[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu

Việt Hùng |

Hệ thống cối NEMO được Phần Lan tích hoạt trên các tàu chiến cỡ nhỏ và xuồng cao tốc đạt tốc độ bắn rất cao, độ chính xác lớn, đây là một trong những vũ khí mạnh mẽ trong tác chiến trên biển.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 1.

Khẩu cối được tích hoạt các hệ thống ngắm bắn điện tử hiện đại để có thể tiêu diệt chính xác mục tiêu ngay cả khi nó đang di chuyển với tốc độ cao.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 2.

Hệ thống vũ khí đặc biệt này được định danh là Patria Nemo do Công ty Patria của Phần Lan phát triển theo đơn đặt hàng của lực lượng Hải quân nước này và có thể xuất khẩu.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 3.

Patria Nemo là một hệ thống cối linh hoạt và gọn nhẹ, đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại và kiểm soát khủng hoảng.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 4.

Hệ thống vũ khí này có độ chính xác cao, khả năng cơ động và tự bảo vệ tốt.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 5.

Trước đó, khẩu cối 120mm hiện đại này đã được thiết kế cho phép gắn lên nhiều nền tảng khác nhau để hỗ trợ hỏa lực nhanh chóng.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 6.

Phiên bản cối được gắn lên tàu chiến, bao gồm khẩu cối 120mm, cơ cấu nạp đạn, giáp bọc tháp pháo, hệ thống hỗ trợ hỏa lực và lưu trữ đạn.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 7.

Khẩu cối 120mm hỗ trợ hỏa lực trực tiếp hoặc gián tiếp, cũng như khả năng bắn đồng thời được nhiều loại đạn đa năng, có thể sử dụng cho các nhiệm vụ tấn công gián tiếp và phòng thủ.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 8.

Hệ thống tấn công gián tiếp của khẩu cối này cho phép đảm bảo khả năng sẵn sàng tác chiến và kiểm soát xung đột cao nhất.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 9.

Nó được hỗ trợ bởi một mạng lưới các cảm biến và các giải pháp nhận biết, hệ thống điều khiển hỏa lực của Patria cho phép hoạt động theo kiểu "cảm nhận và bắn".

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 10.

Hệ thống Patria Nemo có một hệ thống quan sát phía trước, để nhận dạng mục tiêu và đưa ra một hình ảnh toàn cảnh trên chiến trường.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 11.

Hệ thống điều khiển hỏa lực sẽ lên nhiệm vụ và kế hoạch tấn công mục tiêu, trong đó nó sẽ truyền thông tin trên mạng dữ liệu chiến thuật đến hệ thống giám sát và chỉ huy.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 12.

Quyết định hỗ trợ hỏa lực sẽ được thực hiện ngay ở trung tâm chỉ huy và các đơn vị Nemo thực hiện nhiệm vụ tấn công lên trên mục tiêu.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 13.

Khẩu cối 120mm tích hoạt trên tàu chiến có tầm bắn khoảng 10km tùy thuộc loại đạn. NEMO tương thích với nhiều loại đạn súng cối 120mm tiêu chuẩn, như: đạn nổ phá mảnh, đạn khói, đạn chiếu sáng và đạn truyền đơn... Tốc độ bắn tối đa lên đến 10 phát/phút.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 14.

Nhịp bắn khá cao khi có thể bắn liên tiếp 3 phát đạn trong 12 giây. Hệ thống NEMO có thể bắn đồng thời 6 phát đạn liên tiếp vào một mục tiêu. Tốc độ bắn trung bình được duy trì ở mức 7 phát/phút.

[ẢNH] Cối tự hành dưới nước mạnh nhất của châu Âu - Ảnh 15.

Ưu thế của các hệ thống súng cối NEMO là khả năng triển khai trận địa rất nhanh, chỉ trong vòng 30 giây là đã có thể sẵn sàng bắn, và sau khi bắn 10 giây là đã có thể rút lui khỏi trận địa, phù hợp với chiến thuật “bắn và rút”. Với việc tích hoạt lên tàu chiến, đây được coi là một trong những vũ khí mới có khả năng tác chiến tốt cho các lực lượng hải quân.

https://anninhthudo.vn/quan-su/anh-coi-tu-hanh-duoi-nuoc-manh-nhat-cua-chau-au/825322.antd

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại