Vũ khí Việt Nam hiện đại Vũ khí Việt Nam hiện đại

2 mẫu súng "Made in Vietnam" đẳng cấp TG: Đột phá táo bạo, hội tụ tinh hoa Nga-Israel

Trà Khánh |

Nghe tưởng chừng như bất khả thi thế nhưng 2 mẫu súng "Made in Vietnam" hoàn toàn mới lại được tạo nên nhờ hai cường quốc công nghiệp quốc phòng hàng đầu Thế giới là Nga và Israel.

Súng trường tấn công "Made in Vietnam" vươn ra thế giới

Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam trong những năm gần đây đã có những tiến bộ vượt bậc khiến nhiều nhà quan sát quân sự ngạc nhiên và được một số quốc gia đánh giá là hình mẫu đáng tham khảo để xây dựng cho riêng mình chiến lược phát triển ngành công nghiệp chế tạo vũ khí sao cho phù hợp.

Một trong những yêu tố làm nên "điều thần kỳ" của CNQP nước ta đó là thông qua hợp tác quốc phòng với Israel, lần đầu tiên Việt Nam có được một dây chuyền sản xuất súng bộ binh tiên tiến, có tính đồng bộ và tự động hóa cao tại Nhà máy Z111 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Dây chuyền hiện đại bậc nhất thế giới này chẳng những sản xuất được những dòng súng mới theo thiết kế của Israel, mà còn cho phép CNQP Việt Nam đặt những nền tảng đầu tiên cho việc phát triển các dòng súng bộ binh thế hệ mới của riêng mình.

2 mẫu súng Made in Vietnam đẳng cấp TG: Đột phá táo bạo, hội tụ tinh hoa Nga-Israel - Ảnh 1.

Một số mẫu súng bộ binh do công nghiệp quốc phòng Việt Nam sản xuất, có thể thấy chúng ta đã làm chủ công nghệ chế tạo từ súng ngắn, súng tiểu liên cho đến súng trường bắn tỉa.

Trên sở công nghệ mới nhất được chuyển giao đồng bộ từ A-Z, chúng ta có thể thỏa sức nghiên cứu và chế tạo nhiều dòng súng "Made in Vietnam" khác nhau, đáp ứng yêu cầu đặc thù về địa hình, khí hậu và thể trạng người lính cũng như nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Và chỉ một thời gian ngắn sau khi đưa vào vận hành, Nhà máy Z111 đã cho ra đời GK 1 và GK 3 là 2 mẫu súng "Made in Vietnam" có đẳng cấp Thế giới đầu tiên và hoàn toàn do người Việt tự thiết kế, chế tạo.

Mặc dù thông tin về hai mẫu súng này vẫn còn khá hạn chế nhưng dựa trên những hình ảnh hiếm hoi của chúng tại triển lãm quốc phòng Indo Defense 2018 có thể thấy rõ một điều là cả GK 1 và GK 3 đều được phát triển dựa trên sự kế thừa những ưu điểm của hai dòng súng trường tấn công Galil ACE 32 và súng tiểu liên AK.

Đây cũng là điểm khiến hai mẫu súng trên trở nên đặc biệt khi các kỹ sư quân sự Việt Nam khéo léo kết hợp hai vũ khí hàng đầu thế giới là Nga và Israel vào trong một thiết kế duy nhất.

Chưa dừng ở đó, mẫu súng mới không chỉ đáp ứng các yêu cầu kỹ chiến thuật của một mẫu súng trường tấn công hiện đại mà còn phù hợp với địa hình và khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam.

2 mẫu súng Made in Vietnam đẳng cấp TG: Đột phá táo bạo, hội tụ tinh hoa Nga-Israel - Ảnh 3.

Súng tiểu liên GK 1.

2 mẫu súng Made in Vietnam đẳng cấp TG: Đột phá táo bạo, hội tụ tinh hoa Nga-Israel - Ảnh 4.

Súng tiểu liên GK 3.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, rất nhiều mẫu súng trường tấn công hay tiểu liên trên thế giới trước khi thành danh đều từng trải qua bài kiểm tra khắc nghiệt nhất tại rừng núi và sông ngòi ở Việt Nam, và chỉ cần vượt qua được thử thách này thì chúng có thể "sống tốt" ở bất kỳ chiến trường nào.

Minh chứng rõ nhất chính là cuộc so kè "một mất, một còn" giữa M16 của Mỹ và AK-47 do Liên Xô chế tạo. AK-47 đã tỏ ra vượt trội về độ bền cũng như độ tin cậy khiến lính Mỹ cũng phải bái phục, nếu nhặt được chỉ "hận" là không có đạn AK để dùng!

Chế tạo vũ khí bộ binh là nền tảng cơ bản nhất của bất cứ ngành công nghiệp quốc phòng nào trên thế giới, thế nhưng không phải quốc gia nào cũng sở hữu khả năng tự thiết kế và chế tạo các loại súng bộ binh, bởi năng lực này chỉ có ở một số cường quốc quân sự.

Việc chúng ta có thể thiết kế và chế tạo gần như toàn bộ các mẫu súng bộ binh lẫn đạn dược đi kèm phục vụ tốt nhu cầu trong nước, thậm chí là cho xuất khẩu đã chứng minh được năng lực cũng như sự phát triển của CNQP Việt Nam trong những năm qua.

Hội tụ tinh hoa vũ khí thế giới: Thiết kế táo bạo

Như đã nói ở trên cả hai mẫu súng "Made in Vietnam" hoàn toàn mới do Nhà máy Z111 chế tạo được phát triển dựa trên Galil ACE 32 và AK, tuy nhiên chúng chỉ mới là các nguyên mẫu thử nghiệm chứ chưa phải là thiết kế cuối cùng.

Theo đó để phù hợp hơn với yêu cầu trong nước CNQP Việt Nam về cơ bản đã sửa đổi lại thiết kế tổng thể của ACE 32 để tạo nên các mẫu súng mới. Trong đó, thay đổi quan trọng nhất có thể nói đến là việc đưa cần lên đạn từ bên trái thân súng sang bên phải tương tự như các mẫu súng AK.

2 mẫu súng Made in Vietnam đẳng cấp TG: Đột phá táo bạo, hội tụ tinh hoa Nga-Israel - Ảnh 5.

Có thể thấy rõ ở mẫu GK 3 cần lên đạn đã được chuyển về phía bên phải của súng ngay vị trí khe nhả vỏ đạn tương tự như của các mẫu súng AK.

Thay đổi này cũng được Việt Nam thực hiện trên ACE 32 và ACE 31 để súng thân thiện hơn với bộ đội, vốn đã quá quen thuộc với các yếu lĩnh, động tác bắn với tiểu liên AK. Tất nhiên, sự thay đổi trên sẽ tạo ra một chút khó chịu cho xạ thủ bởi báng súng của Galil ACE hay GK đều được gấp về phía bên phải.

Các mẫu GK 1 và GK 3 có thiết kế tổng thể giống các mẫu súng tiểu liên AK hiện đại của Quân đội Nga, thế nhưng thân súng và cơ cấu bắn lại là của ACE 32 cải tiến. Trong khi đó, cụm nòng và trích khí có thiết kế tương đồng với AK-47.

Việc sở hữu thiết kế và cơ cấu bắn tương đồng các mẫu AK đã cho phép Việt Nam dễ dàng gắn cụm nòng và trích khí của AK-47 lên trên thân súng ACE 32, cùng với đó là một số cải tiến như:

- Loa che lửa đầu nòng kiểu AK-74 giúp giảm lực giật và nẩy của súng khi bắn, tăng độ chụm của loạt bắn liên thanh, giảm độ tản mát. Tất cả các mẫu súng AK do Việt Nam sản xuất đều có ren đầu nòng cho phép gắn ống giảm thanh hoặc thay đổi loa che lửa đầu nòng.

- Súng được trang bị các thanh ray kỹ thuật cho phép gắn phụ kiện mở rộng như ống ngắm quang học, đèn pin, laser chỉ thị mục tiêu, ống phóng lựu (OPL40 do Việt Nam sản xuất).

- Nhiều bộ phận trên súng được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp (composite) giúp tăng độ bền và giảm trọng lượng của súng nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu kỹ chiến thuật như ốp tay phía trước, ốp tay sau...

- Súng vẫn sử dụng các thước ngắm cơ khí như trên các mẫu AK giúp bộ đội lấy đường ngắm dễ dàng hơn.

- Lẫy chọn chế độ bắn được bố trí ở cả hai bên thân súng giúp bộ đội dễ dàng thay đổi chế độ trong tác xạ, đây cũng được xem là điểm cộng lớn trên các dòng súng của Israel.

2 mẫu súng Made in Vietnam đẳng cấp TG: Đột phá táo bạo, hội tụ tinh hoa Nga-Israel - Ảnh 7.

Lẫy chọn chế độ bắn được đặt ở hai bên thân súng giúp xạ thủ dễ dàng thay đổi chế độ trong tác xạ

- Điểm cuối cùng và cũng quan trọng nhất chính là GK 1 và GK 3 đều sử dụng đạn tiêu chuẩn 7.62×39mm tương tự như trên các mẫu súng AK và Galil ACE, giúp chúng ta tận dụng tối đa các kho đạn dược và cơ sở hậu cần hiện có thay vì phải đầu tư mới.

Sức mạnh đáng nể của súng trường tấn công Galil ACE.

Đọc báo mới , xem tin tức nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên