7 thói quen có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị mất trí nhớ

Hà Anh (SicenceTech Daily) |

Có 7 thói quen và yếu tố lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ngay cả ở những người có nguy cơ di truyền cao nhất.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Neurology, tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh Mỹ, có 7 thói quen và yếu tố lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở những người có nguy cơ di truyền cao nhất.

7 thói quen này được Hiệp hội Tim mạch Mỹ gọi là Life's Simple 7: thái độ tích cực, ăn uống lành mạnh hơn , giảm cân , không hút thuốc , giữ huyết áp khỏe mạnh , cân bằng cholesterol và giảm lượng đường trong máu.

Tiến sĩ Adrienne Tin thuộc Trung tâm Y tế Đại học Mississippi (Mỹ), tác giả nghiên cứu trên cho biết: "Ngay cả đối với những người có nguy cơ di truyền cao nhất về sa sút trí tuệ thì 7 thói quen sống lành mạnh trên cũng có khả năng giúp họ giảm nguy cơ mất trí nhớ".

Trong nghiên cứu trên, 2.738 người có gốc gác châu Phi và 8.823 cá nhân có tổ tiên châu Âu được theo dõi trong suốt 30 năm. Khi bắt đầu thử nghiệm, tuổi trung bình của những người tham gia là 54.

Những người tham gia nghiên cứu đã báo cáo mức độ thực hiện từng thói quen trong số 7 thói quen sức khỏe lành mạnh trên. Phạm vi tổng điểm là 0 đến 14, với 0 là điểm không tốt nhất và 14 là điểm lành mạnh nhất. Những người gốc châu Âu đạt điểm trung bình 8,3, trong khi người gốc Phi đạt điểm trung bình 6,6.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán điểm số rủi ro di truyền khi bắt đầu nghiên cứu bằng cách sử dụng số liệu thống kê toàn bộ bộ gen của bệnh Alzheimer, được sử dụng để nghiên cứu nguy cơ di truyền đối với chứng sa sút trí tuệ.

Những người tham gia có tổ tiên châu Âu được chia thành năm nhóm và những người có tổ tiên châu Phi được chia thành ba nhóm dựa trên điểm số rủi ro di truyền. Nhóm có nguy cơ di truyền cao nhất bao gồm những người có ít nhất một bản sao của biến thể gen APOE có liên quan đến bệnh Alzheimer, APOE e4. Trong số những người có tổ tiên châu Âu, 27,9% có biến thể APOE e4, trong khi những người có tổ tiên châu Phi, 40,4% có biến thể APOE e4. Nhóm có nguy cơ thấp nhất có biến thể APOE e2, có liên quan đến giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, 1.603 người có tổ tiên Châu Âu bị sa sút trí tuệ và 631 người có tổ tiên Châu Phi bị sa sút trí tuệ.

Đối với những người có nguồn gốc châu Âu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có điểm số cao nhất trong các yếu tố lối sống có nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn trên tất cả năm nhóm nguy cơ di truyền, bao gồm cả nhóm có nguy cơ sa sút trí tuệ cao nhất. Đối với mỗi lần tăng một điểm trong điểm yếu tố lối sống, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thấp hơn 9%.

Trong số những người có tổ tiên châu Âu, so với nhóm thấp của điểm yếu tố lối sống, nhóm trung bình và cao có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ thấp hơn lần lượt là 30% và 43%. Trong số những người có tổ tiên gốc Phi, nhóm trung bình và cao có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thấp hơn lần lượt là 6% và 17%.

Trong số những người có tổ tiên gốc Phi, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một mô hình tương tự về việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở cả ba nhóm trong số những người có điểm số cao hơn về các yếu tố lối sống.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết số lượng người tham gia ít hơn trong nhóm này đã hạn chế các phát hiện, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm. "Cần có kích thước mẫu lớn hơn từ các quần thể đa dạng để có được những ước tính đáng tin cậy hơn về tác động của các yếu tố sức khỏe có thể điều chỉnh này đối với nguy cơ sa sút trí tuệ trong các nhóm nguy cơ di truyền và nguồn gốc tổ tiên khác nhau" – tiến sĩ Tin giải thích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại