Tripoli.

09h45: Theo các nguồn tin địa phương, nhóm khủng bố HTS đang cố gắng tiêu hao sinh lực Quân đội Arab Syria (SAA) tại Tal Khaznah với việc sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) nhằm vào các vị trí phòng thủ đang được củng cố.

Chiến thuật thường dùng của HTS trước một đợt tập kích bằng bộ binh là liên tục khai hỏa ATGM để hạ gục các ổ hỏa điểm của đối phương. Dự kiến đợt phản kích của HTS sẽ diễn ra trong sáng 16/11 giờ Việt Nam.

Tal Khaznah cùng với Mushayrifah, Luwaybidah là các vị trí Sư đoàn 25 Lực lượng đặc biệt Syria (tên cũ là lực lượng Tiger) mới kiểm soát ở đông nam tỉnh Idlib trong các đợt tấn công gần đây.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 18.

Hình minh họa.

09h01: Máy bay của Không quân Vũ trụ Nga đã thực hiện các cuộc không kích dữ dội vào vị trí phiến quân Mặt trận giải phóng Syria (NLF) thân Thổ Nhĩ Kỳ tại khu dân cư Hass thuộc quận Maarat al-Numan, Idlib.

Đây là đợt không kích thứ hai trong vòng một tuần qua nhằm vào một cứ điểm của phiến quân NLF (đợt không kích thứ nhất diễn ra tại thị trấn Kafranbel trong ngày 14 và 15/11) bên cạnh chuỗi không kích các nhóm khủng bố ở tỉnh Idlib.

Phiến quân NLF được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ hầu như không tham gia các giao tranh với quân chính phủ tại khu vực bắc Hama vào mùa hè năm 2019, thay vào đó là nhóm phiến quân độc lập Jaysh al-Izza và nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS).

Cuộc không kích của Nga ở Hass được cho là "thông điệp cảnh cáo mạnh mẽ" nhằm vào NLF và xa hơn là các nhà bảo trợ tại Ankara.

Không quân Vũ trụ Nga không kích khu dân cư Hass do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

08h19: Hàng chục chiến binh và chỉ huy người nước ngoài đã xuất hiện cùng với sĩ quan Syria trong một video được miêu tả là một đợt đột kích đêm vào vị trí của phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại mặt trận Tell Tamr, đông bắc Syria.

Cho tới nay chưa có bình luận công khai của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) hay Quân đội Arab Syria (SAA) nhằm xác thực hay bác bỏ nội dung của video nói trên.

Đơn vị bảo vệ nhân dân Syria (YPG) của người Kurd trực thuộc SDF được cho là có hàng trăm tình nguyện viên người nước ngoài (tham gia cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS trước đây) và có thể các tay súng này vẫn tiếp tục chiến đấu tại đông bắc Syria.

Phiến quân SNA tham chiến tại Tell Tamr đã chịu thiệt hại nặng nề trong các cuộc đột kích đêm này của lực lượng người Kurd dưới yểm trợ hỏa lực pháo binh của SAA dẫn tới thế giằng co trong khu vực nhiều ngày qua.

Đoạn video chưa được xác thực cho thấy sự xuất hiện của sĩ quan Syria và các tình nguyện viên nước ngoài tấn công một vị trí phiến quân SNA tại mặt trận Tell Tamr.

07h45: Theo các cập nhật mới nhất tại chiến tuyến Tell Tamr, làng al-Arishah hiện đã bị phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tái chiếm.

Làng al-Arishah cùng các làng al-Qasimiyah và al-Rihaniyah nằm trên tuyến đường nối Ras al-Ain với Tell Tamr đã là nơi giao tranh chính kể từ đầu tháng 11/2019 với việc "đổi chủ" liên tục sau các đợt tấn công ban ngày của SNA và phản kích ban đêm của dân quân người Kurd.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 21.

Bản đồ khu vực chiến sự xung quanh thị trấn Tall Tamr (Tal Tamer).

7h20: Trong ngày 14/11, cùng với sự hỗ trợ của máy bay Nga và Không quân Syria, SAA đã triển khai một đợt tấn công lớn vào các vị trí của các nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP) và Hayyat Tahrir Al-Sham (HTS) khiến ít nhất 25 tên khủng bố thương vong.

Theo nguồn tin từ Sư đoàn 4 Thiết giáp Vệ binh Cộng hòa Syria, giao tranh vẫn tiếp diễn trong đêm 14/11 (sáng 15/11 giờ Việt Nam) ở khu vực phía bắc của dải đồi Zuwayqat trong nỗ lực kiểm soát 5 ngọn đồi cuối cùng ngăn cách SAA với khu vực phía nam của thị trấn Kabanah.

CẬP NHẬT: Mở cánh cổng địa ngục, QĐ Syria đối mặt hàng nghìn khủng bố người TQ? - Ảnh 22.

Nếu SAA kiểm soát được cao điểm 1154 (Zuwayqat), không những dễ dàng tấn công về hướng Kabanah và cao điểm 1147 mà hỏa lực pháo binh từ đây có thể uy hiếp Jisr al-Shughour.

Chiến dịch của Quân đội Arab Syria (SAA) tại đông bắc tỉnh Latakia được tờ báo tiếng Arab Al-Watan đánh giá tương đương với việc "mở cánh cổng địa ngục" đối với nhóm khủng bố TIP gồm đa phần là người Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc.

Trong quá khứ, một lượng lớn người Duy Ngô Nhĩ đã vượt biên giới Trung Quốc (vào khoảng từ 10 đến 15 nghìn người) và với sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ đã tái định cư trái phép tại khu vực Jisr al-Shughour, phía bắc của Kabanah kể từ năm 2015 tới nay.

Nhóm người này nằm trong sự kiểm soát của nhóm khủng bố TIP (đại bản doanh của nhóm cũng đặt ở Jisr al-Shughour) được cho là có quân số từ 4 đến 6.000 tên (theo AP).

Pháo binh Syria nếu được triển khai trên Zuwayqat sẽ uy hiếp Jisr al-Shughour, chính vì vậy TIP đang tung mọi lực lượng để chặn đứng mũi tấn công hiện tại.

Không kích và pháo kích vẫn liên tục diễn ra trong đêm tại cao điểm 1154 (Zuwayqat) nhằm tiêu diệt các ổ đề kháng của các nhóm khủng bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên