Bộ Y tế cắt giảm nhiều thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

Diệp Anh |

Ngày 15/11, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí để thông tin về những đề xuất cắt giảm thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Đề xuất bãi bỏ 5 điều kiện đối với cơ sở sản xuất thực phẩm

Theo đề xuất này, rất nhiều thủ tục liên quan đến lĩnh vực ATTP được bãi bỏ. Cụ thể, đề xuất bãi bỏ 5 điều kiện đối với cơ sở sản xuất thực phẩm gồm:

1. Khu vực sản xuất, bảo quản thực phẩm không bị ngập nước, đọng nước.

2. Đường nội bộ phải được thiết kế xây dựng bảo đảm vệ sinh; cống rãnh thoát nước thải phải được che kín, bảo đảm vệ sinh và khai thông.

3. Bảo đảm ánh sáng để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kiểm soát chất lượng, an toàn sản phẩm.

4. Phải có đường ống riêng, màu riêng để dễ phân biệt và không được nối hệ thống nước sử dụng cho sản xuất thực phẩm với hệ thống nước dùng để sản xuất hơi nước, làm lạnh, phòng cháy, chữa cháy hay sử dụng cho mục đích khác.

5. Thiết bị, dụng cụ, phương tiện đo phải bảo đảm độ chính xác trong quá trình sử dụng theo quy định của pháp luật về đo lường.

Bộ Y tế cắt giảm nhiều thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí ngày 15/1

Đề xuất bãi bỏ 3 điều kiện đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm

1. Không bị ngập nước, đọng nước.

2. Kết cấu cơ sở kinh doanh phù hợp với tính chất, quy mô; xây dựng bằng vật liệu bảo đảm vệ sinh, an toàn.

3. Có hệ thống sổ sách hoặc phần mềm quản lý thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh.

Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), có 50 điều kiện chung đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thì Cục ATTP đề nghị cắt giảm 8 điều kiện trên.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ Y tế quản lý, tổng số có 263 điều kiện, đề xuất cắt giảm 36 điều kiện; Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, có 54 điều kiện, đề xuất cắt giảm 8 điều kiện.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, có 57 điều kiện, đề xuất cắt giảm 9 điều kiện; Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, có 152 điều kiện, đề xuất cắt giảm 19 điều kiện...

Các nhóm thủ tục hành chính khác như công bố sản phẩm thực phẩm, kiểm tra nhà nước về ATTP; Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm và xác nhận kiến thức về ATTP... cũng được đề xuất bãi bỏ nhiều thủ tục.

Đại diện Cục ATTP cho biết, đây chỉ là những đề xuất ban đầu của Cục ATTP, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công bố các thủ thục hành chính cần được cắt giảm.

Do hiện nay có 3 Bộ ngành cùng tham gia quản lý ATTP, đó là Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương, cho nên trong phần đề xuất cắt giảm thủ tục hành chính của Cục ATTP, có một số thủ tục hành chính mà Cục ATTP sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế để lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo Chính phủ xin cắt giảm (vì liên quan đến cả 3 Bộ ngành).

Ngoài ra, những lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế, Cục ATTP sẽ cùng Cục Pháp chế báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế để xem xét đưa ra những quyết định cuối cùng liên quan đến cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế.

Bên trong chiếc xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

Đọc tin tức VN mới nhất, cẩm nang sức khỏe nên biết tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên