Belarus ban hành lệnh cấm một phần đối với vận chuyển đường sắt từ Litva

PV |

Ngày 2/2, Thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Belarus - Anatoly Glaz thông báo Belarus áp dụng lệnh cấm vận chuyển đường sắt từ Litva đối với một số loại hàng hóa, trong bối cảnh Litva đã ngừng vận chuyển hàng hóa của Belarus qua các cảng của nước này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Belarus - Anatoly Glaz nhắc nhở rằng, Litva đã cấm vận chuyển hàng hóa của Belarus qua các cảng của họ, trong khi phía Belarus đã nhiều lần đề nghị tham vấn để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực pháp lý, nhưng Litva không tham gia đối thoại.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Belarus, nước này đã đưa ra quyết định cấm vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ, phân bón hóa học và phân khoáng, được vận chuyển từ Litva bằng đường sắt, qua lãnh thổ Belarus.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 7/2/2022. Cũng theo thông báo, có khoảng 1,5 - 1,6 triệu tấn hàng hóa trị giá hơn 1 tỷ USD được vận chuyển qua lãnh thổ Belarus.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Belarus - Roman Golovchenko cảnh báo, nước này sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả việc Litva chặn vận chuyển kali, chúng sẽ ảnh hưởng đến vận tải đường sắt.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, Litva đang chịu thiệt hại kinh tế do các biện pháp trả đũa của Belarus.

Trong tình hình này, theo Thủ tướng Golovchenko, Belarus đã định hướng lại việc vận chuyển hàng xuất khẩu của mình từ Litva sang Nga, tin rằng, những tổn thất có thể xảy ra sẽ được bù đắp bởi giá thế giới tăng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại