Mấy ngày nay dư luận cả nước xôn xao về sản phẩm C2 và Rồng đỏ của công ty URC Việt Nam tại Bình Dương bị nhiễm chì vượt mức cho phép ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng.
Thông tin từ một trang FB Trần Ngọc Nga tự nhận là nhân viên của công ty URC đã đưa thông tin rằng hai sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ có chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép.
Thông tin này nhanh chóng được tryền trên các trang mãng xã hội và các trang tin điện tử khác gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Theo thông cáo phát đi ngày 12/05 của URC Việt Nam, tháng 1/2016, URC đã gửi mẫu đến Viện An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia NIFC và Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3 (Quatest3) thuộc Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để kiểm tra chất lượng theo quy định 6 tháng gửi mẫu 1 lần của Bộ Y tế.
Các mẫu được gửi đến thuộc nhãn hiệu trà xanh C2 lô sản xuất ngày 11/1/2016 và nước tăng lực Rồng đỏ lô sản xuất 14/1/2016.
Kết quả xét nghiệm 2 sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ tại Setsco - Singapore do URC Việt Nam cung cấp.
Kết quả của NIFC số 1599.1600 phát hiện hàm lượng chì và kết quả của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 số KT3-01330TP6/1 và KT3-01488TP6/1 không phát hiện hàm lượng chì.
Công ty URC Việt Nam đã gửi các mẫu đối chiếu trà xanh C2 lô sản xuất ngày 4/02/2016 và nước tăng lực Rồng đỏ lô sản xuất 18/02/2016 và nguyên liệu đến các trung tâm đo lường kiểm tra chất lượng là NIFC, Quatesst 1, Quatesst 3, Eurofins, SGS, ASE…
Kết quả các xét nghiệm tại trung tâm đều không phát hiện chì. Mẫu xét nghiệm sản phẩm lần 3 tại NIFC có kết quả số 3598, 3599 là hàm lượng chì trong giới hạn an toàn.
Sau đó, URC tiếp tục gửi mẫu nguyên liệu acid nitric và các sản phẩm C2, Rồng đỏ đến trung tâm kiểm nghiệm độc lập hàng đầu quốc tế Setsco – trung tâm kiểm nghiệm tại Singapore. Đến ngày 11/5 kết quả kiểm nghiệm là sản phẩm C2 và Rồng đỏ và nguyên liệu axit nitric là an toàn, không nhiễm chì.
Cũng trong ngày 10/5, kết quả kiểm nghiệm của NIFC các mẫu nguyên liệu axit nitric đều đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, không nhiễm chì.