Bí ngòi có thể đạt chiều dài gần 1 mét, thường được thu hoạch khi còn chưa trưởng thành ở khoảng 15-25 cm. Nó thuộc gia đình họ bí, được dùng như một loại rau, có thể nấu chín hoặc ăn kèm.
Bí ngòi tác dụng tốt cho sức khỏe bởi có chứa nhiều dưỡng chất. Bí ngòi càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, vitamin B6, riboflavin, folate, vitamin C, vitamin K, mangan và kali, không chứa chất béo. Các chất phytonutrients được tìm thấy trong bí ngòi có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm, thanh lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Bí ngòi tốt cho sức khỏe.
Bí ngòi giúp cải thiện tiêu hóa, làm chậm lão hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Tiêu thụ thường xuyên bí ngòi cũng có thể ngăn chặn sự khởi phát ung thư ruột kết, hội chứng ruột kích thích và u xơ ruột, làm chậm quá trình lão hóa.
Chất xơ và kali cao trong bí ngòi có thể làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ thị lực, tăng cường sức khỏe của mắt bằng cách trung hòa các gốc tự do, giảm khả năng đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp và các tình trạng khác bắt nguồn từ lão hóa.
Hỗn hợp natri thấp và kali cao giúp bình thường hóa huyết áp, trong khi các sợi polysacarit trong bí ngòi làm giảm mức cholesterol.
Các vitamin B được tìm thấy trong bí ngòi rất quan trọng đối với việc sản xuất năng lượng trong cơ thể. Chúng hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate và protein thành năng lượng hữu ích, giảm mệt mỏi và tăng cường tâm trạng cho con người.
Do không chứa chất béo nên bí ngòi còn giúp no, giảm tiêu thụ thực phẩm nên hỗ trợ giảm cân. Lý do, bí ngòi có hàm lượng calo đặc biệt thấp, nhưng lại chứa rất nhiều nước, giúp thỏa mãn cơn đói và làm cho người ăn cảm thấy no lâu.
Tóm lại, qua các nghiên cứu, khoa học phát hiện thấy bí ngòi rất tuyệt vời cho sức khỏe con người như ngăn ngừa ung thư do giàu chất xơ, ngăn ngừa độc tố gây bệnh và bình ổn chuyển động của các nhu động ruột.
Duy trì lượng nước cho cơ thể, bởi 95% bí ngòi xanh là nước, vì vậy, ăn bí ngòi vào mùa hè là phương pháp bổ sung nước hiệu quả cho cơ thể, tránh tình trạng mất nước do nắng nóng gây ra. Một lợi thế khác của bí ngòi là ngăn ngừa bệnh gút, do giàu acid béo omega-3 và carotenoids kháng viêm giúp làm giảm lượng acid uric, nguyên nhân chính phát sinh bệnh gút.
Bí ngòi còn là món ăn hoàn hảo cho nhóm người mắc bệnh đái tháo đường do giàu hàm lượng vitamin B phức, trong đó kẽm và magnesium giúp phá vỡ đường trong cơ thể còn chất xơ và pectin rất cần thiết để bình ổn đường huyết.
Do hàm lượng folate cao nên bí ngòi rất tốt cho não, tăng cường nhận thức và ngăn ngừa bệnh Alzheimer, làm chậm quá trình lão hóa nhờ các chất chống oxy hóa như beta carotene, lutein và xeta xanthin.
Để mang lại hiệu quả cao nhất, chuyên gia ẩm thực khuyến cáo, không nên nấu chín bí ngòi, tốt nhất là dùng ở dạng salad hoặc chỉ chần qua nước sôi.
Một số món từ bí ngòi vừa ngon miệng lại được ưa thích như bí ngòi xào nấm tươi, món trứng rán bí ngòi, cá kho bí ngòi, bí ngòi xào tôm, canh bí ngòi nấu với tôm, thịt bò xào bí ngòi hay bí ngòi xào trứng, bí ngòi hấp thịt băm hay bí ngòi xào chay...
Công thức 1: Bí ngòi xào tôm
Nguyên liệu:
- 3 trái bí ngòi, 300gr tôm, 1 củ tỏi, một ít hành lá. Cách làm: Bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Tôm bóc vỏ, rửa sạch, rút chỉ đen. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Cho tôm vào chảo, thêm một chút nước, đảo đều rồi đun cho đến khi cạn nước.
Nếu bạn muốn tôm có vị hơi ngọt và đậm đà thì ở bước này sẽ cho thêm một chút đường. Sau đó cho mỡ vào đảo đều, thêm một nửa chỗ tỏi băm cùng phi thơm, nêm gia vị cho vừa miệng, đảo đều rồi trút ra đĩa.
Vẫn chảo đó cho nốt tỏi còn lại phi thơm rồi cho bí ngòi vào. Bí ngòi khá nhanh chín nên xào bí khoảng 1-2 phút thì nêm gia vị cho vừa miệng. Cho tôm xào cùng khoảng 1 phút thì cho hành tươi vào đảo đều rồi chút món ra đĩa. Ăn món khi còn nóng sẽ rất ngon và đảm bảo hương vị của món ăn.
Công thức 2: Bí ngòi nhồi thịt
Nguyên liệu:
150g thịt heo xay hoặc băm
2 thìa súp tôm khô
1 đọt măng non
1 củ gừng nhỏ
Vài nhánh hành tươi
2 quả bí ngòi to
1/2 thìa súp bột ngô (bột năng)
1 thìa súp xì dầu
1 thìa súp rượu trắng
1/2 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê dầu hào
4 thìa súp nước luộc gà (hoặc bạn có thể dùng 1/4 viên gia vị gà hòa với nước).
Cách làm: Bí ngòi rửa sạch, cắt khúc dài cỡ hai đốt ngón tay, dùng thìa múc bỏ một phần ruột bí. Tôm khô ngâm nở, rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn cùng thịt, gừng và đầu hành trắng. Trộn hỗn hợp này với măng thái hạt lựu và 1 thìa cà phê bột ngô.
Hòa tan xì dầu, rượu trắng, đường với 1 thìa cà phê bột ngô. Trộn một nửa hỗn hợp xì dầu với thịt, một nửa còn lại để làm sốt. Rắc một chút bột ngô lên trên các miếng bí ngòi. Nhồi hỗn hợp thịt vào bí rồi hấp chín. Bí chín, lấy ra đĩa.
Đun sôi nước luộc gà, hòa 1/2 chỗ nước sốt còn lại vào, thêm dầu hào và cùng chút bột ngô rồi đun sôi cho đến khi sốt hơi sánh lại thì nêm nếm cho vừa miệng, rắc chút hạt tiêu nếu thích. Cắt nhỏ hành lá, rắc lên đĩa bí ngòi, rưới nước sốt vừa làm xong lên, ăn nóng rất ngon.