CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara "ném đá giấu tay", đổ thừa cho Mỹ?

QS |

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara "ném đá giấu tay", đổ thừa cho Mỹ?
CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara "ném đá giấu tay", đổ thừa cho Mỹ?
Ảnh minh họa

Một loạt các cuộc tấn công bí ẩn đã được thực hiện nhằm vào một trụ sở được cho là của IS ở bắc Aleppo.

Vui lòng bấm F5 để tiếp tục cập nhật

21h45: Tình hình Syria ngày 10/11

- Trạm kiểm soát của Cục an ninh chính trị Syria (PSD) tại đông Ghouta, Damascus bị tấn công.

- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức phiến quân SNA nối lại đợt tấn công nhằm vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại vùng nông thôn bắc al-Hasakah.

- Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nhằm vào Umm Sha’Fah, tây bắc thị trấn Tell Tamr.

- Khu vực được cho là trụ sở đầu não của IS tại vùng lân cận làng Kafra (do Thổ kiểm soát), cách Azaz khoảng 10km về phía đông bất ngờ hứng chịu đợt không kích.

- Không quân Nga tiếp tục các đợt không kích ở Idlib.

- Một chỉ huy cấp cao của lực lượng phiến quân do Thổ hậu thuẫn đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh dữ dội giữa SAA với SDF gần thị trấn Tal Tamr.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: South Front

20h55: Một trạm kiểm soát của Cục an ninh chính trị Syria (PSD) tại đông Ghouta, Damascus đã bị tấn công trong hôm nay bằng thiết bị nổ tự chế (IED). Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), một nhân sự của PSD đã thiệt mạng và ít nhất 4 người khác bị thương trong cuộc tấn công bất ngờ xảy ra ở thị trấn Kafr Batna.

Sau vụ tấn công, các lực lượng an ninh Syria đã đặt lực lượng tại đông Ghouta trong tình trạng báo động cao và phong tỏa mọi con đường hướng tới trạm kiểm soát này. Lệnh giới nghiêm cũng được ban hành trong khu vực.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

"Toàn bộ người dân vẫn đang ở trong nhà của họ trong nỗi sợ hãi và hoảng loạn bao trùm. Đây là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào lực lượng chính phủ tại một khu vực đông dân cư kể từ khi quân chính phủ giành được quyền kiểm soát đông Ghouta" - Bản báo cáo của SOHR cho hay.

Trước khi được giải phóng vào năm 2018, Kafr Batna là cứ điểm của một số tổ chức khủng bố, trong đó có tổ chức Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, chi nhánh của al-Qaeda) và Jaysh al-Islam. Hiện chưa rõ liệu có nhóm khủng bố nào trong số này đứng sau vụ tấn công hay không.

Trước đó, hồi đầu tuần này, 1 binh sĩ và 1 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc tấn công tương tự nhằm vào một chiếc xe bus vận chuyển binh ính tại tây bắc Damascus.

20h10: Trong ngày hôm nay (10/11), Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã nối lại đợt tấn công nhằm vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại vùng nông thôn bắc al-Hasakah.

Các cuộc giao tranh dữ dội đã diễn ra xung quanh các ngôi làng Daldarh, Tell Ward và Arab Khan, nằm giữa hai thị trấn Tell Tamr và Ras al-Ayn. Chúng cũng hứng chịu các đợt pháo kích từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: aa.com.tr

Hãng thông tấn ANHA cho biết, quân chính phủ Syria đang đáp trả lại cuộc tấn công của phe Thổ bằng vũ khí hạng nặng."Các máy bay trinh sát của phía Thổ cũng bay trên khu vực này" - phóng viên của ANHA tại al-Hasakah cho hay.

Trước đó 1 ngày, 5 binh sĩ Syria đã thiệt mạng và 26 người khác bị thương khi tìm cách đẩy lùi cuộc tấn công của phe Thổ tại làng Umm Sha’Fah. Mặc dù hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng nhưng SAA đã giữ vững được các vị trí đóng quân trong làng.

19h27: Xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ lần đầu tiên được nhìn thấy ở Syria.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 4.

South Front đưa tin, Mỹ đang thực hiện tuyên bố "rút quân" khỏi Syria bằng cách triển khai các xe chiến đấu bộ binh Bradley và tăng cường nhân lực tới các khu vực giàu dầu mỏ trên khắp miền đông quốc gia này.

Xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ lần đầu tiên được nhìn thấy ở Syria

17h02: Dòng người tị nạn từ miền bắc Syria vào khu vực Kurdistan đã vượt qua 15.000 người kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tấn công vào tháng 10 - Trung tâm điều phối khủng hoảng của chính quyền khu vực Kurdistan (JCC) cho hay.

Trong bài đăng trên Twitter, JCC cho biết 112 dân tị nạn ngưởi Kurd Syria đã đi qua cửa khẩu biên giới Sehela, nâng tổng số người tị nạn trên lên 15.109 người. Trước đó, đã có 226.000 người tị nạn Syria đang sinh sống tại khu vực tự trị của người Kurd.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: Twitter/JCC

16h00: Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc giao tranh giữa IS và quân chính phủ nổ ra lác đác tại các mặt trận al-Behos al-Elmya và Mansoura ở vùng nông thôn tây Aleppo.

SOHR đã giám sát các đợt pháo kích của quân chính phủ nhằm vào vùng ngoại vi Khan al-Asal, Kafarnaha, l-Shamico ở tây Aleppo và thấy rằng các máy bay quân sự có bay trên vùng giảm leo thang nhưng không tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 7.

Ảnh minh họa: syriahr.com

15h06: Tin chiến trường cho biết, Không quân Nga đang tiếp tục các đợt không kích nhằm vào vùng nông thôn nam Idlib, cụ thể là vùng lân cận làng Kansfra, xung quanh thành phố Kafranbel, các thị trấn Al Tah, Tahtaya và làng Jalal.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: syria.liveuamap

14h20: Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, các lực lượng Nga và Syria đã đánh bom vào hơn 60 cơ sở y tế ở tây bắc Syria, tính từ cuối tháng 4 năm nay.

Người phát ngôn về quyền con người của LHQ Rupert Colville cho biết, 61 cơ sở y tế trên địa bàn các tỉnh Idlib và bắc Hama đã bị tấn công, một số cơ sở bị tấn công nhiều lần.

Ông Colville nhấn mạnh rằng, các bệnh viện và phòng khám đã bị tấn công có chủ đích và điều đó được xem là tội ác chiến tranh.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 9.

Ảnh minh họa. Nguồn: eaworldview.com

13h30: Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 9/11, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thảo luận về tình hình Syria và quan hệ song phương.

Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định thực thi cam kết trong thỏa thuận Sochi mà hai bên đã đạt được ngày 22/10 về việc rút các lực lượng người Kurd khỏi khu vực miền Bắc Syria giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về những bước tiếp theo nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước.

11h45: Nga đã đề xuất khôi phục tư cách thành viên Liên đoàn Arab của Syria. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Syria cần trở lại Liên đoàn Arab (AL) và đây sẽ là bước tiến đáng kể trong việc chấm dứt khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 10.

Toàn cảnh một phiên họp các Ngoại trưởng Liên đoàn Arab ở Cairo, Ai Cập. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Syria đã bị đình chỉ tư cách thành viên trong AL vào tháng 11/2011, sau khi bùng nổ xung đột vũ trang ở nước này. Một số nước Arab đã triều hồi đại sứ ở Damascus.

Tại Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 3 tại Tunisia, AL đã thảo luận khả năng khôi phục tư cách thành viên của Syria song chưa đạt được đồng thuận.

11h01: Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga đang cung cấp vũ khí và đạn dược cho người Kurd Syria - vốn bị Ankara xem là kẻ thù không đội trời chung.

Theo ấn phẩm Yeni Akit của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã gửi một đoàn gồm 40 xe tải hạng nặng tới Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria.

Đoàn xe này đã chuyển một số lượng lớn vũ khí và đạn dược cho YPG tại căn cứ quân sự Ain Issa trước đây vốn do quân đội Mỹ kiểm soát. Theo báo cáo, trước đó, quân đội Mỹ đã sử dụng căn cứ này để cung cấp vũ khí cho người Kurd.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 11.

Ảnh minh họa. Nguồn: BBC

Yeni Akit chỉ ra rằng hiện tại, căn cứ quân sự Ain Issa được cho là được các lực lượng vũ trang Nga và dân quân người Kurd sử dụng chung sau khi YPG bắt đầu hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và quân đội Nga  để chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quân đội Mỹ rút lui.

Theo Yeni Akit, Nga sẽ thay thế Mỹ trở thành nhà cung cấp vũ khí cho người Kurd và sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự cho họ.

10h00: Hơn 1000 người tị nạn đã trở về Syria từ các lãnh thổ của các quốc gia nước ngoài trong những ngày qua, theo báo cáo của trung tâm Nga về kiểm soát người tị nạn.

“Ngày 8/11, có 1048 người tị nạn đã trở về Syria từ các lãnh thổ của các quốc gia nước ngoài, bao gồm 164 người từ Lebanon qua các trạm kiểm soát Jaydet-Yabus, Tell-Kalah (49 phụ nữ, 84 trẻ em), Jordan thông qua trạm kiểm soát Nasib là 884 người (265 phụ nữ, 451 trẻ em)”, báo cáo cho biết.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 12.

Người tị nạn Syria. Ảnh: Laoistoday

Theo trung tâm Nga về kiểm soát người tị nạn cho hay, các đơn vị kỹ thuật của Lực lượng Vũ trang Syria đã dọn dẹp 1,8 ha đất mỗi ngày. Ngoài ra, các chuyên gia quân sự đã phá hủy 27 vật thể nổ.

Kể từ năm 2011, một cuộc xung đột vũ trang đã nổ ra tại Syria. Khoảng 2,6 triệu người Syria đã rời bỏ đất nước mình và khoảng 4 triệu người đã phải rời bỏ nơi cư trú. Theo các báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) trong số những người tị nạn có tới 1 triệu trẻ em. Cuộc khủng hoảng người di cư Syria đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới tại châu Âu.

09h10: Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã đẩy lùi cuộc tấn công của phe Thổ nhằm vào các vị trí mới được thiết lập tại vùng nông thôn al-Hasakah.

Vụ tấn công do tổ chức phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) tiến hành trong ngày 9/11, với sự hỗ trợ trực tiếp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Các lực lượng Thổ có kế hoạch chiếm giữ làng Umm Sha’Fah, tây bắc thị trấn Tell Tamr. Tuy nhiên, quân chính phủ Syria đã trấn giữ các vị trí của họ tại ngôi làng này nhờ sự hỗ trợ của SDF.

Quân chính phủ Syria giao tranh ác liệt với phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở làng Umm Sha’Fah

Hãng thông tấn SANA sau đó công bố một đoạn video cho thấy một số cuộc giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ quanh làng Umm Sha’Fah.

Các cuộc giao tranh đã kéo dài vài tiếng đồng hồ, khiến ít nhất 3 binh sĩ Syria thiệt mạng và nhiều người khác, trong đó có 3 nhà báo Syria, bị thương.

08h15: Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích vào những ngôi lều do một số cá nhân không rõ danh tính dựng lên.

Những ngôi lều này được đặt tại một khu vực gọi là Khibrah ở đông bắc Deir Ezzor.

"Những ngôi lều này được dựng lên khoảng 1 tuần trước bởi một số người xưng là thợ săn. Cuộc không kích (của Mỹ) đã khiến toàn bộ người trong lều thiệt mạng" - SOHR cho hay.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 14.

Ảnh minh họa. Nguồn: South Front

Khibrah là khu vực đang nằm dưới quyền kiểm soát của SDF - một đồng minh thân cận của Mỹ. Do đó, những cuộc không kích trong hôm qua được xem là hành vi bất thường.

Theo South Front, có thể các cuộc không kích của Mỹ nhắm tới những chỉ huy của IS hoặc các nhóm khủng bố khác. Tháng trước, Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố Abu Baker al-Baghdadi và đại diện phát ngôn của phe này Abul-Hasan al-Muhajir trong những chiến dịch tương tự.

07h45: Đêm 9/11, một loạt các cuộc tấn công bí ẩn đã được thực hiện nhằm vào một trụ sở được cho là của IS ở bắc Aleppo (khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ), còn được gọi là vùng Euphrates Shielded (ES).

Một số nguồn tin địa phương cho biết, các cuộc không kích đã phá hủy trụ sở của IS ở vùng lân cận Kafra. Ngôi làng này nằm cách thành phố then chốt Azaz 10km về phía đông.

Không có ai bị thương hay thiệt mạng nhưng trụ sở của IS đã bị xóa sổ hoàn toàn.

Đầu não IS liên tiếp hứng đòn không kích bí ẩn trong đêm 9/11

Một số nhà hoạt động của phe đối lập cho rằng các cuộc không kích này do máy bay quân sự Mỹ thực hiện, trong khi một số khác cho rằng đó là Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện chưa bên nào đứng ra xác nhận về vụ tấn công.

7h30: Một chỉ huy cấp cao của lực lượng phiến quân do Thổ hậu thuẫn đã thiệt mạng vào hôm qua (9/11), trong các cuộc giao tranh dữ dội giữa Quân đội Quốc gia Syria (SNA) với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gần thị trấn Tal Tamr.

CẬP NHẬT: Chỉ huy cấp cao phe Thổ bị tiêu diệt, đầu não IS hứng đòn không kích bí ẩn - Ankara ném đá giấu tay, đổ thừa cho Mỹ? - Ảnh 17.

Nguồn ảnh: Al-Masdar News

Theo các báo cáo chiến trường, Khodr Nuwiji - chỉ huy của tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), đồng thời là người đồng sáng lập nhóm cánh Deir Ezzor của tổ chức này, đã bị giết chết ở bắc Tal Tamr.

Hiện thông tin chi tiết chưa được các trang tin ủng hộ phiến quân đưa ra.

download app
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên