Ám ảnh trước sức mạnh cơ giới Nga: QĐ Mỹ dùng "chiêu độc" khắc chế xe tăng T-72?

DK |

60 chiếc T-72, BTR-90 và BRDM-2 được cho là đủ cho một nhóm chiến đấu dã chiến (BTG) của Nga, mô hình đã hoạt động cực kỳ hiệu quả trong các cuộc xung đột tại Ukraine và Syria.

"Xe tăng T-72" trong căn cứ Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ?

Những yếu kém bộc lộ cuộc chiến tranh Nga-Gruzia năm 2008 đã khiến Nga phải tiến hành các cuộc cải cách quy mô trong quân đội dẫn tới sự ra đời của khái niệm Nhóm chiến đấu dã chiến (BTG).

Chiến thuật BTG được áp dụng trong các cuộc xung đột tại Ukraine và Syria cho thấy hiệu quả cao, đa năng và linh hoạt. Theo phân tích của Mỹ, các đơn vị BTG của Nga thường được triển khai với quân số tiểu đoàn cơ giới phối hợp cùng các lực lượng địa phương.

Với lý do "tăng cường khả năng tác chiến chống lại các mối đe dọa quân sự cấp cao", mới đây Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã ký hợp đồng với công ty WESTefx để sản xuất các bộ kit "độ chế" xe cơ giới Mỹ thành xe tăng và xe bọc thép của Nga.

Ám ảnh trước sức mạnh cơ giới Nga: QĐ Mỹ dùng chiêu độc khắc chế xe tăng T-72? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Đối với các đạo diễn Hollywood, WESTefx là cái tên không hề xa lạ, họ là một đối tác chuyên về các hiệu ứng hình ảnh trong các bộ phim viễn tưởng, bao gồm James Bond, Taken và Men in Black 2.

Theo Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ, các bộ kit được lắp đặt trên xe Humvee gồm một bộ khung bằng kim loại và vải bố, được bao phủ bằng các tấm vật liệu tạo hình để "tái tạo" về mặt hình ảnh xe tăng T-72, xe bọc thép bánh hơi BTR-90 và xe bọc thép trinh sát/chỉ huy BRDM-2.

Việc triển khai mua sắm và lắp đặt các bộ kit nói trên nằm trong chương trình "Sử dụng các phương tiện thân thiện được sửa đổi trực quan" viết tắt là VISMOD. của các Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.

Mặt khác, việc xuất hiện "xe tăng" T-72 VISMOD cho thấy ấn tượng của người Mỹ đối với các loại xe tăng và xe bọc thép của Nga được trang bị rộng rãi trên thế giới.

Ám ảnh trước sức mạnh cơ giới Nga: QĐ Mỹ dùng chiêu độc khắc chế xe tăng T-72? - Ảnh 2.

Một "xe tăng" T-72 VISMOD tại căn cứ Vệ binh Quốc gia Idaho.

Không chỉ là "hình nộm" tập bắn?

Bộ kit của WESTefx sẽ khiến tổng trọng lượng của những chiếc Humvee tăng thêm khoảng 800 kg, nhưng việc mô phỏng xe tăng T-72 không dừng lại ở hình dáng bên ngoài.

T-72 VISMOD có một tháp pháo có thể xoay 360 độ, trên đó gắn một "pháo chính 125mm" và "súng máy 12,7mm" tương thích với hệ thống tương tác huấn luyện chiến đấu laser MILES của quân đội Mỹ.

Bộ phát laser của MILES cũng được gắn lên toàn bộ vũ khí tham gia tập trận, từ súng Carbine M-4 đến xe tăng M1 Abrams, song song với nó là bộ thu nhằm phát hiện tín hiệu laser được gắn lên toàn bộ binh lính và phương tiện cơ giới tham gia tập trận.

Nói cách khác, với MILES, T-72 VISMOD sẽ có khả năng "loại khỏi vòng chiến đấu" xe tăng và bộ binh "đối phương" trong các cuộc tập trận.

WESTefx còn đi xa hơn bằng cách trang bị cho T-72 VISMOD các ống phóng lựu đạn khói và hệ thống tạo khói bằng nhiên liệu diesel tương tự như cách ngụy trang của các xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hiện tại trước tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

Sự xuất hiện của T-72 VISMOD là một cuộc "cách mạng" trong huấn luyện của quân đội Mỹ. Trước đây các đơn vị "quân xanh" và "quân đỏ" sẽ sử dụng cùng một loại phương tiện cơ giới, thường xác định bằng màu cờ hoặc các dấu hiệu nhận dạng khác để phân biệt.

Chi phí vận hành xe tăng của Mỹ được cho là tốn kém còn việc xe tăng Nga tham gia huấn luyện trên đất Mỹ còn khó khăn và tốn kém hơn. Hiện tại với các bộ kit của WestEfx, Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ đã có thể "chiến đấu" với một đối thủ tương đối trực quan.

Ám ảnh trước sức mạnh cơ giới Nga: QĐ Mỹ dùng chiêu độc khắc chế xe tăng T-72? - Ảnh 4.

Nhân viên của WESTefx triển khai lắp đặt bộ kit lên xe bọc thép M1097 Humvee để biến chúng thành "xe tăng" T-72 VISMOD tại căn cứ Vệ binh Quốc gia Idaho.

Hiểm họa từ lực lượng xe tăng và xe bọc thép Nga

MBT T-72 được đưa vào trang bị trong quân đội Nga những năm 1970, cho tới nay nó đã trải qua một quá trình hiện đại hóa liên tục, trong đó các biến thể nổi tiếng và vẫn tiếp tục được duy trì hoạt động là T-72B3, T-72B3M và T-90 (T-72BU).

Mặc dù người Nga đã phát triển MBT T-14 Armata, các vấn đề kỹ thuật và giá thành cao khiến số lượng được sản xuất khá thấp, chính vì vậy người Mỹ chưa cần vội vàng "sản xuất" T-14 VISMOD.

Ám ảnh trước sức mạnh cơ giới Nga: QĐ Mỹ dùng chiêu độc khắc chế xe tăng T-72? - Ảnh 5.

Đồ họa bộ kit của BTR-90 và BRDM-2.

Bên cạnh T-72 VISMOD, các bộ kit BTR-90 và BRDM-2 cũng được WestEfx nghiên cứu và sản xuất. Theo hợp đồng được ký giữa NSA và WESTefx, nhà sản xuất đã cung cấp 12 bộ kit VISMOD cho trung tâm huấn luyện tại Idaho và 48 bộ nữa sẽ được bổ sung trong tương lai.

Một đội hình gồm 60 chiếc T-72, BTR-90 và BRDM-2 được cho là đủ để mô phỏng một nhóm chiến đấu dã chiến (BTG) của Nga.

Đối quân đội Mỹ nói riêng và NATO nói chung, BTG được đánh giá là sẽ ảnh hưởng lớn đến diễn biến chiến sự trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào giữa liên minh quân sự này với Nga.

Và ngay từ bây giờ, người Mỹ đang tìm mọi cách để khắc chế tối đa "độc chiêu" này của người Nga.

Video giới thiệu về T72VisMod của WESTefx.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại