Ba kiểu ăn gây chết sớm kể từ tuổi 40, dù thức ăn lành mạnh

Thu Anh |

Một số kiểu ăn kiêng thời thượng, thói quen bỏ bữa hoặc ăn các bữa quá gần nhau có thể tác động mạnh lên quá trình trao đổi chất và làm tăng nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân.

Theo Medical Xpress, công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ Yangbo Sun từ Khoa Y tế dự phòng của Trung tâm Khoa học y tế thuộc Đại học Tennessee (Mỹ) đã chỉ ra 3 kiểu ăn làm tăng nguy cơ tử vong ở người trưởng thành từ 40 tuổi trở lên, có liên quan đến nhiều chế độ ăn kiêng "thời thượng".

Thứ nhất, chỉ ăn một bữa mỗi ngày tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân từ tuổi 40 trở lên. Thứ hai, là bỏ bữa: Bỏ bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch trong khi bỏ bữa trưa làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Ba kiểu ăn gây chết sớm kể từ tuổi 40, dù thức ăn lành mạnh - Ảnh 1.

Thức ăn lành mạnh nhưng kiểu ăn thiếu điều độ có thể dẫn tới cái chết sớm - Ảnh minh họa từ Internet.

Đối với người ăn đủ bữa mỗi ngày nhưng trong đó có 2 bữa liền kề cách nhau chỉ 4,5 giờ hoặc ít hơn, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cũng tăng.

"Vào thời điểm mà việc nhịn ăn gián đoạn được quảng cáo rộng rãi như một giải pháp để giảm cân, cải thiện sức khỏe, trao đổi chất và ngăn ngừa bệnh tật, thì nghiên cứu của chúng tôi rất quan trọng đối với phần lớn người Mỹ trưởng thành ăn ít hơn ba bữa mỗi ngày" - tiến sĩ Yangbo Sun nói.

Các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu từ một nhóm hơn 24.000 người Mỹ trưởng thành từ 40 tuổi trở lên đã tham gia Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) từ năm 1999 đến 2014 trong đó đánh giá chế độ ăn uống, tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe tổng quát, tiền sử bệnh và hành vi sức khỏe 2 năm một lần.

Tình trạng tử vong và nguyên nhân từ vong của 4.175 người đã chết cũng được ghi nhận. Đối chiếu với thói quen ăn uống của họ, sau khi tinh chỉnh các biến số liên quan đến loại thực phẩm họ tiêu thụ, lối sống, vệ sinh thực phẩm... các kết quả nói trên đã được đúc kết.

Tiến sĩ- bác sĩ Wei Bao, tác giả cấp cao đến từ Khoa Dịch tễ học của Trường Đại học Y tế Công cộng thuộc Đại học Iowa (Mỹ) giải thích thêm rằng bỏ bữa đồng nghĩa với việc phải nạp vào một lúc nhiều năng lượng hơn, điều này có thể làm nặng thêm gánh nặng điều hòa chuyển hóa glucose và dẫn đến suy giảm quá trình trao đổi chất sau đó.

Điều này cũng có thể giải thích mối liên quan giữa khoảng thời gian giữa các bữa ăn ngắn hơn và tỷ lệ tử vong, vì thời gian giữa các bữa ăn ngắn hơn sẽ dẫn đến lượng năng lượng nạp vào lớn hơn trong khoảng thời gian nhất định.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại