CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ?

DK - N. Tuấn Sơn |

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ?
CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ?

Lầu Năm Góc đang gấp rút chuẩn bị để có thể triển khai hàng trăm chiếc F-35 nhằm đối đầu với KQ Nga, Thổ và Iran bất ngờ tỏ rõ lập trường "chống Israel" ở miền bắc Syria.

Vui lòng bấm F5 để tiếp tục cập nhật

22h14: Không quân Nga đã mở đợt không kích lớn nhất kể từ đầu tháng tới nay trên khu vực phía Nam Idlib.

Theo đó, các chiến đấu cơ Nga trong ngày hôm nay đã dồn dập không kích tấn công vào các mục tiêu của phiến quân thánh chiến trên khu vực phía Nam Idlib.

Một nguồn tin quân sự gần Hama cho biết Không quân Nga oanh kích dữ dội vào các làng mạc và thị trấn Kafr Sijnah và Ma’arat Al-Nu’man nhằm tiêu diệt tuyến đường tiếp vận chủ yếu của phiến quân tới mặt trận Nam Idlib và đồng bằng Al-Ghaab nơi dự kiến sẽ là chiến địa của những chiến dịch quân sự sắp tới mà SAA đã lên kế hoạch.

Tính từ đầu giờ sáng tới nay, Không quân Nga đã thực hiện hơn 50 cuộc không kích nhằm hủy diệt những bị trí của phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Chiến dịch không kích dồn dập của Không quân Nga diễn ra trong bối cảnh Quân đội Syria (SAA) đang củng cố và tăng cường lực lượng cho chiến dịch quân sự sắp tới trên vùng Tây Bắc Syria.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Nga hoạt động ở Syria.

21h39: Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) hôm nay tuyên bố rằng lực lượng của họ đã xử tử hình 2 nhà truyền giáo người Mỹ khi họ đi qua khu vực Đông Bắc Syria.

Theo các báo cáo khủng bố IS đã tấn công chiếc xe chở Cha Ibrahim Hanna Bido và Cha Hanna Ibrahim khi họ đi qua thị trấn Al-Zor nơi nằm dọc theo đường cao tốc nối giữa Hasakah và Deir Ezzor.

Hai nhà truyền giáo người Mỹ này được cho là đang trên đường tới tỉnh Deir Ezzor. Khủng bố IS chính thức nhận trách nhiệm về việc giết hại 2 nhà truyền giáo người Mỹ kể trên thông quan kênh truyền thông chính thức của mình.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 2.

Một trong 2 nhà truyền giáo người Mỹ mới bị IS giết hại.

21h22: Reuters hôm nay đưa tin, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt kinh tế liên quan đến hoạt động thăm dò dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoài khơi bờ biển Cyprus, qua đó thiết lập khuôn khổ pháp lý cho các lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản , song chưa công bố danh sách đối tượng chịu trừng phạt.

Quyết định này, phản ánh một bước thụt lùi lớn trong mối quan hệ của EU với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm trừng phạt Ankara xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Cyprus bằng việc khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi hòn đảo bị chia cắt này.

Động thái này được đưa ra sau khi các nước EU, trong một quyết định riêng rẽ khác, cam kết ngừng các thương vụ vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ do chiến dịch tấn công của Ankara tại Đông Bắc Syria vào tháng 10 vừa qua.

20h31: 2 xe bom tự sát vừa phát nổ liên tiếp ở Qamishli. Trong đó, một xe được kích hoạt ở đường Al Wahda, xe còn lại phát nổ ở Bệnh viện Al Salam thuộc khu vực Qamishlo. Hai vụ nổ liên hoàn này đã gây ra rất nhiều thương vong, số lượng đang được cập nhật.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 4.

2 xe bom tự sát vừa phát nổ liên tiếp ở Qamishli (ô khoanh tròn đỏ).

20h03: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 11/11/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Không quân Nga đánh trúng các vị trí của phiến quân thánh chiến ở gần Jbala, Kafar Roma, Alteh, Kafr Nabl, Kansafra, Tahtaya, Fatterah và Umm Jalal;

- Lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công bằng hỏa lực vào các vị trí của Quân đội Syria ở gần Daldarh, Tell Ward và Arab Khan;

- Lực lượng nổi dậy người Kurd tuyên bố họ đã ám sát thành công một chỉ huy cấp cao của Lữ đoàn Phương Bắc do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở làng Shamarin;

- Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tuyên bố họ sẽ tái khởi động chiến dịch tiến công quân sự ở Đông Bắc Syria;

- Một xe đánh bom đã giết chết và làm bị thương ít nhất 7 người ở Suluk;

- Một thiết bị nổ tự chế đã được kích hoạt ở một trạm an ninh tại Kafr Batna.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 5.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 11/11/2019.

18h26: Các chiến đấu cơ Không quân Nga dồn dập xuất kích tấn công vào các vị trí của phiến quân thánh chiến ở thị trấn Maarat Harma trên vùng nông thôn Nam Idlib. Nhiều bom hạng nặng và tên lửa đã được sử dụng.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 6.
CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 7.

Khu vực bị các chiến đấu cơ Nga oanh kích.

18h19: Nhóm khủng bố IS được cho là đã tích cực hoạt động trở lại trong tỉnh Suwayda, miền nam Syria. Khu vực đã được quân đội Syria giải phóng vào năm 2018 sau một chiến dịch quân sự với sự hỗ trợ của Nga và Iran.

Truyền thông Amak của nhóm khủng bố tung ra các cảnh quay một vụ nổ đánh bom tự chế (IED) nhằm vào xe buýt chở những người lính quân đội Syria khiến ít nhất 3 binh sĩ bị thương.

Vụ phục kích xe bus chở binh lính Syria bằng bom vệ đường của nhóm khủng bố IS tại Suwayda, miền nam Syria.

17h26: Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân SNA đang tấn công làng Qasamiyah, phía bắc của Tall Tamr. Giao tranh đang diễn ra ác liệt với việc pháo binh của cả hai phía QĐ Thổ Nhĩ Kỳ và QĐ Syria khai hỏa dữ dội.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 9.

Các khu vực xảy ra giao tranh.

17h20: Theo các thông tin chưa được xác thực, cựu sĩ quan tình báo quân đội Anh James Gustaf Edward Le Mesurier đã bị giết trong nhà riêng tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đêm 10/11. Cho tới nay thông tin về cái chết cũng như hung thủ chưa được tiết lộ.

Le Mesurier là người sáng lập tổ chức Mũ trắng (White Helmet) ở Syria và cũng là người kết nối tổ chức này với các quỹ tài trợ của phương Tây.Khi còn là quân nhân Anh, Le Mesurier từng là nhân viên tình báo NATO ở Thành phố Pristina của Kosovo ngay trước cuộc can thiệp gây tranh cãi (NATO bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh).

Le Mesurier rời quân đội Anh và đã có thời gian tham gia lãnh đạo Tập đoàn Olive (một nhóm lính đánh thuê sau này sáp nhập với nhóm lính đánh thuê Blackwater-Academi) ngày nay được gọi là Constellis Holdings.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 10.

Tổ chức Mũ trắng (White Helmet) ở Syria

17h12: Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công dữ dội vào làng Qasamiyah ở phía Bắc Tall Tamr. Điều xấu nhất được cho là đã xảy ra khi Quân đội Syria (SAA) và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp giao chiến ở các làng Manakh và Mahmudiya, bất chấp nỗ lực ngăn cản của Nga.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 11.

Khu vực đang xảy ra giao tranh giữa Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng do họ hậu thuẫn với SAA.

17h00: Các nhóm phiến quân ở vùng nông thôn Latakia đã khai hỏa rocket vào các vị trí của Quân đội Arab Syria (SAA) trong thị trấn nghỉ mát Slunfeh, ở vùng nông thôn Latakia.Tuy rocket được cho là không gây thương vong nhưng đã gây thiệt hại vật chất trong khu vực.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 12.

Một hệ thống rocket tự chế của phiến quân Syria.

16h10: Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định rằng việc giải phóng tỉnh Idlib bằng các hoạt động quân sự sẽ rất nhanh chóng".

Việc giải phóng tỉnh Idlib bằng phương tiện quân sự sẽ chỉ mất một ít thời gian, nhưng trước tiên chúng tôi dự định cho dân thường cơ hội rời khỏi khu vực (chiến sự). Điều này đang diễn ra".

Ông Assad bổ sung thêm rằng phiến quân không cho phép dân thường tự do di chuyển đến các vùng do chính phủ kiểm soát, do đó họ buộc phải chạy trốn một cách bí mật.

"Thường dân rời khỏi Idlib có xu hướng đến phía nam (Latakia - Hama), nơi nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, cũng như các khu vực ở phía đông (Aleppo)".

Ông Assad cũng nhấn mạnh rằng các mục tiêu không kích của Không quân Nga ở Idlib, vốn gây ra tranh cãi sau khi phiến quân tuyên bố về thương vong của dân thường là các nhóm khủng bố.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 13.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có một chuyến thị sát chiến trường Idlib và gặp gỡ chỉ huy của Sư đoàn 25 Lực lượng đặc biệt (tên cũ là Lực lượng Tiger) Tướng Suheil al-Hassan.

15h23: Theo tổ chức phi chính phủ SOHR (có trụ sở tại Anh), ít nhất 8 phiến quân thuộc Quân đội Quốc gia Syria (SNA), nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" đã bị nhận diện là tàn quân của nhóm khủng bố IS.

"SOHR đã có thông tin xác thực về việc ít nhất 8 thành viên của IS tham chiến trong thành phần của Sư đoàn Hamzat và Ahrar al-Sharqiyah.Những kẻ này bị nhận diện bởi người dân Qalamoun, Đông Ghouta và Hasakah.Có thông tin rằng hàng trăm thành viên IS trong hàng ngũ của SNA, nhưng cho tới nay chúng tôi (SOHR) mới chỉ xác nhận 8 trường hợp".

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 14.

8 cựu thành viên của IS bị nhận diện khi đang tham chiến trong thành phần của SNA tại đông bắc Syria.

14h45: Sáng 11/11 (chiều cùng ngày giờ Việt Nam) máy bay của Không quân Vũ trụ Nga đã mở màn một đợt không kích dữ dội vào các vị trí của phiến quân trong thị trấn Maaret Haramah, phía nam Idlib.

Trước đó vài giờ, nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) đã pháo kích vào khu vực phía đông của thành phố Aleppo gây thương vong nặng nề cho dân thường.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 15.

Một cột khói bốc lên sau không kích của máy bay Nga tại Maaret Haramah.

14h10: Quân đội Arab Syria (SAA) đã tập kích dữ dội thị trấn Kafr Rumah thuộc quận Maarrat al-Nu'man của tỉnh Idlib trong đêm 10/11 (sáng 11/11 giờ Việt Nam) bằng tên lửa đất đối đất.

Kafr Rumah cách các vị trí tiền phương do SAA kiểm soát khoảng 20 km, các loại vũ khí được sử dụng có thể là Pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad (tầm bắn xa nhất 40 km) hoặc tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka (tầm bắn xa nhất từ 70 km đến 120 km) do Nga sản xuất.

Việc Syria tập kích Kafr Rumah được cho là dựa trên tin tình báo về việc tích tụ phiến quân trong khu vực để chuẩn bị cho một cuộc phản công về hướng Khan Sheikhoun.

Quân đội Syria khai hỏa tên lửa chiến thuật về hướng Kafr Rumah, Idlib đêm 10/11.

13h25: Sau sự việc UAV (được cho là Orlan-10 của Nga) bị rơi tại al-Darbasiyah, 5 xe bọc thép của quân cảnh Nga đã vào khu dân cư này từ hướng thành phố Qamishli.

Hai chiếc đã di chuyển về hướng nam tiếp cận al-Hasakah trong khi 3 chiếc còn lại hướng về phía tây (khu vực Ras al-Ain và Tell Tamr).

Sự xuất hiện của quân cảnh Nga trong khu vực lân cận chiến tuyến giữa SAA-SDF và SNA-Thổ Nhĩ Kỳ được cho là để tránh giao tranh bùng nổ khi xe tăng của hai bên đang "mặt đối mặt".

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 17.

Xe bọc thép của quân cảnh Nga tại al-Darbasiyah.

11h56: Theo trang tin I24 của Israel, trong buổi họp báo chung với cố vấn của Ngoại trưởng Iran, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu tuyên bố rằng Thổ và Iran đã cố gắng ngăn chặn "một nhóm các quốc gia dẫn đầu bởi Israel" thành lập "quốc gia khủng bố" ở miền bắc Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích các tuyên bố của Hoa Kỳ về dầu mỏ của Syria:

"Họ đã công khai thừa nhận việc họ ở đó là vì dầu mỏ, chúng ta đang nói về một quốc gia không che giấu sự thật rằng nó tiếp tục duy trì sự hiện diện trong một quốc gia khác để chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên.

Tiền thu được từ các tài nguyên này được sử dụng để tài trợ cho các tổ chức khủng bố như các nhóm vũ trang người Kurd".

Bộ trưởng Ngoại giao cho rằng chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria để loại bỏ khủng bố, hoàn toàn trái ngược với mục đích của các quốc gia khác, như Mỹ.

11h45: Hãng tin 9TV của Israel dẫn nguồn Avia.Pro cho biết Không quân Hoa Kỳ sẽ triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 tới Israel để duy trì "sự hiện diện quân sự mạnh mẽ" trong khu vực Trung Đông.

Bộ quốc phòng Hoa Kỳ được cho là đang triển khai xây dựng "khẩn cấp" một số lượng lớn nhà chứa máy bay F-35 trên lãnh thổ Israel để đáp ứng với việc triển khai hàng trăm máy bay nhằm mục đích tăng "khả năng răn đe" với Nga.

Tổng diện tích của các nhà chứa máy bay đang được xây dựng là 252.000 mét vuông và phù hợp cho việc lưu trữ những chiếc F-35I Adir của Israel lẫn F-35A Lighning II của Mỹ.

Nếu thông tin nói trên là chính xác thì đây sẽ là một thách thức lớn của Mỹ đối với lực lượng Không quân Vũ trụ Nga trong khu vực, đặc biệt là ở Syria.

Mặt khác, các chuyên gia Avia.Pro cho rằng việc triển khai ồ ạt F-35 của Mỹ cũng nhằm mục đích tăng cường khả năng chiến đấu trong khu vực của các lực lượng Mỹ và đồng minh nhằm đối đầu với Iran, quốc gia đang tích cực củng cố các căn cứ quân sự tại Syria.

Cho tới nay, cả Mỹ và Israel đều không đưa ra bình luận về thông tin nói trên.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 18.

F-35I Adir của Không quân Israel trong một nhà chứa máy bay.

11h10: Người lãnh đạo Phong trào Ansarallah (lực lượng Houthi ở Yemen), ông Sayyed Abdul-Malik al-Houthi trong một tuyên bố đã lên án liên minh quân sự can thiệp vào Yemen (do Arab Saudi dẫn đầu) vẫn tiếp tục triển khai không kích và các biện pháp khác để "bao vây" Yemen.

Lãnh đạo của Houthi cáo buộc Mỹ và Israel "đóng vai trò quan trọng" trong các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Iraq và Lebanon đồng thời cũng bác bỏ cáo buộc của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Houthi đang chuẩn bị tập kích nhà nước Do Thái bằng "tên lửa Iran".

Tuy nhiên, ông Abdul-Malik al-Houthi cũng nhấn mạnh rằng lực lượng của ông sẽ tấn công Israel nếu quốc gia này có bất kỳ hành động thù địch nào với Yemen.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 19.

Hình minh họa.

10h05: Một đoàn xe quân sự lớn của Hoa Kỳ đã được người dân địa phương phát hiện ở miền đông Syria trong khu vực thuộc các tỉnh Aleppo và Raqqa.

Theo các nguồn tin địa phương, đoàn xe bao gồm 172 phương tiện cơ giới, trong đó có xe tăng, xe bọc thép và một số quân nhân Mỹ. Nhiều nghi vấn cho rằng nhóm quân này đang cơ động tới các căn cứ mới của Mỹ trong khu vực.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 20.

Xe bọc thép Hoa Kỳ trong đoàn xe di chuyển tại khu vực thuộc các tỉnh Aleppo và Raqqa.

09h07: Trong buổi phỏng vấn của hãng tin Nga RT, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bình luận về các biện pháp trừng phạt của phương Tây và sự cố liên quan tới tàu chở dầu Grace 1 của Iran (bị Thủy quân lục chiến Anh bắt giữ vào tháng 7/2019).

"Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và châu Âu áp đặt với Damascus phục vụ một mục tiêu duy nhất. Đó là khiến người dân chống lại chính phủ và khiến họ ủng hộ kế hoạch thay đổi chế độ của phương Tây bằng vũ lực.

Hiện tại, khi các lệnh trừng phạt đã diễn ra liên tục trong gần một thập kỷ, nó phục vụ một mục tiêu khác đó là trừng phạt người Syria vì đã từ chối làm theo ý họ".

Khi được hỏi về quan điểm khi chính phủ Anh cử Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt tàu chở dầu Iran và tuyên bố con tàu đang tới Syria và vi phạm các lệnh trừng phạt, TT Assad trả lời:

"Đây có thể là nỗ lực cuối cùng để thúc ép người dân chống lại chính phủ. Họ đã thử làm việc đó vào mùa đông năm ngoái nhưng nó không hiệu quả vì mọi người (người dân Syria) biết rõ toàn bộ câu chuyện và biết lợi ích của họ nằm ở đâu".

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 21.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong buổi phỏng vấn của hãng tin RT.

08h55: Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã phá vỡ thỏa thuận ngưng bắn được ký giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến sự tại khu vực Tell Tamr, đông bắc Syria vẫn diễn ra ác liệt với sự tham gia của xe tăng và pháo binh Quân đội Arab Syria (SAA).

Pháo binh quân đội Syria khai hỏa vào các vị trí phiến quân SNA gần Tell Tamr.

08h36: Sau 32 ngày kể từ khi bắt đầu chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" phiến quân SNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm đóng một khu vực rộng 3.746 km2 thuộc các tỉnh Raqqa và Hasakah.

Khu vực nằm giữa 140 km đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, 2 thị trấn biên giới quan trọng và đường quốc lộ M4.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 23.

Bản đồ khu vực chiến sự đông bắc Syria.

07h25: Một máy bay không người lái (UAV) trinh sát đã rơi tại al-Darbasiyah (Dirbesiye) và đã bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thu giữ.

Nguyên nhân máy bay rơi do sự cố hay bị bắn rơi bởi súng phòng không vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên dựa vào các hình ảnh hiện trường cho thấy chiếc máy bay có hình dáng tương tự UAV Orlan-10 của Nga.

al-Darbasiyah là khu dân cư nằm ở tây bắc của Qamisly và các đơn vị Quân đội Arab Syria (SAA) được cho là đã tiến vào kiểm soát khu vực này với sự cộng tác của SDF ngay sau thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 24.

Hình ảnh hiện trường tại al-Darbasiyah ,nơi chiếc UAV trinh sát bị rơi

07h10: Trong buổi phỏng vấn của đài truyền hình Mỹ ABC tối 10/11/2019, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley tuyên bố rằng khoảng trên dưới 600 lính Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Syria.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân Mỹ vào đầu tháng 10/2019, tuy nhiên lính Mỹ được lệnh hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) lãnh đạo bởi người Kurd bảo vệ các cơ sở dầu khí ở phía đông sông Euphrate, Syria.

CẬP NHẬT: KQ Nga ồ ạt phóng tên lửa ở Idlib và Hama - Điều xấu nhất đã xảy ra, QĐ Syria giao chiến với Thổ Nhĩ Kỳ? - Ảnh 25.

Tướng Mark Miller và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

07h05: Chiều ngày 10/11 giờ địa phương (tối 10/11 giờ Việt Nam), xe tăng của Quân đội Arab Syria (SAA) đã được lệnh cơ động lên tuyến đầu và khai hỏa vào các vị trí của phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) tại mặt trận Tell Tamr, đông bắc Syria.

Việc SAA tiếp tục kiểm soát khu vực chiến lược nối đông bắc và tây bắc Syria này thông qua cao tốc M4 được cho là đã cắt đứt tham vọng mở rộng vùng chiếm đóng ở bờ đông sông Euphrate của đối phương.

Mặt trận Ras al-Ain cũng là nơi các xe tăng hạng nặng Leopard 2 của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ hỏa lực cho phiến quân SNA, việc xe tăng hai phía đối mặt nhau được cho là "mồi lửa" cho một trận chiến xe tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Xe tăng của quân đội Syria khai hỏa về hướng lưc lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân SNA tại Tall Tamr (Nguồn: Ruptly).

download app
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên