Cảnh báo về "chiến tranh lai", TT Lukashenko nói Belarus không thể trông chờ vào "trợ giúp miễn phí"

Hồng Anh |

"[Có những thế lực] đang cố làm lung lay Belarus cả từ bên trong lẫn bên ngoài", Tổng thống Lukashenko tuyên bố trong một cuộc họp hôm 27/8 vừa qua tại thủ đô Minsk.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tin rằng đang có một cuộc "chiến tranh lai" diễn ra chống lại nước này, các hãng tin TASS và Sputnik (Nga) đưa tin.

Cụ thể, trong cuộc họp về vấn đề phát triển các tổ chức quan trọng nhất của Bộ Công nghiệp Belarus hôm 27/8 vừa qua tại Minsk, ông Lukashenko cho biết:

"Hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với một giai đoạn của cuộc chiến tranh lai nhằm chống lại Belarus. Làm gì có cách gọi khác cho điều này? Các phương tiện thông tin đại chúng và môi trường thông tin đang bị hủy hoại vì cuộc chiến giữa các bên chống lại nhau. Cuộc chiến tranh ngoại giao chống lại chúng ta đã bắt đầu ở cấp cao nhất".

Theo nhà lãnh đạo Belarus, "những người láng giềng phá rối" của nước này không những công khai ủng hộ việc tổ chức bầu cử lại, mà thậm chí còn bắt đầu can thiệp vào chuyện nội bộ của Belarus, gây sức ép đối với nước này. "Đó là một cuộc chiến ngoại giao", ông Lukashenko nói.

Trước tình hình hỗn loạn hậu bầu cử, ông Lukashenko cho biết Belarus đã buộc phải chi một số tiền lớn để ổn định tình hình tại khu vực biên giới phía Tây của đất nước, nơi một số đơn vị quân đội của nước này đã được triển khai.

Một số người thậm chí đã đồn đoán về viễn cảnh Belarus tan rã và vùng Grodno sẽ thuộc về Ba Lan. Bọn họ đang bàn tán công khai về chuyện này, cả khi ăn lẫn khi ngủ. Họ sẽ không thành công đâu, tôi chắc chắn đấy", ông Lukashenko nói.

Cảnh báo về chiến tranh lai, TT Lukashenko nói Belarus không thể trông chờ vào trợ giúp miễn phí - Ảnh 1.

Biểu tình ở Belarus. Ảnh: Reuters

Tác động của cuộc khủng hoảng hậu bầu cử đối với kinh tế Belarus

Nói về tác động của cuộc khủng hoảng hậu bầu cử, ông Lukashenko cho biết tình hình hiện tại đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế của Belarus, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng nước này không thể trông mong vào "trợ giúp miễn phí", và cần dựa vào sức mạnh của chính mình.

Theo nhà lãnh đạo Belarus, trong năm nay, quốc gia này đã phải đối mặt với nhiều thử thách cùng lúc, đó là đại dịch COVID-19 khiến nhiều thị trường phải đóng cửa, dòng hàng hóa và vốn gần như ngừng chuyển động, đặc biệt là những hàng hóa sản xuất tại Belarus; cùng với đó là tình hình chính trị phức tạp trong nước.

"[Có những thế lực] đang cố làm lung lay Belarus cả từ bên trong lẫn bên ngoài. Chúng ta có thể cảm nhận được áp lực của điều đó đối với tình hình kinh tế trong nước", ông Lukashenko nói.

"Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa: Không ai cung cấp cho chúng ta bất cứ sự trợ giúp miễn phí nào hết. Chúng ta cần phải dựa vào chính khả năng và sức mạnh của chính mình", vị Tổng thống Belarus kết luận.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn của phe đối lập tại Belarus đã kéo dài sang tuần thứ 3. Những người biểu tình đòi hủy kết quả chiến thắng áp đảo của Tổng thống Lukashenko trong cuộc bầu cử ngày 9/8 và tổ chức một cuộc bầu cử mới, cùng với đó là yêu cầu các lực lượng an ninh Belarus phải chịu trách nhiệm vì đã dùng vũ lực trấn áp đám đông biểu tình trong những ngày đầu, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tiết lộ rằng Kremlin đã thành lập một lực lượng cảnh sát dự bị theo yêu cầu của Tổng thống Lukashenko, tuy nhiên phía Moskva cảm thấy rằng việc triển khai lực lượng này trong thời điểm hiện tại chưa thực sự cần thiết.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại