Ăn hàu sống và những nguy cơ tiềm ẩn

Nguyễn Hưng |

Hàu chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số chất lo ngại tiềm ẩn - đặc biệt là khi ăn sống.

Hàu là loài nhuyễn thể, cung cấp dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3, vitamin B12, kẽm và đồng.

Ăn hàu sống và những nguy cơ tiềm ẩn - Ảnh 1.

Hàu rất tốt cho sức khỏe vì nhiều protein và vi chất.

Ngoài việc chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như trên, hàu còn chứa một chất chống oxy hóa độc đáo mới được phát hiện gần đây, có tên là 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol (DHMBA). DHMBA là một hợp chất phenolic có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy nó có khả năng chống lại stress oxy hóa mạnh hơn gấp 15 lần so với trolox, một dạng tổng hợp của vitamin E thường được sử dụng để ngăn ngừa thiệt hại do stress oxy hóa. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng DHMBA từ hàu có thể có lợi đặc biệt đối với sức khỏe của gan.

Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn hàu sống

Ăn hàu sống và những nguy cơ tiềm ẩn - Ảnh 2.

Ăn hàu sống tiểm ẩn nhiều rủi ro.

Nhiễm vi khuẩn: Vi khuẩn "ăn thịt người" Vibrio vulnificus thường thấy ở các vùng biển nước ấm và sinh trưởng tốt khi nhiệt độ nước từ 20 độ C trở lên. Vi khuẩn Vibrio vulnificus cư trú ở những loại hải sản bị nhiễm khuẩn không được chế biến thích hợp, bao gồm: Tôm, cá, nghêu và hàu. Người ăn phải hải sản nhiễm khuẩn này có tỉ lệ tử vong trung bình lên tới 50%.

Khi ăn hàu sống, các vi khuẩn này chưa được tiêu diệt, do đó chúng vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Nhiễm những vi khuẩn này có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và các tình trạng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng huyết.

Các chất ô nhiễm khác: Loài nhuyễn thể này có thể chứa các chất ô nhiễm hóa học, bao gồm các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân.

Do những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, trẻ em, những người có hệ miễn dịch bị tổn hại và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn hải sản sống. Những người chọn ăn hàu sống cần lưu ý những nguy cơ tiềm ẩn này. Đây là lý do tại sao các tổ chức y tế lớn như CDC khuyến cáo rằng chúng chỉ được ăn chín.

Hàu chứa một lượng kẽm đặc biệt cao. Mặc dù khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại. Mặc dù độc tính của kẽm thường do bổ sung dạng uống, nhưng thường xuyên ăn nhiều hàu có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như giảm tỉ lệ chất đồng và sắt trong cơ thể mà kẽm phải cạnh tranh để hấp thụ. Ngoài ra, những người bị dị ứng với hải sản nên tránh ăn chúng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại