Bất ngờ khi ăn vỏ chanh dây lại giảm cân, giảm mỡ thần kỳ

A. Thư (Theo Daily Mail) |

Các nhà khoa học Brazil đã giúp các con chuột thí nghiêm giảm 22% mỡ cơ thể và 14% cân nặng chỉ trong vòng 10 tuần bằng thứ "bỏ đi" của những quả chanh dây.

Nghiên cứu từ Đại học Campinas (São Paulo, Brazil) chứng minh vỏ chanh dây hoàn toàn không phải là thứ bỏ đi. Đem vỏ chanh dây nghiền thành bột, họ đã tạo ra một thứ thuốc giảm cân, giảm mỡ thần kỳ đế khó tin.

Bất ngờ khi ăn vỏ chanh dây lại giảm cân, giảm mỡ thần kỳ - Ảnh 1.

Vỏ chanh đây là thứ hầu như luôn được bỏ đi khi người ta chế biến chúng. Tuy nhiên, chúng có lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe - ảnh minh họa từ Internet

Thí nghiệm trên động vật cho thấy sau 10 tuần ăn thêm bột vỏ chanh dây, những con chuột - trong đó có cả những con béo phì và bị gan nhiễm mỡ - đã giảm được tới 22% mỡ cơ thể và 14% cân nặng mà không cần ăn kiêng khổ sở. Kết quả phân tích cho thấy các chất trong bột vỏ chanh dây đã giúp cơ thể chúng giảm sự hấp thu đường và chất béo, đồng thời giảm cả cảm giác thèm ăn.

Cơ thể các con chuột ăn bột vỏ chanh dây cũng có hàm lượng loại protein tên cytokine thấp hơn. Đây là một protein thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể. Mức độ stress oxy hóa và các dạng thiệt hại DNA bị thúc đẩy bởi chất béo của chúng cũng thấp hơn so với các con chuột không sử dụng vỏ chanh dây.

Ngoài ra, vỏ chanh dây còn cung cấp một nguồn dồi dào phenolic, là các hợp chất kháng viêm tự nhiên.

Nói cách khác, ngoài lượng chất xơ dồi dào, vỏ chanh dây còn là một chất chống oxy hóa và kháng viêm cực kỳ hiệu quả. Nhờ đó, theo giáo sư Milena Morandi Vuolo, người đứng đầu nghiên cứu, nó có thể giúp ngăn chặn các rối loạn về chuyển hóa từ sớm, từ đó không chỉ đẩy lùi tình trạng béo phì mà còn giảm nguy cơ các bệnh liên quan như tiểu đường và nhóm bệnh tim mạch.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiến tới bước thử nghiệm lâm sàng và hy vọng rằng phát hiện nói trên sẽ tận dụng được một nguồn tài nguyên quý giá mà bấy lâu chúng ta tưởng là thứ bỏ đi.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrition Research.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại