Gan thực hiện hơn 500 chức năng và là một cơ quan quan trọng. Nó hoạt động như nhà máy xử lý, lưu trữ và phân phối của cơ thể con người.
Gan giải độc tất cả các hóa chất độc hại mà chúng ta tiêu thụ - chẳng hạn như rượu, ma túy và các chất ô nhiễm khác. Đồng thời, nó lưu trữ vitamin, chất béo, đường và khoáng chất cho đến khi cơ thể cần sử dụng. Cơ quan này sản xuất mật, có tác dụng phân hủy chất béo để cơ thể hấp thụ và giúp chúng ta chống lại nhiễm trùng.
Vì vậy, có thể nói là hầu như các hệ thống quan trọng khác của cơ thể đều phụ thuộc vào lá gan và việc chăm sóc gan là rất quan trọng.
Siêu thực phẩm cho gan
Mới đây, Tiến sĩ Joseph Salhab, bác sĩ tiêu hóa và chuyên gia về gan tại Florida, Mỹ, chia sẻ về một loại siêu thực phẩm rất tốt cho gan.
Ở phần chú thích clip, bác sĩ Salhab viết: "Hãy ăn loại siêu thực phẩm cho gan và tiêu hóa này nhiều hơn".
Trong clip, bác sĩ Salhab nói: "Đây là một trong những thực phẩm yêu thích của tôi khi nói đến sức khỏe đường ruột và gan. Đây là thứ mà tôi luôn chú ý ăn vào mỗi buổi sáng, đó là quả óc chó".
Theo bác sĩ Salhab, quả óc chó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, tăng lợi khuẩn đường ruột và phòng gan nhiễm mỡ hiệu quả.
"Quả óc chó có rất nhiều lợi ích tuyệt vời dành cho bạn. Có bằng chứng cho thấy những người ăn nhiều quả óc chó và các loại hạt thường có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn", vị chuyên gia về gan nói.
"Cũng có những nghiên cứu cho thấy ăn nhiều quả óc chó có ảnh hưởng tích cực đến lợi khuẩn đường ruột, đó là những gì bạn cần để có sức khỏe đường tiêu hóa tối ưu".
"Với sức khỏe gan, vì quả óc chó có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên khi các nhà nghiên cứu xem xét các loại thực phẩm có thể đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ, họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều quả óc chó kết hợp với chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ giảm được nhiều chất béo trong gan hơn".
"Điều đó thật tuyệt vời", bác sĩ Salhab nói, đồng thời nhận định "không có gì đáng ngạc nhiên vì chúng ta biết rằng quả óc chó có rất nhiều chất tuyệt vời, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất".
Dinh dưỡng trong quả óc chó
Thực vậy, quả óc chó chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Theo chuyên trang y tế Healthline, quả óc chó có thành phần 65% là chất béo, 15% protein, một chút carb và chất xơ.
Cụ thể, 30 gram óc chó cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 185
- Nước: 4%
- Chất đạm: 4,3 gram
- Carb: 3,9 gram
- Đường: 0,7 gram
- Chất xơ: 1,9 gram
- Chất béo: 18,5 gram.
Ngoài ra, quả óc chó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm:
- Đồng: Khoáng chất này thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp duy trì chức năng của xương, thần kinh và hệ miễn dịch.
- Axit folic: Còn được gọi là folate hoặc vitamin B9, axit folic có nhiều chức năng sinh học quan trọng. Thiếu axit folic khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh.
- Phốt pho: Khoảng 1% cơ thể bạn được tạo thành từ phốt pho, một loại khoáng chất chủ yếu có trong xương. Nó có nhiều chức năng.
- Vitamin B6: Vitamin này có thể tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe thần kinh. Thiếu vitamin B6 có thể gây thiếu máu.
- Mangan: Khoáng chất vi lượng này được tìm thấy với số lượng cao nhất trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.
- Vitamin E: So với các loại hạt khác, quả óc chó chứa một dạng vitamin E gọi là gamma-tocopherol với hàm lượng cao.
Tóm lại, quả óc chó là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng não bộ và có khả năng phòng ngừa một số bệnh tật.