Bí quyết giúp Tư Mã Ý sống thọ bậc nhất Tam Quốc: Gia Cát Lượng dù có trăm phương ngàn kế, đều thất bại

Vân Hồng |

Tư Mã Ý là nhân vật sống khỏe mạnh và trường thọ hàng đầu Tam Quốc, đi qua hầu hết những thăng trầm của cuộc đời, đối mặt với hiểm nguy. Thái độ sống này của ông chính là bí quyết.

Tư Mã Ý sinh năm 179, mất ngày 7/9/251, là nhà chính trị, nhà quân sự phục vụ nước Tào Ngụy thời kỳ Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông cũng là người đặt nền móng cho nhà Tây Tấn thay thế nhà Nguỵ (TQ).

Tư Mã Ý có công lớn bảo vệ được Tào Ngụy trước các cuộc Bắc phạt của Gia Cát Lượng. Dù thua Gia Cát Lượng ở hầu hết các cuộc đối đầu trên thực địa, nhưng chung cuộc vị quân sư kiệt xuất của Thục Hán lại chết sớm hơn Tư Mã Ý khiến đại cục thay đổi.

Sau một khoảng thời gian dài nhẫn nhịn Tào Sảng để chờ thời cơ, ông đã tiến hành một cuộc lật đổ ngoạn mục vào năm 249, khiến hoàng đế Nguỵ chỉ còn tồn tại trên lý thuyết. Từ đó vị trí quyền lực nhất của ông trong triều đình nhà Ngụy đã tiếp tục được chuyển giao cho hai con ông là Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu nắm quyền lực, tạo tiền đề cho cháu của ông là Tư Mã Viêm soán ngôi nhà Ngụy, thành lập nhà Tấn, thống nhất Trung Hoa, chấm dứt thời kỳ Tam Quốc.

Bí quyết giúp Tư Mã Ý sống thọ gần gấp đôi truyền nhân của Tào Tháo: Thứ nhất nhờ thầy Hoa Đà!  (tức là Tào Phi đấy) - Ảnh 1.

Về mặt tuổi thọ, trong thời loạn lạc và điều kiện y tế thiếu thốn, tuổi thọ trung bình của người dân không cao lắm. Truyền nhân của Tào Tháo là Tào Phi chỉ sống 39 tuổi, cháu nội 42 tuổi, bản thân Tào Tháo sống được 65 tuổi. Ngay như Gia Cát Lượng cũng chỉ sống 54 tuổi. Còn Tư Mã Ý sống đến tuổi 73.

Vì thế, riêng về mặt chăm sóc sức khỏe, Tư Mã Ý được lịch sử Trung Quốc ghi nhận là một trong những nhân vật biết chăm sóc sức khỏe nhất thời Tam Quốc, những cách dưỡng sinh của ông vẫn được người đời học tập cho đến tận ngày nay.

* Đọc Bí quyết thứ nhất: Luyện bài tập nổi tiếng nhất của thầy Hoa Đà

* Đọc Bí quyết thứ hai: Lối sống trái ngược với Gia Cát Lượng

* Đọc Bí quyết thứ ba: Sự thâm sâu sau trò "Giả ngu giả điếc"

Bí quyết thứ tư: 

MANG MỘT CHỮ "NHẪN" TRONG LÒNG ĐỂ SỐNG BÌNH AN SUỐT ĐỜI

Tiếp tục với bí quyết sống khỏe mạnh của Tư Mã Ý, đó chính là ông đã duy trì được thái độ điềm tĩnh, bình lặng trong suốt cuộc đời đầy thăng trầm của mình.

Trong phim ảnh, truyện cũng như sử liệu ghi chép lại, mọi người đều đánh giá ưu điểm lớn nhất của Tư Mã Ý chính là tính nhẫn nại! Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, "nước sôi lửa bỏng" đến đâu thì ông cũng ghi nhớ và áp dụng chữ "nhẫn".

Ở thời đại mà hầu hết những người có chức tước đều tranh giành quyền lực, đấu đá lẫn nhau, mưu lược ngày đêm, thì Tư Mã Ý lại là người biết trước biết sau, rất hiểu chuyện, điềm tĩnh và luôn mang trong lòng một chữ "nhẫn".

Vì vậy, dù Gia Cát Lượng có cố ép Tư Mã Ý vào trận bằng phương thức hung hãn như thế nào thì ông cũng dửng dưng đáp trả, thậm chí mang danh "rùa rụt đầu", cứ bình thản, lặng lẽ chờ thời cơ tốt nhất đến mới hành động.

Tư Mã Ý đã dạy cho chúng ta rằng, đừng cố tỏ ra mạnh mẽ với đối thủ một lúc mà hãy hạ thấp bản thân, kiềm chế bản thân và trở về với phép lịch sự cơ bản nhất, đó là hãy im lặng.

Bí quyết giúp Tư Mã Ý sống thọ bậc nhất Tam Quốc: Gia Cát Lượng dù có trăm phương ngàn kế, đều thất bại - Ảnh 3.

Trong cuốn "Hoàng đế Nội kinh" kinh điển của Trung Quốc đã viết: "Tinh thần lặng yên, bệnh tật sẽ không đến".

Nếu bạn muốn trở thành người chiến thắng trong cuộc sống như Tư Mã Ý, bạn phải giữ một thái độ tốt và ý thức chính trực. 

Thử nghĩ xem, Tư Mã Ý có thể "giả vờ" hay "chịu đựng" thế nào, nếu tâm lý không tốt, có ngày sẽ bại lộ, tâm lý suy sụp, mất cân bằng thì đều không tốt cho sức khỏe.

Vì vậy, tấm lòng của Tư Mã Ý rất rộng, ông luôn giữ tâm lý "nhàn nhã ngắm hoa nở trước triều đình, mây mưa bay nhẹ thư thái trên trời", không rung động trước việc làm của Tào Tháo, không giận cách làm triệt để của Khổng Minh.

Trong những lúc khó khăn, ông đã tu dưỡng tính cách và giữ tinh thần hướng nội, và trở thành vị vua cao tuổi hiếm hoi của thời đại đó.

Chúng ta cần học hỏi Tư Mã Ý không chỉ về chế độ sức khỏe mà còn cả đức tính kiên trì trong lúc khó khăn, tâm lý bình tĩnh khi đối mặt với cám dỗ và tính kiên nhẫn chờ đợi trước kẻ thù, vì vậy, cuộc sống sẽ thực sự rộng mở, khỏe mạnh, trường thọ.

Kể cả thời hiện đại, việc giữ cho tâm lý ổn định, bình thản, trạng thái tinh thần vui vẻ cũng được xem là bí quyết lớn nhất để sống khỏe mạnh. 

Mới đây, Quốc y Đại sư Kim Thế Nguyên được xem là một "bậc thầy" về y học cổ truyền Trung Quốc, Giám đốc Khoa Y học cổ truyền Trung Quốc của Trường Y tế Bắc Kinh, chủ tịch Ủy ban Chuyên môn Y học Trung Quốc, Thành viên Ủy ban đánh giá về tân Y dược học Bắc Kinh (TQ) cũng đã nhấn mạnh, một thái độ sống, tinh thần tốt sẽ tốt hơn bất kỳ thuốc bổ nào.

"Cơ thể của một người tốt hay xấu, trọng tâm là nằm ở tâm trạng. Hãy để nó trôi theo dòng chảy, bằng lòng với hạnh phúc và đừng tự chuốc thêm phiền phức vào mình."

Trạng thái tâm hồn bình tĩnh và trống rỗng cũng là một trong những bí quyết trường thọ. Ông cho rằng, một thái độ tốt sẽ tốt hơn bất kỳ liều thuốc bổ nào!

Trong cuốn sách Đông y nổi tiếng "Hoàng đế nội kinh" từ lâu đã ghi rõ: "Quá nóng giận thì hại gan, quá vui thì hại tim, quá buồn thì hại phổi, quá lo lắng thì hại lá lách, quá sợ hãi thì hại thận. Bách bệnh đều từ khí mà ra".

Theo các nghiên cứu hiện đại, tâm lý ổn định vững vàng không chỉ tốt cho tâm trạng vui vẻ mà còn có thể giúp ngăn ngừa và loại bỏ bệnh tật, tăng cường các chức năng hoạt động của cơ thể. 

Vui vẻ chính là chìa khóa của hạnh phúc, tinh thần ổn định, tâm trạng tích cực là nền tảng để thể chất phát triển hài hòa, lành mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại