Ca ghép gan nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam được thực hiện thành công

Ngọc Minh |

Hơn 40 bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương và sự hỗ trợ chuyên gia nước ngoài đã ghép thành công gan sống cho bệnh nhi chỉ 1 tuổi, nặng 6,7kg.

Đây là ca ghép gan sống nhỏ tuổi nhất được thực hiện thành công tại Việt Nam.

Bệnh nhi được thực hiện ghép gan sống là bé T.V.H.V (1 tuổi, Mỹ Lộc, Nam Định) mắc phải Hội chứng rối loạn chuyển hoá mật hiếm gặp PFIC type 2.

Từ 3 tháng tuổi bệnh nhi đã vàng da ứa mật, sau đó bệnh nhi đã được điều trị nhưng đáp ứng kém các triệu chứng ngày một nặng hơn. Bệnh nhân đã bị suy gan nếu không được ghép gan tiên lượng chắc chắn tử vong.

Để cứu con bố và mẹ bé V đã sẵn sàng lấy một phần lá gan của mình để ghép. Kết quả lá gan của bố và mẹ bệnh nhi đều thích hợp. Tuy nhiên, sau khi động viên vợ anh T.V.T (27 tuổi) đã quyết định hiến gan của mình cho con.

Sáng ngày 1/4/2019, GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi cùng với hơn 40 y bác sĩ với sự hỗ trợ về chuyên môn của nhóm chuyên gia ghép tạng, GS Chin-Su Liu – Trưởng khoa phẫu thuật Nhi và các cộng sự tới từ bệnh viện Taipei Veterans General Hospital, Đài Bắc đã tiến hành ghép gan cho bé V.

Sau 12 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho em bé với nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là kích thước một số mạch máu vô cùng nhỏ (chỉ khoảng 1,3mm) của em bé mới chỉ 6,7kg.

TS.BS Phạm Duy Hiền - trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương, mức cân nặng dưới 7kg để tiến hành ghép gan là rất khó khăn. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện được 14 ca ghép gan cho trẻ em.

Trong đó, chỉ trong vòng 10 tháng, từ tháng 7 năm 2018 đến nay, GS Chin – Su Liu đã sang Việt Nam hỗ trợ thực hiện thành công 3 ca ghép gan, trong đó có 2 ca đòi hỏi kỹ thuật cao trong ghép tạng gồm 1 ca ghép bất đồng nhóm máu, 1 ca cân nặng thấp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại