Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam bị bao vây tại biên giới Thái Lan - Campuchia, trận đánh nghẹt thở

Nguyễn Đức Thảo - Nguyên Đại đội trưởng thuộc D2, E688 Biên phòng, F5, MT479 |

Pháo cấp tập nổ vang từ trong đội hình, giãn ra ngoài về hướng địch. Không gian đặc quánh, đen kịt. Giữa khói mù mịt, thỉnh thoảng nháng lên các chớp lửa kèm tiếng nổ lớn như sấm.

Đánh lớn tại biên giới Thái Lan - Campuchia

Sớm ngày 1 tháng 7 năm 1981, khu vực chốt của tiểu đoàn 2, trung đoàn 2 (688 biên phòng), Sư đoàn 5, Mặt trận 479 trên Chiến trường K bị lính Polpot từ căn cứ nằm cận biên giới Thái Lan - Campuchia tổ chức tiến công.

Chiều hôm trước có một trận mưa lớn, thời tiết mát mẻ nên ai cũng ngủ ngon trừ anh em làm nhiệm vụ gác xách cảnh giới địch. Tầm 5 giờ sáng, không gian còn nhọ mặt người dưới một lớp sương mù, địch đã bắt đầu nổ súng.

Đợt đạn B40, B69 đầu tiên trực xạ nổ dồn dập cùng các loại đạn nhọn thi nhau trút thẳng vào đội hình phòng ngự của đơn vị chúng tôi rất rát. Từng chùm đạn lửa, đạn 12,7 ly lửa bằng nắm tay từ ngoài trước tiền duyên bay ào ạt vào chốt không ngừng.

Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam bị bao vây tại biên giới Thái Lan - Campuchia, trận đánh nghẹt thở - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Đức Thảo - Nguyên Đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 688 biên phòng, Sư đoàn 5, Mặt trận 479.

Các trận địa hỏa lực của địch: ĐKZ 75mm, cối 120mm và pháo 85mm từ căn cứ nằm ở hướng tây bắc bắt đầu cũng đề pa, liền sau là tiếng rít xé gió nổ ầm ầm dọc theo trục lộ trong đội hình nhằm chia cắt các đội đội của tiểu đoàn chúng tôi.

Các loại cối 82mm và cối 60mm chúng bố trí gần phía sau đội hình bộ binh, tong tong thả đạn như rang bắp.

Đang mơ màng trong giấc ngủ, chợt nghe anh Minh trung đội phó la lên một tiếng lớn:

- Đánh lớn rồi....!

Hai anh em lập tức lăn mình rơi khỏi phản trong căn nhà ngủ âm. Chúng tôi nhanh chóng trườn ra khỏi nhà, qua căn hầm trú pháo rồi vọt ra hầm súng.

Cơ man các đường đạn lao qua đỉnh đầu. Xen trong đó là tiếng rít, tiếng nổ, tạo thành những cột khói xám liên tục bốc lên xung quanh vị trí hầm khẩu cối 82mm. Khẩu cối của chúng tôi do tiểu đoàn trực tiếp chỉ huy qua một đường dây hữu tuyến.

Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam bị bao vây tại biên giới Thái Lan - Campuchia, trận đánh nghẹt thở - Ảnh 2.

Quân tình nguyện Việt Nam truy kích lính Pol Pot trên chiến trường K bảo vệ Biên giới Tây Nam. (Ảnh: Vũ Xuân Bân/TTXVN)

Trận địa nằm trên một bờ hồ cao hơn 3 mét nên chúng tôi có thể quan sát thấy đến tận chiến hào trung đội thông tin trước mặt. Địch đã bao vây cả tiểu đoàn chúng tôi.

Bộ binh trên tiền duyên bắt đầu phản ứng bắn ra. Tiếng địch hô trô trô và thổi còi uy hiếp. Dù nằm phía bên trong đội hình và tiếng đạn các loại nổ liên tục xung quanh, hai anh em chúng tôi vẫn nghe rất rõ. Khẩu cối 82mm của hai anh em đã lấy phần tử sẵn theo quy định, chờ lệnh.

Khi trấn tĩnh trở lại, chúng tôi quan sát thấy địch cố ý đánh thẳng vào nơi phòng ngự yếu nhất là đội hình của trung đội trinh sát và thông tin. Khẩu ĐKZ 82mm của đại đội phối thuộc bố trí xen giữa hai trung đội này đã bị mất tác dụng do trúng loạt đạn đầu của địch.

Từ vị trí đứng bắn, tôi thấy chính diện với trận địa một khẩu ĐKZ 75 mm của địch đang ngắm thẳng vào, xích về bên phải một chút là một khẩu 12,7 mm đang bắn dồn dập về hướng chiến hào của đại đội 7.

Bộ binh địch bắt đầu vận động xung phong. Tôi la lớn:

- Bắn đi anh Minh...!

Minh chụp lấy trái đạn đưa cho tôi. Tôi lập tức thả vào nòng rồi nhìn về hướng địch quan sát điểm nổ. Do chỉ có hai anh em, và thao tác chuẩn bị đạn lại có nhiều khâu, chúng tôi chuẩn bị sẳn 20 quả để trước.

Trong quá trình bắn và hiệu chỉnh sẽ tranh thủ lắp thêm. Các liều đạn nếu để bên ngoài lâu quá sẽ bị ẩm, dễ bị lép. Nguy hiểm nhất là ẩm liều phụ, không cháy hết, đạn sẽ hụt tầm rơi vào đầu anh em bộ binh phía trước.

Theo kinh nghiệm, nếu quả đạn rơi trúng đội hình địch, chúng sẽ lặng yên một khoảng thời gian, sau đó mới tiếp tục bắn.

Còn quả đạn đã rơi nổ, chúng vẫn nổ súng là bắn xa, phải chỉnh rút tầm. Tiếng nổ trái đạn đầu tiên cho chúng tôi biết là đạn rơi trúng đội hình địch. Vừa quay chỉnh tầm vừa bắn, chúng tôi bắt đầu cấp tập, không chờ lệnh của tiểu đoàn nữa.

Cứ thế, khẩu đội chúng tôi trong một thời gian ngắn đã bắn ra gần hết số đạn chuẩn bị trước của mình. Minh lúc nầy phải chui vào hầm đạn, loay hoay tháo lắp cành cạch bên trong. Có tiếng rè rè như dế kêu của máy hữu tuyến.

Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam bị bao vây tại biên giới Thái Lan - Campuchia, trận đánh nghẹt thở - Ảnh 4.

Pháo binh của ta ở chiến trường K.

Địch hoảng sợ rút chạy tán loạn

Tiểu đoàn lệnh cho khẩu cối chúng tôi bắn tập trung về hướng góc đại đội 5 không hạn chế. Địch đang tập trung dùi vào ngay góc đội hình nầy.

Nòng pháo lúc nầy đã nóng bỏng rãy. Minh dùng chiếc áo trấn thủ nắm bợ phía bên trên, tôi cúi xuống nắm lấy quai bàn đế, giật lên xoay pháo về hướng chủ yếu. Sau khi chỉnh xong hướng và tầm, vốn có phần tử sẵn, chúng tôi bắn gấp 5 trái về hướng đó.

Bọn địch đã phát hiện ra khẩu đội của chúng tôi. Chúng xoay nòng khẩu ĐKZ 75 mm nhắm thẳng vào trận địa. Trái ĐKZ 75mm địch trúng ngay vách công sự bên ngoài rung rinh đất. Vì quá gần nên tai tôi ù đặc.

May chúng bắn loại đạn nổ, thành trận địa bên ngoài dầy nên đạn không xuyên qua. Hai anh em chúi vào hầm đạn nằm ẩn núp, trong khi tiếng đạn nổ bên ngoài vẫn ầm đùng đều đều.

Minh bò về bên hầm trú cầm hai khẩu AK quay sang:

- Địch vào gần lắm rồi, khoác súng vào chuẩn bị tháo cối cho xuống hồ...

Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam bị bao vây tại biên giới Thái Lan - Campuchia, trận đánh nghẹt thở - Ảnh 5.

Bộ đội ta ở Chiến trường K. Ảnh: Tư liệu.

 Trước trận địa trung đội thông tin đã có thể thấy khá rõ bọn địch đang vận động, tìm cách nhảy vào chiến hào bên ngoài. Nhưng cũng từ chiến hào nhìn thấy nầy, từng loạt đạn AK điểm xạ của anh em vẫn vang lên về phía địch. Tôi liền quay qua cúi xuống nói với anh Minh:

- Anh em ngoài chiến hào vẫn đang nổ súng.

Hai anh em chúng tôi liền quay nòng cối về hướng đó, tiếp tục bắn chi viện. Được một lúc, nghe tiếng anh Minh la lên:

- Sắp hết đạn rồi...

Anh Minh vội quay máy báo tình hình lên tiểu đoàn xin chi viện tải đạn. Tiểu đoàn thông báo đã mở cửa kho quân khí, đơn vị nào cần thì cho người vận động lên vác về. Bên ngoài, bộ binh Kh’mer Đỏ ra sức la hét thổi còi, đốc thúc nhau tiến lên.

Lại nghe tiếng ro ro chuông máy hữu tuyến. Tiểu đoàn thông báo pháo trung đoàn chuẩn bị bắn chi viện, các đơn vị lập tức vào hầm ẩn nấp. Chưa kịp phản ứng, đã nghe hướng ngoài trung đoàn tiếng đề pa pháo 105mm vang lên.

Tiếng xé gió u u và "ùng" một tiếng lớn trên không trung. Mảnh pháo bay veo veo cắm xuống đất "phựt-phựt". Những đám khói đen xuất hiện trên tầm cao chừng 10m ngay trên đầu giữa trận địa cối 82mm chúng tôi và chiến hào trung đội thông tin.

Địch phơi lưng trước loại đạn nổ trên không, bắt đầu hoảng loạn. Lo sợ mảnh pháo phang trúng nòng gây hỏng cối, hai anh em chúng tôi dùng áo trấn thủ kéo khẩu cối nằm ngang sát cửa hầm.

Tiếng pháo cấp tập nổ vang từ trong đội hình, giãn ra ngoài về hướng địch. Không gian trở nên đặc quánh và đen kịt. Trong đám khói mù mịt, thỉnh thoảng nháng lên các chớp lửa với tiếng nổ lớn như sấm gầm.

Tiếng phi tiễn từ các điểm nổ trên trời cứ tè tè, rèn rẹt phạt những ngọn cây và bụi cây. Đơn vị chúng tôi có hầm hào trú ẩn, còn lính Polpot thì phơi đầu trần. Địch hoảng sợ, rút chạy tán loạn sau hơn hai giờ tấn công quyết liệt.

Sau trận đánh chúng tôi tổ chức nống ra kiểm tra địa hình. Dù chúng còn đủ lực lượng để giải quyết thương tử, nhưng bông băng chúng bỏ lại trắng rừng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại