Quân đội Mỹ thừa nhận "sự thật đắng": Nhiều binh sĩ bị thương trước đòn sấm sét của Iran

Trà Khánh |

Các nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, nhiều binh sĩ Mỹ đã được chuyển đến Đức và Kuwait để điều trị sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran hôm 8/1.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của bộ chỉ huy quân sự Mỹ tại Baghdad, Đại tá Myles Caggins cho biết, có ít nhất 11 binh sĩ Mỹ đang phục vụ ở Iraq đã được chuyển đến các trung tâm y tế của Quân đội Mỹ tại Kuwait và Đức ngay sau các cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran hôm 8/1, để điều trị các chấn thương tâm lý khác nhau.

"Sau khi cân nhắc, chúng tôi đã quyết định điều chuyển một số binh sĩ đang phục vụ ở căn cứ không quân al-Asad tại Iraq đến Trung tâm y tế ở Landstuhl, Đức và căn cứ Camp Arifjan, Kuwait để theo dõi tình trạng sức khỏe của các binh sĩ này, sau vụ tấn công vừa qua," Đại tá Caggins nói.

Quân đội Mỹ thừa nhận sự thật đắng: Nhiều binh sĩ bị thương trước đòn sấm sét của Iran - Ảnh 1.

Cảnh tan hoang ở căn cứ al-Asad sau cuộc tấn công của Iran vào rạng sáng 8/1. Ảnh: Sputnik.

"Các binh sĩ này sẽ sớm quay trở lại Iraq nếu như vượt qua được những bài kiểm tra y tế bắt buộc," Đại tá Caggins cho biết thêm.

Trước đó, một nguồn tin quân sự giấu tên của Mỹ từng tiết lộ với truyền thông nước này rằng, một số binh sĩ Mỹ đang phục vụ ở căn cứ al-Asad có thể đã mắc phải một số chấn thương tâm lý sau khi căn cứ này hứng đòn tấn công bằng tên lửa của Iran.

Các báo cáo chính thức cho thấy, trong rạng sáng 8/1, căn cứ al-Asad bị 11 tên lửa Iran bắn trúng.

Còn nguồn tin riêng của Defense One lại cho biết, khoảng một tuần sau vụ tấn công, một số binh sĩ Mỹ đang phục vụ tại al-Asad xuất hiện một số triệu chứng chấn động tâm lý.

Được biết, có khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ được triển khai tại al-Asad vào thời điểm căn cứ này bị tấn công.

Dựa trên những thông tin hiện tại, cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ Mỹ ở Iraq hôm 8/1 dù không gây ra thương vong về người nhưng lại tác động xấu đến tinh thần chiến đấu của binh sĩ Mỹ ở Iraq, thậm chí khiến nhiều binh sĩ Mỹ phải điều trị tâm thần.

Đây được xem là tin không mấy vui vẻ đối với Quân đội Mỹ ở Iraq, bởi nó dễ gây ra phản ứng tâm lý dây chuyền ảnh hưởng xấu đến tinh thần của các binh sĩ Mỹ đang tham chiến ở Iraq cũng như gia đình của họ ở quê nhà.

Căng thẳng giữa Mỹ - Iran ở Trung Đông bắt đầu leo thang sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani – Tư lệnh lực lượng Quds của Iran trong một vụ không kích tại Iraq hôm 3/1.

Tehran ngay sau đó tuyên bố sẽ trả thù và thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa chưa từng có vào hai căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Iraq là al-Asad và Erbil trong rạng sáng 8/1. Theo thông báo chính thức của Lầu Năm Góc, Iran đã sử dụng 16 quả tên lửa đến tấn công các căn cứ Mỹ và cuộc tấn công không gây ra thương vong về người.

Bên trong căn cứ al-Asad của Mỹ ở Iraq sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại