Bồ Đào Nha báo cáo hơn 1.000 ca tử vong do nắng nóng

Quỳnh Chi |

Bồ Đào Nha đã ghi nhận hơn 1.000 người tử vong trong đợt nắng nóng đang hoành hành vào thời điểm hiện nay ở quốc gia này.

Ngày 19/7, giới chức y tế Bồ Đào Nha đã đưa ra cảnh báo rằng nước này phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao.

Graça Freitas, người đứng đầu cơ quan y tế DGS, nói với hãng tin Reuters: "Bồ Đào Nha nằm trong một trong những khu vực trên toàn cầu có thể bị ảnh hưởng (nhiều hơn) bởi nhiệt độ cực cao. Chúng tôi ngày càng phải chuẩn bị nhiều hơn cho thời kỳ nhiệt độ tăng cao".

Nhiệt độ trên khắp Bồ Đào Nha, đang trong đợt hạn hán, đã vượt qua 40°C (104 độ F) vào tuần trước. Mặc dù nền nhiệt đã giảm trong vài ngày qua, Freitas cho biết, mức nhiệt này vẫn ở trên mức bình thường vào thời điểm này hàng năm.

DGS trước đó đã báo cáo 238 người tử vong trong đợt nắng nóng từ ngày 7/7 đến ngày 13/7. Tuy nhiên, theo Freitas, số người thiệt mạng hiện đã tăng lên 1.063 người trong khoảng thời gian tính đến ngày 18/7.

Bồ Đào Nha báo cáo hơn 1.000 ca tử vong do nắng nóng - Ảnh 1.

Nắng nóng bao trùm khu vực nghĩa trang Prazeres ở Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 19/7/2022. (Ảnh: Reuters)

Nhiệt độ cao, hạn hán đang diễn ra và công tác quản lý rừng kém được cho là nguyên nhân dẫn đến một số vụ cháy rừng tại Bồ Đào Nha. Lực lượng cứu hỏa hiện cũng đang nỗ lực khống chế những đám cháy rừng ở các quốc gia Nam Âu khác, bao gồm cả Tây Ban Nha.

Carlos Antunes, một nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học của Đại học Lisbon, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng dữ liệu cho thấy, những người có khả năng cao nhất tử vong vì sóng nhiệt là người cao tuổi.

Ông Antunes nhận định, số người thiệt mạng do nắng nóng trong tương lai sẽ phụ thuộc vào các biện pháp phòng ngừa được người dân áp dụng để bảo vệ bản thân, cách các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe của cư dân và sự thích ứng của cơ sở hạ tầng.

Ông Antunes nói: "Với biến đổi khí hậu, dự kiến ​​sự gia tăng tỷ lệ tử vong này sẽ ngày càng cao. Và do đó, chúng tôi phải thực hiện các biện pháp ở cấp độ y tế công cộng để giảm thiểu tác động (của nắng nóng)".

(Theo Reuters)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại