Ấn Độ: Cấy ghép tay của phụ nữ cho đàn ông

Quỳnh Chi |

Một họa sĩ tại Ấn Độ bị mất cả 2 tay trong một vụ tai nạn thương tâm sắp cầm lại được cây bút của mình nhờ ca phẫu thuật ghép tay xuất sắc của các bác sĩ ở New Delhi.

Theo đó, một phụ nữ đã cam kết hiến nội tạng của mình, giúp thay đổi cuộc sống của 4 người, trong đó có người họa sĩ.

Người đàn ông 45 tuổi, với ca ghép tay thành công đầu tiên ở New Delhi, được xuất viện vào ngày 7/3 tại Bệnh viện Sir Ganga Ram. Anh đã bị mất cả hai tay trong một vụ tai nạn tàu hỏa vào năm 2020. Xuất thân hoàn cảnh khó khăn, anh đang đứng trước ngõ cụt.

Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã xảy ra. Bàn tay của bà Meena Mehta, cựu giám đốc hành chính của một trường học nổi tiếng ở Nam Delhi, người bị tuyên bố là chết não, đã được ghép cho người đàn ông 45 tuổi này. Trong suốt cuộc đời của mình, bà Mehta đã cam kết nội tạng của mình sẽ được sử dụng sau khi bà qua đời.

Ấn Độ: Cấy ghép tay của phụ nữ cho đàn ông- Ảnh 1.

Ê-kíp phẫu thuật và bệnh nhân được ghép tay (Ảnh: India News)

Thận, gan và giác mạc của cô đã thay đổi cuộc đời của 3 người khác. Đôi bàn tay của cô đã làm sống lại giấc mơ của người họa sĩ sau vụ tai nạn nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, không thể không nói đến sự tận tâm của đội ngũ bác sĩ đã hoàn thành ca phẫu thuật ghép tay. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 12 giờ, bao gồm việc kết nối mọi động mạch, cơ, gân và dây thần kinh giữa bàn tay của người hiến và cánh tay của người nhận.

Được biết, phẫu thuật ghép tay là một thủ thuật rất phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm, chuyên môn cao của các y, bác sĩ.

(Theo NDTV)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại