Máy bay Thổ tung hoành chiến trường Libya: Hai "chìa khóa chiến thắng" của LNA bỏ mạng?

Hoài Giang |

Đây là một "đòn đánh mạnh" vào lực lượng LNA của Tướng Khalifa Haftar, người đã phát động một chiến dịch nhằm kiểm soát thủ đô Tripoli vào tháng 4/2019 từ tay lực lượng GNA.

Ngày 14/9, hãng tin Reuters đưa tin hai chỉ huy của Quân đội quốc gia Libya (LNA) đã thiệt mạng khi đang tham chiến chống lại lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) tại Tripoli vào cuối ngày thứ sáu.

Theo các quan chức địa phương, hai chỉ huy nói trên thiệt mạng bởi một cuộc tập kích bằng máy bay không người lái tấn công (UCAV).

Máy bay Thổ tung hoành chiến trường Libya: Hai chìa khóa chiến thắng của LNA bỏ mạng? - Ảnh 1.

Vào ngày 21/8, các nguồn tin thân Thổ Nhĩ Kỳ tung ra hình ảnh UCAV của nước này tham chiến tại Libya và không kích vào các xe vận tải của lực lượng LNA.

Cả hai phía đều xác nhận rằng hai chỉ huy thiệt mạng là Mohsen al-Kani (chỉ huy của nhóm vũ trang Kaniyat) và Abdelwahab al-Magri (chỉ huy Lữ đoàn 9).

Ngoài ra. một thành viên của Kaniyat và là anh trai của al-Kani cũng thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Cuộc tấn công bằng UAV diễn ra tại thị trấn Tarhouna, phía đông nam Tripoli. Thị trấn là căn cứ tiền phương chính của LNA kể từ khi một căn cứ khác là Gharyan lọt vào tay lực lượng GNA.

Hai nhóm vũ trang được cho là hoạt động tại địa phương và đã hợp tác chặt chẽ với lực lượng LNA. Theo các nhà phân tích thì hai nhóm được đánh giá là "chìa khóa" và là đồng minh quan trọng nhất của LNA tại khu vực phía tây Libya.

Máy bay Thổ tung hoành chiến trường Libya: Hai chìa khóa chiến thắng của LNA bỏ mạng? - Ảnh 3.

Thị trấn Tarhouna là căn cứ tiền phương chính của LNA ở phía đông nam Tripoli, những ngày gần đây giao tranh đã diễn ra ác liệt tại 3 khu vực Souq Al-Khamis Emsehel, Wadi Rabea và Ain Zara.

Đây được cho là một "đòn đánh mạnh" vào lực lượng LNA của Tướng Khalifa Haftar, người đã phát động một chiến dịch nhằm kiểm soát thủ đô Tripoli vào tháng 4/2019 từ tay lực lượng GNA.

Cho đến nay, đợt tấn công mới nhất của LNA (bắt đầu từ 9/9) vẫn chưa thể vượt qua được hệ thống phòng thủ nằm ở phía nam của thành phố Tripoli và cái chết của các "chìa khóa" này có thể là mấu chốt thay đổi cục diện chiến trường trong thời gian tới.

Libya đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy do NATO hậu thuẫn năm 2011.

Trong cuộc chiến đang diễn ra tại Libya, LNA được hỗ trợ trực tiếp bởi Ai Cập, UAE và Jordan, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hỗ trợ các lực lượng trung thành với GNA.

Các máy bay không người lái trinh sát và tấn công của GNA đang tham chiến tại Tripoli được cho là do Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ.

Kể từ ngày 9/9, lực lượng LNA đã khởi động một đợt tấn công mới vào khu vực phía nam Tripoli, Libya.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại