1. Hải sản
Tôm biển, ốc biển, mực… đều là những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol tương đối cao. Người yếu gan nếu ăn quá nhiều có thể dẫn tới suy giảm công năng của cơ quan này.
Không chỉ vậy, những loại hải sản trên đều có hàm lượng protein phong phú. Ở một mức độ nhất định, protein có tác dụng bổ sung dinh dưỡng và nuôi dưỡng tế bào gan.
Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều chất này có thể khiến gan rơi vào tình trạng "hôn mê". Bởi vậy, những người gặp vấn đề về chức năng gan, đặc biệt là bệnh nhân bị xơ gan cần hạn chế ăn hải sản.
Chưa dừng lại ở đó, hầu hết các loại hải sản đều chứa nhiều đồng.
Nghiên cứu cho thấy hàm lượng đồng trong những người bị bệnh gan cao gấp 5 – 10 lần người bình thường. Thậm chí, người bị gan xơ cứng còn sở hữu con số này cao gấp 60 – 80 lần.
Hàm lượng đồng quá nhiều có thể dễ dàng làm hoại tử tế bào gan. Do đó, đây cũng là một lý do khiến người yếu gan cần cân nhắc khi ăn hải sản.
2. Món ăn tái
Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng vi khuẩn gây bệnh viêm gan A có khả năng sinh tồn rất mạnh mẽ. Chúng có thể sống 1h trong điều kiện nước nóng 60 độ C.
Trong khi đó, việc nấu chín thức ăn chỉ lấy đi của bạn vài phút, nhưng lại bảo vệ chúng ta trước căn bệnh nguy hiểm này.
Vì thế, để phòng chống viêm gan A, các chuyên gia y tế kiến nghị mọi người nên ăn chín, uống sôi, không nên ăn đồ sống, đồ tái.
3. Chất béo
Ở một mức độ nhất định, chất béo cũng có những vai trò quan trọng đối với gan.
Tuy nhiên, nếu gan đang trong giai đoạn nhiễm bệnh, đồng thời người bệnh có các triệu chứng như vật vã, lơ mơ thì ta cần phải giảm lượng đạm và chất béo.
Những món ăn kể trên có thể làm giảm hoặc tắc sự bài tiết của mật, dẫn đến chất béo bị ứ đọng, kéo theo đó là những biến chứng không mong muốn.
4. Đồ ăn cay
Đồ ăn cay luôn nằm trong danh sách cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng. Đối với người bị bệnh gan, những món ăn này càng không phải là lựa chọn lý tưởng.
Những món ăn cay sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị kích thích, làm cho cơ thể nóng trong và dẫn tới tình trạng mất cân bằng chức năng gan.
5. Thuốc lá, rượu
Các chất độc hại trong khói thuốc lá hoàn toàn có thể gây tổn thương chức năng gan, đồng thời còn cản trở quá trình phục hồi và tái sinh của các tế bào gan.
Tương tự như vậy, chất cồn trong rượu sẽ làm cho hệ thống xúc tác thông thường của tế bào gan bị phá hỏng, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ quan này.
Rượu và thuốc lá là "cặp bài trùng" phá hủy chức năng gan của bạn. (Ảnh minh họa).
Vì vậy, nếu muốn bảo vệ gan, việc tránh xa môi trường nhiều khói thuốc và hạn chế uống rượu là điều cần thiết. Những người bị yếu gan, mắc các bệnh về gan càng cần nắm rõ nguyên tắc này để tránh bệnh tình có chuyển biến xấu.