9 thực phẩm nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ là ‘vua phá gan’: Toàn món hấp dẫn, vạn người mê

Lam Chi |

Không chỉ rượu bia, 9 loại thực phẩm này cũng sẽ khiến gan bị tổn thương nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều.

1. Đồ uống chứa nhiều đường

9 thực phẩm nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ là ‘vua phá gan’: Toàn món hấp dẫn, vạn người mê- Ảnh 1.

Đồ uống có nhiều đường không tốt cho gan khi được tiêu thụ quá nhiều (Ảnh minh họa)

Các loại nước ngọt, nước tăng lực thường có chứa nhiều fructose. Đây là một loại đường nếu tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Lượng đường fructose dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong gan, có khả năng gây viêm và tổn thương gan.

2. Thực phẩm chế biến sẵn

9 thực phẩm nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ là ‘vua phá gan’: Toàn món hấp dẫn, vạn người mê- Ảnh 2.

Một số thực phẩm chế biến sẵn (Ảnh minh họa)

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa, đường tinh luyện, muối và các chất phụ gia. Những thành phần này có thể gây tăng cân, dẫn tới tình trạng kháng insulin, tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cũng như nhiều vấn đề khác liên quan tới gan.

3. Thịt đỏ

9 thực phẩm nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ là ‘vua phá gan’: Toàn món hấp dẫn, vạn người mê- Ảnh 3.

Thịt đỏ (Ảnh minh họa)

Thịt đỏ rất giàu protein. Nếu ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng gánh nặng cho gan. Ngoài ra, sự tích tụ protein dư thừa trong gan có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

4. Thực phẩm chứa nhiều muối

9 thực phẩm nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ là ‘vua phá gan’: Toàn món hấp dẫn, vạn người mê- Ảnh 4.

Ăn quá nhiều muối không có lợi cho sức khỏe nói chung (Ảnh minh họa)

Chế độ ăn nhiều natri có thể dẫn đến giữ nước và tăng huyết áp. Cả hai tình trạng này đều có hại đối với sức khỏe gan. Các bệnh gan mạn tính, chẳng hạn như xơ gan, có thể trở nên trầm trọng hơn nếu người bệnh ăn quá nhiều muối.

5. Carb tinh chế

9 thực phẩm nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ là ‘vua phá gan’: Toàn món hấp dẫn, vạn người mê- Ảnh 5.

Một số loại carb tinh chế (Ảnh minh họa)

Carb tinh chế, ví dụ như bánh mì trắng, mì ống, gạo trắng, có chỉ số đường huyết cao và có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Do đó, nếu tiêu thụ quá nhiều nhóm thực phẩm này có thể dẫn tới tình trạng kháng insulin và dần dần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

6. Chất làm ngọt nhân tạo

9 thực phẩm nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ là ‘vua phá gan’: Toàn món hấp dẫn, vạn người mê- Ảnh 6.

Chất làm ngọt nhân tạo (Ảnh minh họa)

Nhiều người tin rằng chất làm ngọt nhân tạo sẽ an toàn cho sức khỏe hơn là đường thông thường. Thế nhưng, chất làm ngọt nhân tạo có thể có tác động tiêu cực đến gan nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều. Một số nghiên cứu cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, dẫn đến rối loạn trao đổi chất, từ đó có thể ảnh hưởng đến chức năng gan.

7. Các sản phẩm sữa giàu chất béo

9 thực phẩm nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ là ‘vua phá gan’: Toàn món hấp dẫn, vạn người mê- Ảnh 7.

Bơ, phô mai là sản phẩm từ sữa giàu chất béo (Ảnh minh họa)

Một số sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là chất béo bão hòa. Nhóm thực phẩm này có thể góp phần gây viêm và tổn thương gan khi được tiêu thụ quá nhiều. Do đó, sử dụng các sản phẩm này một cách có chừng mực là điều quan trọng.

8. Một số loại thực phẩm đóng hộp

9 thực phẩm nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ là ‘vua phá gan’: Toàn món hấp dẫn, vạn người mê- Ảnh 8.

Tiêu thụ quá mức một số loại thực phẩm đóng hộp chứa nhiều muối, đường bổ sung có thể gây hại cho gan (Ảnh minh họa)

Thực phẩm đóng hộp rất tiện lợi vì chúng có thời hạn sử dụng dài, nhưng việc chọn lựa đúng loại thực phẩm đóng hộp tốt cho sức khỏe là rất quan trọng. Một số thực phẩm đóng hộp chứa rất nhiều muối và đường bổ sung. Nếu tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm này có thể dẫn tới tăng cân, tăng huyết áp, kháng insulin, phát triển đái tháo đường loại 2 và gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, một số thực phẩm đóng hộp còn có chứa bisphenol-A (BPA). Đây là loại hóa chất đã được chứng minh có ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan.

Một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) đã phát hiện ra rằng nồng độ BPA trong cơ thể cao có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

9. Một số loại dầu ăn

9 thực phẩm nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ là ‘vua phá gan’: Toàn món hấp dẫn, vạn người mê- Ảnh 9.

Dầu dừa (Ảnh minh họa)

Một số loại dầu ăn chứa nhiều axit béo omega-6, ví dụ như dầu ngô, có thể gây viêm tại gan khi sử dụng quá mức.

Theo Trista K. Best, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, sự mất cân bằng giữa axit béo omega-3 và omega-6 có thể góp phần dẫn tới viêm nhiễm.

“Mặc dù cả 2 loại axit béo này đều cần thiết đối với sức khỏe, nhưng omega-6 có khả năng gây viêm cao hơn nếu như chúng ta tiêu thụ loại axit này nhiều hơn omega-3”, chuyên gia Best giải thích.

Một số loại dầu ăn khác cần lưu ý khi sử dụng đó là dầu dừa và dầu cọ. Dầu dừa có chứa nhiều axit béo chuỗi trung bình khiến cơ thể khó chuyển hóa thành lipid dự trữ hơn, còn dầu cọ có chứa nhiều chất béo bão hòa.

Nhìn chung, khi sử dụng dầu ăn, hãy lưu ý sử dụng với mức độ vừa phải. Thêm vào đó, hãy chọn các loại dầu ăn tốt hơn cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất có thể giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật và tăng tuổi thọ. Dầu ô liu cũng đã được chứng minh có lợi cho sức khỏe lá gan.

Nguồn: Times of India, New York Post

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại