S-300 Nga "vô dụng", tên lửa Syria cắm đầu xuống đất: Chiến đấu cơ Israel thả cửa oanh tạc

Tú Anh |

Các hệ thống phòng thủ của Quân đội Syria dường như đã không phát huy được hiệu quả, nếu không muốn nói là "vô dụng", trong các đợt đánh chặn tên lửa tấn công từ phía Israel.

Israel oanh tạc hàng loạt mục tiêu ở Syria "một cách tùy thích"

Đêm 19/11, Không quân Israel lại một lần nữa phát động một chiến dịch không kích lớn nhằm vào hàng loạt mục tiêu ở Syria để trả đũa vụ tấn công tên lửa sang lãnh thổ Israel ngày trước đó.

Chính phủ Syria tuyên bố các hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ phần lớn số tên lửa tấn công của Israel trước khi chúng đánh trúng mục tiêu.

Tuy nhiên, thực thế ghi nhận tại hiện trước trường cho thấy các tên lửa đất đối không của Syria đã chẳng thể làm được gì nhiều hơn ngoài việc có khai hỏa nhưng nhanh chóng lao đầu xuống đất!

Trong đoạn video công bố trên mạng, 2 quả tên lửa đánh chặn đầu tiên của Syria phóng lên từ mặt đất, bay theo quỹ đạo thấp rồi lập tức rơi ngay xuống vùng đất cách đó không xa.

Quả tên lửa thứ 3, mặc dù phóng lên thành công nhưng chưa rõ có bắn trúng bất cứ thứ gì hay không hoặc nó đã tự phá hủy trên không.

Video cho thấy các tên lửa đất đối không của Syria đã lao đầu xuống đất trong vụ không kích của Israel

Việc Israel sử dụng các vũ khí tiên tiến tấn công từ ngoài ô phòng không đối phương và thường khai hỏa trên không phận Lebanon cùng với các chiến thuật tác chiến điện tử tinh vi, có kế hoạch bài bản, đã giúp Tel Aviv oanh tạc hàng loạt mục tiêu ở Syria "một cách tùy thích" nhiều năm trở lại đây, kể cả là ở Thủ đô Damascus và những vùng lân cận vốn được bảo vệ chặt chẽ.

Tên lửa S-300 Nga cung cấp cho Syria biến đi đâu?

Các tổ hợp tên lửa đất đối không của Quân đội Syria, phần lớn do Liên Xô chế tạo, đã được quan tâm nâng cấp đáng kể những năm vừa qua. Nước này hiện cũng trang bị một số lượng lớn hệ thống phòng không điểm Pantsir do Nga cung cấp và được triển khai bảo vệ các mục tiêu trọng yếu.

Mặc dù vậy, chúng dường như đã không phát huy được hiệu quả nếu không muốn nói là "vô dụng" trong các đợt đánh chặn tên lửa tấn công của Israel.

Nga cũng đã công khai trang bị cho Syria các hệ thống phòng không tiên tiến S-300 nhưng đúng như dự đoán, những tên lửa này chưa chứng tỏ được là nhân tố "quyết định cuộc chơi" trước các chiến dịch không kích do Israel tiến hành.

S-300 Nga vô dụng, tên lửa Syria cắm đầu xuống đất: Chiến đấu cơ Israel thả cửa oanh tạc - Ảnh 2.
S-300 Nga vô dụng, tên lửa Syria cắm đầu xuống đất: Chiến đấu cơ Israel thả cửa oanh tạc - Ảnh 3.
S-300 Nga vô dụng, tên lửa Syria cắm đầu xuống đất: Chiến đấu cơ Israel thả cửa oanh tạc - Ảnh 4.

Hiện trường vụ không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu ở Syria đêm 19/11 vừa qua. Ảnh: ISI

Nguyên nhân có thể là do thiết kế của Nga hoặc cũng có thể là do Israel đã sử dụng chiến thuật tác chiến vô hiệu hóa được các khả năng phòng vệ tiên tiến của S-300. Cả hai khả năng này đều có thể xảy ra trong thực tế, tùy thuộc vào tình hình.

Israel thường giữ im lặng hoặc chẳng tuyên bố gì nhiều sau mỗi đợt không kích vào Syria. Tuy nhiên, trong vụ tấn công đêm 19/11 vừa qua, mục tiêu không phải là các chuyến hàng vận chuyển vũ khí của Iran cho Hezbollah mà đó là một đòn không kích trừng phạt.

Tel Aviv cho biết, các mục tiêu bị tập kích thuộc về quân đội Syria và lực lượng đặc nhiệm Quds - cánh tay vũ trang nối dài ở nước ngoài của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Hàng chục địa điểm đã bị tấn công, trong đó có các trận địa phòng không, kho chứa vũ khí, trung tâm chỉ huy và căn cứ quân sự.

Nhũng hình ảnh vệ tinh chụp lại sau vụ không kích cho thấy rất nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại hoặc phá huỷ, gồm cả trung tâm chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm Quds ở sân bay quốc tế Damascus và một trung tâm đầu não khác của Quds tại căn cứ không quân Al Mazzeh, cũng ở Damascus.

Israel đã tỏ rõ thái độ nước này sẽ không tha thứ cho Syria nếu để Iran hiện diện quân sự ở đây. Bộ trưởng Quốc phòng Naftali Bennett từng phát biểu:

"Luật chơi đã thay đổi, Bất cứ ai bắn vào nhà nước Issel ban ngày thì họ sẽ không ngủ được vào ban đêm. Giống như tuần trước và tuần này, thông điệp của chúng tôi với các nhà lãnh đạo Iran rất đơn giản: Vòi bạch tuộc của các ngươi không còn bị miễn nhiễm nữa. IDF sẽ tiếp tục bảo vệ công dân Israel".

Nếu những hình ảnh trong video trên được xác thực thì các hệ thống phòng không của Syria có lẽ sẽ trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với chính người dân nước này chứ không phải là không quân Israel.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại