CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, "xé nát" mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa

QS |

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, "xé nát" mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa
CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, "xé nát" mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa
Ảnh minh họa

Bầu trời Syria rực sáng bởi hỏa lực từ tên lửa đất-đối-không và súng máy hạng nặng sau khi Quân đội Syria nhanh chóng kích hoạt hệ thống phòng không.

Vui lòng bấm F5 để tiếp tục cập nhật

21h13: Nguồn tin địa phương cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã triển khai xây dựng một "bức tường biên giới" mới ở Đông Bắc Syria nhằm giảm thiểu thiệt hại do các đợt tấn công của lực lượng người Kurd.

Điều đáng chú ý là nếu bức tường này được hoàn thiện, toàn bộ khu vực Tell Abyad tới cao tốc M4 mà lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) chiếm được trong chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" mới đây sẽ nằm trong "đường biên giới mới".

Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển các tấm bê tông lớn để xây dựng "bức tường biên giới mới" gần Tell Abyad, Đông Bắc Syria.

20h47: Tối ngày 2/12 giờ Việt Nam, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố tổng tấn công khu vực phía nam thủ đô Tripoli hiện do dân quân trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Cuộc tấn công dẫn đầu bởi Sư đoàn 116 của LNA, đơn vị được cho là có nhiều kinh nghiệm tham chiến trong đô thị khi tham chiến chống các nhóm khủng bố ở thành phố Derna và miền Nam Libya.

Hiện tại các mũi tấn công đang phát triển nhanh chóng. Việc thiếu hàng viện trợ do không vận của các quốc gia bên ngoài đã ảnh hưởng lớn đến khả năng chiến đấu các nhóm dân quân trung thành với GNA. Không phận xung quanh Tripoli hiện đã trở thành "vùng cấm bay" và máy bay nước ngoài bị phòng không LNA đe dọa bắn rơi.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 2.

Bản đồ chiến sự Libya.

20h31: Chiều ngày 2/12 giờ địa phương (tối cùng ngày giờ Việt Nam), một máy bay trinh sát Thổ Nhĩ Kỳ có số hiệu TC801 đã di chuyển vào khu vực tây bắc Syria.

Máy bay nói trên có mặt trong khu vực không kích dữ dội của Không quân Vũ trụ Nga được cho là một động thái nhằm hỗ trợ phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong công tác trinh sát.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang hỗ trợ về mặt hậu cần cho phiến quân NLF để chặn đứng đà tấn công của Sư đoàn 25 đặc nhiệm Syria (Lực lượng Tiger) hướng tới thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib là Maarat al-Numan.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 3.

Đường bay của UAV Thổ Nhĩ Kỳ.

20h20: Ngày 2/12, một thiết bị nổ tự chế (IED) đã phát nổ trong một vụ phục kích nhằm vào một xe bọc thép của quân cảnh Nga.

Theo Bộ quốc phòng Nga, vụ nổ diễn ra khi đội tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển trong khu vực cách thị trấn Kobane khoảng 1,5 km. Mặc dù xe bọc thép bị hư hỏng nhưng ba quân nhân Nga chỉ bị thương nhẹ.

Vào ngày 22/10, các nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc rút quân của dân quân người Kurd khỏi khu vực diễn ra chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 9/10.

Một phần trong bản ghi nhớ là các cuộc tuần tra chung của quân cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên trong khu vực để đảm bảo thỏa thuận được thực hiện.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 4.

Địa điểm diễn ra vụ phục kích bằng IED nhằm vào xe bọc thép của quân cảnh Nga.

19h42: AP đưa tin Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria ( SOHR ) ngày 2/12 cho biết một vụ không kích vào một khu chợ ở thị trấn Maaret al-Numan thuộc tỉnh Idlib do lực lượng nổi dậy kiểm soát đã làm ít nhất 10 dân thường thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Trung tâm Y tế Aleppo, một nhóm nhà hoạt động ở các khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở miền Bắc Syria cũng cho hay 10 dân thường đã bị sát hại và hàng chục người khác bị thương.

18h37: Sáng 2/12 giờ địa phương (chiều cùng ngày giờ Việt Nam), Sư đoàn 25 đặc nhiệm (Lực lượng Tiger) đã bắt đầu cơ động lên chiến tuyến đông nam Idlib dẫn đầu bởi đội bắn tỉa của chỉ huy Maher Shaqouf.

Cho tới thời điểm hiện tại, một loạt cứ điểm của phiến quân và nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) ở phía đông khu vực kiểm soát ở tỉnh Idlib đã bị không kích dữ dội bao gồm Rafah, al-Halba, al-Sorman, Tal-Karsian, al-Kanayes, al-Ghudfa và al-Haraki.

Các cuộc không kích nói trên được cho là nhằm phá hủy các ổ đề kháng của đối phương nhằm dọn đường cho một đợt tấn công mới của Sư đoàn 25 trong khu vực.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 6.

18h12: Phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố phá hủy một pháo phòng không ZU-23-2 của quân chính phủ ở phía đông nam tỉnh Idlib.

Khu vực diễn ra cuộc tập kích nói trên (được cho là sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển - ATGM) là "mũi lồi" nơi lực lượng Sư đoàn 25 đặc nhiệm (Lực lượng Tiger) phát triển về hướng thị trấn Maarat al-Numan do NLF kiểm soát.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 7.

Một hệ thống pháo phòng không ZU-23-2 được Quân đội Arab Syria (SAA) đặt trên xe bọc thép chở quân MT-LB.

17h00: Cộng hòa Ả Rập Syria cho rằng Mỹ đang can thiệp và cố gắng áp đặt chương trình nghị sự của riêng mình vào các hoạt động của Ủy ban Hiến pháp. Điều này được nêu trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria.

"Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về các cuộc họp của Ủy ban Hiến pháp được tổ chức tại Geneva đã thể hiện những nỗ lực của Washington trong việc can thiệp vào các vấn đề của các quốc gia khác và áp đặt chương trình nghị sự của riêng mình lên Ủy ban Hiến pháp" – trang tin SANA cho biết.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 8.

Cuộc họp của các thành viên Ủy ban Hiến pháp Syria tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 30/10/2019. Nguồn: AFP

Theo Bộ Ngoại giao Syria, cuộc đối thoại diễn ra ở Geneva là liên Syria, và không ai có quyền can thiệp hoặc ủng hộ bất kỳ bên nào dưới mọi hình thức. Vai trò của Liên Hợp Quốc chỉ là tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận trong Ủy ban.

"Bất kỳ ý kiến hay tuyên bố nào của Mỹ hoặc của các quốc gia khác đều không có giá trị và không ảnh hưởng đến công việc của Ủy ban Hiến pháp, không ảnh hưởng đến tính chất, hình thức và nội dung của các cuộc đối thoại" - Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh.

16h20: Tờ Arab News dẫn một nguồn tin giám sát cho biết, quân chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đã có cuộc giao tranh dữ dội, với 96 binh lính thiệt mạng chỉ sau hơn 2 ngày.

Các cuộc giao tranh giữa hai phía, bắt đầu từ thứ Bảy tuần trước tại rìa vùng Idlib, được xem là cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn - do Nga làm trung gian - có hiệu lực vào cuối tháng 8 năm nay.

"Các cuộc giao tranh tiếp tục nổ ra vào rạng sáng thứ Hái trên một số trục ở vùng nông thôn đông nam Idlib" - Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay.

Quân chính phủ Syria (SAA) giao tranh ác liệt với phiến quân tại vùng nông thôn Idlib. Nguồn: Ruptly

Theo SOHR, 51 binh sĩ quân chính phủ đã thiệt mạng trong hơn 48 giờ giao tranh, 45 phần tử của phe đối lập, trong đó có 31 phần tử thánh chiến, cũng thiệt mạng.

Hiện chưa có thông tin xác nhận từ phía chính quyền Damascus, nhưng theo Arab News, chính phủ Syria thường không công khai con số thương vong.

15h30: Nguồn tin chiến trường cho biết, Không quân Nga đang tiếp tục các đợt không kích nhằm vào nhiều mục tiêu ở Idlib, cụ thể là thành phố Maaret al-Nu'man (nam Idlib), thị trấn al-Ghudfa và làng Kraisan ở đông Idlib.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 10.

Ảnh minh họa. Nguồn: syria.liveuamap.com

14h45: Tướng Allahnoor Noorollahi, cố vấn hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết Iran có thể phóng 20.000 tên lửa mỗi ngày. Đồng thời, đã chuẩn bị sẵn sàng cho "cuộc chiến lớn nhất" chống lại "kẻ thù lớn nhất".

Trong một bài phát biểu tại tỉnh Bushehr (Iran), Tướng Noorollahi khẳng định rằng 21 căn cứ của Mỹ đang là mục tiêu mà các tên lửa của Tehran có thể hướng đến.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 11.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Ông nhấn mạnh thêm rằng kẻ thù của Iran là Mỹ đồng thời trích dẫn phát biểu của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, trong đó Khamenei đe dọa sẽ "phá sập" hai thành phố lớn Haifa và Tel Aviv của Israel nếu nước này "mắc bất kỳ sai lầm nào".

Bài phát biểu được phát sóng trên Bushehr TV, trong một sự kiện kỷ niệm 40 năm thành lập Lực lượng dân quân tự vệ Iran (Basij), được dịch bởi Viện nghiên cứu và truyền thông Trung Đông (MEMRI).

14h07: Lực lượng Phòng vệ Israel đã ca ngợi hệ thống còi báo động chính xác mới của nước này là một thành công sau cuộc thử nghiệm thực đầu tiên, đó là cuộc giao tranh kéo dài 2 ngày với các phần tử Hồi giáo thánh chiến người Palestine hồi tháng trước, trong đó hàng trăm quả rocket và đạn cối đã được bắn về miền nam và trung Israel.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 12.

Các thành viên Bộ Tư lệnh Tiền tuyến của IDF có mặt tại một trung tâm chỉ huy - nơi giám sát hệ thống báo động của Israel (Ảnh: IDF).

Theo quân đội Israel, hệ thống báo động - được Tel Aviv đưa vào trang bị mùa hè năm nay, đã cho phép gần nửa triệu người Israel duy trì cuộc sống thường ngày, thay vì phải chạy vào hầm trú bom ngay cả khi không cần thiết do hệ thống còi báo động cũ nhiều lúc bị kích hoạt bởi cả những quả rocket không gây nguy hiểm cho họ.

IDF có kế hoạch cải tiến để hệ thống này tăng độ chính xác hơn nữa, điều hướng các cảnh báo tới người dân thông qua tất cả các công nghệ mà QĐ Israel hiện có: Không chỉ qua còi báo động, mà còn qua radio, điện thoại thông minh, máy tính và TV kết nối internet.

13h20: Phóng viên Sputnik cho biết, Không quân Nga đã gia tăng khu vực tuần tra trên không ở khu vực miền bắc tỉnh Aleppo ở Syria.

Máy bay trực thăng của không quân Nga hỗ trợ trên không cho cảnh sát quân sự thực hiện tuần tra trên các con đường ở Aleppo.

Ngoài ra, trực thăng Mi-8 và Mi-35 có nhiệm vụ tháp tùng đoàn xe của Trung tâm Hòa giải các bên thù địch đến các điểm phân phát hàng viện trợ nhân đạo. Nhiệm vụ chính là ngăn chặn mọi hành động khiêu khích có thể xảy ra và duy trì hòa bình trên bộ từ trên không.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 13.

Trực thăng Mi-8AMShT. Nguồn: Sputnik

"Nhiệm vụ bay ngày càng nhiều hơn và thường xuyên hơn do khu vực tuần tra đang mở rộng. Chúng tôi tháp tùng các đoàn xe của cảnh sát quân sự và đảm bảo an toàn cho những đoàn xe này" - Ivan Svetlakov, phi công trực thăng Mi-8 của không quân Nga cho biết.

Các lực lượng không quân Nga thực hiện tuần tra trên vùng lãnh thổ phía bắc Syria kể từ đầu tháng 11. Các chuyến bay diễn ra hàng ngày ở độ cao thấp: máy bay trực thăng không bay cao trên 50 mét.

11h45: Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) được cho là đã tiếp nhận ít nhất 1 trực thăng quân sự Mi-17 mới từ Nga.

Luftwaffe AS, một blog hàng không của Syria, đã công bố các bức ảnh cho thấy chiếc trực thăng mới, có vẻ là phiên bản tấn công của Mi-17.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 14.

Hình ảnh do blog Luftwaffe AS đăng tải.

Theo South Front, các bức ảnh này có vẻ được chụp tại Viện Hàng không Quân sự Kuweires tại vùng nông thông đông Aleppo. Hiện Viện này đang giữ vai trò như điểm tựa cho các lực lượng Nga hoạt động tại đông và bắc Syria.

11h08: Hãng thông tấn SANA cho biết, một số đơn vị của Quân chính phủ Syria (SAA) đã được triển khai tại các silo ở bắc al-Hasakah trong hôm qua.

Các silo này được đặt tại một vị trí chiến lược trên đường cao tốc M4, nối al-Hasakah (thủ phủ của tỉnh al-Hasakah) với các tỉnh Raqqa và Aleppo. Tuyến đường cao tốc này được xem là tuyến đường vận tải xương sống trong khu vực.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 15.
CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 16.
CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 17.

(Nguồn ảnh: SANA)

SAA đồng thời thiết lập trạm quân sự tại các thị trấn al-Suayfah, al-Susah al-Gharbiyah và al-Najurdiayh (cũng nằm trên đường cao tốc M4).

Tháng trước, chính quyền Damascus và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, do người Kurd dẫn đầu) đã đạt được thỏa thuận cho phép SAA tiến vào vùng đông bắc Syria để ngăn chặn chiến dịch tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ phát động.

10h30: Mazloum Abdi, một thành viên của Đảng công nhân người Kurd (bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào nhóm khủng bố), đồng thời là Tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria (do người Kurd dẫn đầu) ngày 1/12 cho biết, SDF và Nga đã đạt được một thỏa thuận. Theo đó, các đơn vị cảnh sát quân sự Nga sẽ được triển khai tại Tell Tamr, Ayn Issa và Amud.

Thông báo này được Abdi đưa ra trên Twitter và viết bằng tiếng Nga.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 18.

Thông báo do Mazloum Abdi đưa ra trên Twitter.

Cần lưu ý rằng, mới vài tuần trước, SDF còn "bác bỏ" mạnh mẽ các báo cáo về những đợt triển khai sắp tới của Cảnh sát quân sự và Quân đội Syria ở Ayn Issa. Bên cạnh đó, các phần tử cực đoan có liên kết với SDF đã công khai tấn công các đợt tuần tra chung do Nga-Thổ tiến hành.

09h50: Trên mạng xã hội Nga chia sẻ một bức ảnh cho thấy robot chiến đấu Uran-9 của Nga tại Syria. Robot Uran-9 được Nga thử nghiệm tại Syria vào năm 2019 và được đưa vào biên chế quân đội Nga trong tháng 1/2019.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 19.

09h15: Tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) (nhánh của Al-Qaeda) và đồng minh của chúng đã đẩy lùi cuộc tấn công của Quân chính phủ Syria (SAA) nhằm vào các vị trí tập kết của chúng ở vùng nông thông bắc Latakia.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 20.

Thị trấn Kabani trên bản đồ. Nguồn: South Front

Trước đó, các đơn vị của Sư đoàn 4, SAA đã chiếm được đỉnh đồi 101 tại vùng ngoại ô thị trấn then chốt Kabani hôm 29/11. Tuy nhiên, trước đợt phản công dữ dội của HTS vào ngày hôm sau, SAA đã buộc phải rút quân về các vị trí mới thiết lập quanh khu vực này.

Một nguồn tin trong Sư đoàn 4 nói với South Front rằng, "một số" binh sĩ của họ đã thiệt mạng và bị thương. Ngoài ra, nguồn tin cũng xác nhận 1 xe tăng chiến đấu chủ lực của SAA đã bị đánh trúng trong cuộc giao tranh.

Ngày 1/12, Iba'a - mạng lưới tin tức của HTS đã công bố một số bức ảnh chụp khu vực giao tranh quanh Kabani, qua đó ngầm xác nhận rằng nhóm khủng bố này vẫn cố thủ được các vị trí tại đây.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 21.
CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 22.
CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 23.
CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 24.

08h30: Các phần tử IS đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Quân chính phủ Syria (SAA) và đồng minh của họ tại vùng nông thôn nam Deir Ezzor trong hôm qua (1/12).

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), cuộc tấn công của IS đã nhằm vào một số vị trí tập kết của SAA và đồng minh tại vùng lân cận thành phố al-Mayadin.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 25.

Ảnh minh họa. Nguồn: South Front

"Các cuộc giao tranh giữa hai phía, bằng súng máy hạng nặng và đạn pháo, kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó, các phần tử IS rút về phía sa mạc" - Báo cáo của SOHR cho hay, đồng thời cho biết thêm rằng 3 binh sĩ thuộc lực lượng Liwa Fatemiyoun (do Iran hậu thuẫn) đã thiệt mạng, 10 người khác bị thương sau vụ tấn công.

Theo South Front, Liwa Fatemiyoun được biết tới qua mối liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Họ đã tham gia sâu vào các chiến dịch của SAA nhằm chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại các tỉnh Homs và Deir Ezzor.

Cuộc tấn công dường như được phát động từ sa mạc Homs - nằm giữa đông Homs và tây Deir Ezzor. Hàng trăm phần tử IS và chỉ huy của chúng được cho là đang ẩn náu tại đây.

08h10: Hãng thông tấn SANA ngày 1/12 đưa tin, các phần tử phiến quân Takfiri đã thực hiện một đợt tấn công vũ trang quy mô lớn nhằm vào làng Kfaria thuộc tỉnh Idlib, song quân đội chính phủ đã phát động cuộc phản công mạnh mẽ khiến lực lượng phiến quân tổn thất nặng nề.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 26.

Các binh sĩ Syria tại vùng nông thôn tây bắc tỉnh Idlib hôm 25/11 (Ảnh: SANA)

Theo SANA, lực lượng phiến quân cũng đã cố tiến vào làng Ejaz in Maarrat ở quận al-Nu'man thuộc tỉnh Idlib.

Tuy nhiên, nhóm phiến quân buộc phải rút lui sau cuộc đấu súng hạng nặng với các lực lượng Syria.

Tuyên bố của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria nêu rõ: "Mặc dù quân đội Syria đã tuyên bố ngừng bắn ở khu vực giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib kể từ ngày 1/8 vừa qua, song các nhóm khủng bố có vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đã từ chối tuân thủ ngừng bắn và triển khai nhiều đợt tấn công nhằm vào dân thường tại các khu vực xung quanh tỉnh Idlib."

07h45:

Đoạn video được cho là ghi lại hình ảnh hệ thống phòng không Pantsir Syria đánh chặn UAV của phiến quân nhằm vào căn cứ Hama

07h30: Các đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy Lực lượng vũ trang Syria đã phá vỡ cuộc tấn công bằng UAV của phiến quân nhằm vào một căn cứ không quân ở phía tây tỉnh Hama.

CẬP NHẬT: Tổ hợp Pantsir Syria gầm thét, xé nát mục tiêu - 20.000 tên lửa Iran dọa nhấn chìm căn cứ quân sự Mỹ trong biển lửa - Ảnh 29.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội về vụ tấn công của phiến quân nhằm vào căn cứ của QĐ Syria tại Hama.

Theo hãng tin RT, có vẻ như phiến quân đã tìm cách ném bom căn cứ này bằng các UAV "tự sát". Tuy nhiên, các UAV của chúng đã không tiếp cận được mục tiêu sau khi Quân đội Syria nhanh chóng kích hoạt hệ thống phòng không.

Hãng thông tấn SANA dẫn nguồn tin dưới mặt đất cho biết các đơn vị phòng không Syria đã đẩy lùi được cuộc tấn công. Không có báo cáo về thương vong.

Al-Masdar News dẫn các báo cáo từ sân bay Hama cho hay, quân đội Syria đã kích hoạt hệ thống phòng không Pantsir do Nga chế tạo để nhanh chóng bắn hạ các máy bay không người lái của phiến quân.

Ảnh chụp và video ghi lại cuộc tấn công đã nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội. Chúng cho thấy bầu trời rực sáng bởi hỏa lực từ tên lửa phòng không và súng máy hạng nặng. Hiện hãng tin RT vẫn chưa thể xác thực được các đoạn video và hình ảnh này.

Vẫn chưa rõ tổ chức nào đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, nó phần nào giống với cuộc tấn công nhằm vào căn cứ này hồi đầu năm nay, trong đó, các UAV được phiến quân triển khai từ tây bắc tỉnh Idlib. Khu vực này hiện do nhiều nhóm phiến quân kiểm soát, trong đó có Jabhat al-Nusra, một nhánh của Al-Qaeda.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên