Âm mưu "thuần phục Gấu Nga" hùng mạnh: Ukraine đi những nước cờ táo bạo

Minh Đức |

Dù cải tổ tới đâu thì vấn đề an ninh thực tế của Ukraine vẫn tồn tại, nằng ở việc tiềm năng quân sự của nước này vẫn thua kém rất nhiều so với đối thủ của họ - người Nga.

Những thành công hiện tại của công tác cải tổ quân đội Ukraine

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko trả lời phỏng vấn của tờ báo Fakty nói rằng các vấn đề tồn tại trong quân đội nước này từ năm 2014 đã được giải quyết một cách hiệu quả:

"Khi ai đó nói về những vấn đề hiện tại trong quân đội, tôi nghĩ rằng những vấn đề của giai đoạn 2014 và những vấn đề hiện tại hoàn toàn khác nhau.

So với đầu năm 2014, số lượng đơn vị quân đội mới (Lữ đoàn, Trung đoàn, Tiểu đoàn độc lập...) đã tăng với con số 44 (từ 99 năm 2014 lên tới 143 năm 2018).

Đặc biệt, số lượng các đơn vị trực tiếp chiến đấu đã tăng lên 33.

Cần lưu ý rằng trong 5 năm qua, khoảng 80 loại vũ khí và trang thiết bị quân sự đã được đưa vào trang bị, hơn 150 loại khác đã được phê duyệt để sử dụng dưới sự kiểm soát khắt khe, khoảng 2500 đơn vị vũ khí và trang thiết bị quân sự mới hoặc hiện đại hóa đã được cung cấp cho quân đội.

Khả năng sử dụng của hơn 16.200 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự đã được khôi phục và sửa chữa.".

Tổng tham mưu trưởng đề cập đến việc quân đội Ukraine đã nhận được các hệ thống tên lửa chống tăng (ATGM) nội địa "Corsar" và "Stuhna", máy bay không người lái "Aist" và "Furia" và xe bọc thép năm 2018 và quá trình này vẫn tiếp tục trong năm 2019.

Âm mưu thuần phục Gấu Nga hùng mạnh: Ukraine đi những nước cờ táo bạo - Ảnh 1.

ATGM Corsar của Ukraine.

Muzhenko nói rằng các lực lượng vũ trang của Ukraine đã có thể tự lực bảo vệ quốc gia trước các mối đe dọa từ bên ngoài đặc biệt là "ngăn chặn hành động xâm lược ở Donbass", nhưng cũng lưu ý;

"Tất nhiên chúng tôi vẫn cần sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế.

Mục tiêu của chúng tôi đối với (gia nhập) NATO là không thay đổi và chúng tôi liên tục lặp lại tuyên bố về vấn đề này".

Vào tháng 8/2015, Bộ Quốc phòng Ukraine đã chính thức đưa ra một nỗ lực toàn diện để cải tổ các lực lượng vũ trang khi xung đột bùng nổ dữ dội ở khu vực Donbass. Bốn năm sau, khả năng chiến đấu của Ukraine đã đạt đến mức cao nhất kể từ khi giành độc lập vào năm 1991.

Gần 100 xe tăng T-64 đã được Ukraine phục hồi khả năng chiến đấu năm 2017 tại các nhà máy ở Kharkov.

Những tồn tại cố hữu khiến việc cải tổ cũng chỉ là hình thức

Năm 2014, quân đội Ukraine bắt đầu hồi phục sau tình trạng xuống cấp hoàn toàn sau sự sụp đổ của Liên Xô. Điểm khởi đầu yếu kém này giải thích tại sao tình trạng hiện tại của quân đội Ukraine đã đạt được với sự hỗ trợ quốc tế, nên được coi là một thành công đáng kể.

Tuy nhiên, cải tổ vẫn chưa hoàn tất, và còn tồn tại quá nhiều vấn đề phải đối mặt như chất lượng quản lý kém (quản lý theo kiểu Xô viết), tham nhũng và thiếu tài trợ đầy đủ không cho phép bất cứ ai dám khẳng định chắc chắn sự thành công của cải tổ.

Quá trình cải tổ quân sự toàn diện dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2020 vẫn đang tiếp diễn. Cải tổ trong quân đội được đánh giá là một trong những thành công nhất kể từ khi độc lập của Ukraine.

Ukraine cuối cùng đã có một đội quân đủ khả năng chiến đấu. Nhưng vẫn cần phải mua thêm các trang thiết bị mới để thực hiện các thay đổi một cách hiệu quả.

Âm mưu thuần phục Gấu Nga hùng mạnh: Ukraine đi những nước cờ táo bạo - Ảnh 4.

Thủy quân lục chiến Ukraine.

Ukraine theo hướng sản xuất vũ khí hiện đại hóa trong nước là nhiệm vụ không dễ dàng. Trong suốt cuộc xung đột Donbass, Ukraine đã tối đa hóa công nghệ có sẵn từ thời Liên Xô.

Trong lịch sử, ngành công nghiệp quân sự của Ukraine có mối liên hệ chặt chẽ với Nga. Do đó, sự gián đoạn quan hệ với Nga đã buộc Ukraine phải tìm kiếm các đối tác công nghiệp quân sự ở nơi khác, nhưng có rất ít tiến triển.

Đây là lý do tại sao hỗ trợ kỹ thuật quân sự do các nước NATO cung cấp cho Ukraine rất quan trọng. Nhu cầu chính của Ukraine vẫn là các hệ thống tên lửa chống tăng, trinh sát và thiết bị liên lạc có hiệu quả trong chiến tranh điện tử, radar pháo binh và các thiết bị nhìn đêm.

Trong khi những cung cấp này tăng cường đáng kể cho quân đội Ukraine, vấn đề chiến lược hiện đại hóa vũ khí vẫn chưa được giải quyết.

Nếu theo hướng này, Ukraine cuối cùng thay vì sản xuất sẽ phải mua vũ khí đắt đỏ với số lượng đáng kể để trang bị cho toàn quân, và với tình hình kinh tế của quốc gia này vẫn ảm đạm, hiện tại họ không có kinh phí để làm việc đó.

Ukraine cũng cần xây dựng lại hệ thống phòng thủ bờ biển và hải quân bên cạnh không quân và phòng không. Ukraine sẽ chỉ có thể có được tất cả các thiết bị cần thiết với sự giúp đỡ tối đa của phương Tây.

Hỗ trợ của phương Tây sẽ rất quan trọng trong câu hỏi về tài chính, nhưng có vẻ không nhất quán trong câu hỏi về việc thực thi ra sao.

Ví dụ , 130 xe quân sự Humvee đã được chuyển đến Ukraine nhưng phụ tùng không được giao. Do đó, họ đã phải vật lộn để sửa chữa và việc sử dụng chúng bị hạn chế.

Âm mưu thuần phục Gấu Nga hùng mạnh: Ukraine đi những nước cờ táo bạo - Ảnh 6.

Sau một thời gian, các xe Humvee Ukraine được viện trợ đều đã phải trong các nhà xưởng để đại tu.

Hơn nữa, Ukraine và phương Tây thường có sự hiểu biết khác nhau về những nhiệm vụ mà quân đội Ukraine nên thực hiện.

Phương Tây định nghĩa rằng nhiệm vụ chính của quân đội Ukraine là đẩy lùi xâm lược. Trong khi đó, Ukraine coi các nhiệm vụ là rộng lớn hơn, bao gồm cả việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ.

Tuy nhiên, ngay cả với sự hỗ trợ tối ưu của phương Tây, Ukraine phải đối mặt với những thách thức khác trong việc thực hiện cải tổ. Đó là cách tiếp cận, thực hành và tư duy của quân đội Ukraine, đặc biệt là các sĩ quan cao cấp được đào tạo trong thời kỳ Xô Viết.

Việc quản lý trong quân đội chủ yếu vẫn theo phong cách quân đội Liên Xô, dựa trên sự kiểm soát từ trên xuống dưới và các biện pháp trừng phạt mà không có sự ủng hộ cho tính độc lập và sáng kiến.

Phong cách này không khuyến khích binh sĩ được đào tạo ở lại trong quân đội. Do đó, theo dữ liệu gần đây, hai năm sau các khóa đào tạo được hỗ trợ bởi Hoa Kỳ và Canada, khoảng 80% binh sĩ được đào tạo đã rời khỏi quân đội.

Thống kê này phủ nhận công việc liên tục cải thiện trong công tác đào tạo và cho thấy cải cách quản lý quân đội là cần thiết hơn để đỡ "chảy máu chuyên gia".

Cuối cùng, sẽ là ngây thơ khi tin rằng có thể hiện đại hóa quân đội Ukraine mà không cần cải tổ trong các lĩnh vực khác của chính phủ Ukraine.

Cải cách quân sự sẽ chỉ thành công nếu Ukraine tìm cách hạn chế tham nhũng, phát triển hệ thống chính trị dân chủ hơn và tôn trọng các quyền dân sự, đặc biệt là quyền ngôn ngữ và văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Nỗ lực cải cách quân sự của Ukraine cuối cùng không chỉ là vấn đề hiện đại hóa thiết bị của nước này. Hiện đại hóa và cải thiện việc quản lý quân đội của Ukraine cuối cùng là một vấn đề quan trọng hơn nếu quyết định nhiều hơn về quyết định thành công của cải cách quân sự.

Dù cải tổ tới đâu thì vấn đề an ninh thực tế của Ukraine vẫn tồn tại, nằng ở việc tiềm năng quân sự của nước này vẫn thua kém rất nhiều so với đối thủ của họ - người Nga.

Sự thiếu hụt này sẽ không quá lớn nếu Ukraine không từ bỏ vũ khí hạt nhân vào năm 1996 hoặc nếu nước này có triển vọng rõ ràng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuy nhiên, vì cả hai lựa chọn này đều không khả thi cho đến hôm nay, Ukraine vẫn phải dựa vào lực lượng còn chưa cải tổ xong của chính mình.

Quân đội Ukraine trang bị mới Radar trinh sát pháo binh 1L220U do Anh sản xuất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại