Bác sĩ nhắc nhở: Khi ngủ, không để 3 đồ vật này gần đầu giường, bằng không sẽ gây hại lớn tới sức khỏe

Hà Vũ |

dược sĩ lâm sàng thuộc Bệnh viện Nhân dân huyện Hoa Đô thành phố Quảng Châu chỉ ra 3 loại đồ vật không nên đặt gần đầu giường khi ngủ.

Chúng ta mỗi ngày dành 1/3 thời gian là nằm trên giường để ngủ, trong quá trình ngủ cơ thể được nghỉ ngơi, giúp đảm bảo duy trì sức khỏe, tuy nhiên có một số đồ vật để cạnh đầu giường khi ngủ cũng có thể gây hại lớn cho sức khỏe thể chất.

1. Điện thoại di động, máy tính ở chế độ bật

Khi làm việc trên điện thoại di động, máy tính… sóng điện từ sản sinh ra chính là bức xạ điện từ. Khi bức xạ điện từ vượt quá một cường độ nhất định, nó có thể gây đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, giảm thị lực , tăng hoặc giảm huyết áp. Không đặt các thiết bị gia dụng như máy tính và điện thoại di động cạnh giường ngủ để tránh cơ thể tiếp xúc với quá nhiều bức xạ.

Bác sĩ nhắc nhở: Khi ngủ, không để 3 đồ vật này gần đầu giường, bằng không sẽ gây hại lớn tới sức khỏe - Ảnh 1.

Một khi sự bài tiết melatonin bị ảnh hưởng, quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người sẽ mất cân bằng và gây ra các bệnh như béo phì và tiểu đường.

Có rất nhiều người thích sử dụng điện thoại di động làm đồng hồ báo thức và để ở đầu giường. Trong trường hợp này, nên để điện thoài ở chế độ máy bay hoặc trạng thái tắt máy là tốt nhất, hãy nhớ hạ thấp chuông báo thức càng nhiều càng tốt để tránh tiếng ồn bất ngờ kích thích cơ thể con người, gây sốc.

2. Cây xanh

Cây xanh thanh lọc không khí, tăng nồng độ oxy và làm dịu căng thẳng, vì vậy nhiều người di chuyển chúng vào phòng ngủ. Tuy nhiên, khi cây xanh không được chiếu đủ ánh sáng vào ban đêm, chúng sẽ hít oxy và thải ra khí carbon dioxide. Càng nhiều cây xanh trong phòng ngủ, càng nhiều khí carbon dioxide được thải ra.

Ngoài ra, khi cửa ra vào và cửa sổ đóng lại trong khi ngủ, không khí trong nhà không được lưu thông, sẽ khiến mọi người ở trong môi trường thiếu oxy trong một thời gian dài, gây mệt mỏi kéo dài và khó ngủ , làm giảm hiệu quả công việc. Hơn nữa có rất nhiều nấm mốc ẩn giấu trong đất trồng cây, nấm có thể sẽ gây ra các triệu chứng về đường hô hấp, chẳng hạn như dị ứng hoặc hen suyễn.

Bác sĩ nhắc nhở: Khi ngủ, không để 3 đồ vật này gần đầu giường, bằng không sẽ gây hại lớn tới sức khỏe - Ảnh 2.

Cây xanh thanh lọc không khí, tăng nồng độ oxy và làm dịu căng thẳng, vì vậy nhiều người di chuyển chúng vào phòng ngủ.

3. Đèn bàn sáng

Trong cuộc sống có nhiều người sợ bóng tối, bình thường sẽ bật đèn bàn khi ngủ. Mặc dù bật đèn trong bóng tối có thể sẽ đem lại cảm giác an toàn cho mọi người, nhưng lại gây hại lớn đối với sức khỏe của cơ thể.

Tác hại của việc bật đèn bàn: làm tăng nguy cơ ung thư, dẫn đến béo phì, ức chế bài tiết melatonin, gây dậy thì sớm ở trẻ, dễ gây ra các bệnh về mắt.

Ngoài ra, theo quan điểm của y học Trung Quốc, khi con người đang ngủ, toàn bộ cơ thể và tâm trí đang trong quá trình sửa chữa, trong khi ở môi trường bóng tối, cơ thể sẽ sản xuất melatonin và hormone tăng trưởng, như vậy có thể khiến cơ thể được sửa chữa tốt hơn.

Bác sĩ nhắc nhở: Khi ngủ, không để 3 đồ vật này gần đầu giường, bằng không sẽ gây hại lớn tới sức khỏe - Ảnh 3.

Mặc dù bật đèn trong bóng tối có thể sẽ đem lại cảm giác an toàn cho mọi người, nhưng lại gây hại lớn đối với sức khỏe của cơ thể.

Con người cần có sự tương phụ của ngày và đêm, mới có thể cân bằng được âm dương.

Do đó ngủ dưới ánh sáng, ánh sáng quá cao sẽ khiến cơ thể con người nhầm lẫn là ban ngày, do đó phần dương sẽ tiếp tục tuần hoàn, từ đó dẫn đến tình trạng rối loạn kinh khí, dễ gây cảm giác mệt mỏi. Vì vậy, thời gian dài bật đèn bàn để ngủ, nhẹ sẽ dẫn đến tinh thần mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn chức năng phủ tạng, nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Tóm lại, chất lượng giấc ngủ rất quan trọng, kiến nghị mọi người nên chú ý đến những chi tiết này, từ bỏ những thói quen này càng sớm càng tốt.

(Nguồn: Sohu)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại