"Lót dạ" trước khi uống bia rượu, vừa bảo vệ dạ dày, vừa không bị say
Ai cũng biết tác hại của bia rượu đối với dạ dày nhiều đến thế nào, nhưng nhiều người không thể tránh xa món đồ uống này.
Thậm chí, sức khỏe dạ dày càng ngày càng bị đe dọa vì uống phải bia rượu kém chất lượng, chứa phụ gia độc hại.
Có một cách đơn giản có thể giúp những người thường xuyên phải uống bia rượu giảm bớt nguy cơ cho dạ dày, đó là bí quyết về "nghệ thuật ăn uống bên bàn tiệc".
Ăn thế nào để giảm bớt tác hại của rượu đối với dạ dày?
Theo các chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng, những món ăn sau đây là thực phẩm "không đội trời chung" với bia rượu, ăn đúng cách sẽ hạn chế tác hại của rượu đối với dạ dày.
1. Món ăn từ bột mì
Trước khi vào bạn tiệc, đừng bao giờ để bụng của bạn bị rỗng. Hãy ăn trước một chút thực phẩm có nguồn gốc bột mì, đây sẽ là màng bọc an toàn cho dạ dày khi uống bia rượu.
Bánh bột mì giúp cho dạ dày không bị tác động trực tiếp bởi các chất gây hại. khi uống bia rượu, bánh làm từ bột mì sẽ "hút" vào như một miếng bông bọt biển, không những thế còn có thể giúp bạn hạn chế say rượu.
2. Cháo
Cháo dễ tiêu hóa, đặc biệt là cháo bát bảo, trong đó có chứa lạc, hạnh nhân, đường. Là món ăn có nhiệt lượng cao và dinh dưỡng phong phú, rất tốt cho dạ dày.
Lạc (đậu phộng) có thể bảo vệ dạ dày, nếu ăn món cháo kê sẽ còn tốt hơn nữa. Việc uống rượu hại dạ dày có thể bị hạn chế nhờ ăn cháo.
3. Đậu phụ
Khi uống rượu bia, nếu gọi món đậu phụ làm đồ ăn kèm sẽ vừa ngon vừa có tác dụng bảo dưỡng dạ dày một cách hiệu quả.
Trong đậu phụ có chứa một lượng lớn chất cysteine axit amin giúp giải độc cho dạ dày, làm cho quá trình tiêu hóa thuận lợi, thải bia rượu ra ngoài nhanh chóng hơn.
4. Nấm
Những người uống rượu thường xuyên nên tạo thói quen ăn nấm trong bữa nhậu để đảm bảo vừa là thức ăn lành mạnh bổ dưỡng, vừa có thể là món ăn làm giảm tác hại của rượu đối với dạ dày.
Nấm rất giàu kali, canxi, các khoáng chất và các thành phần như ribose, sẽ ức chế tăng cholesterol gan, thúc đẩy lưu thông máu, hạ huyết áp, nuôi dưỡng làn da sáng đẹp hồng hào.
Ngoài ra, nấm được xem là loại thuốc giải độc mạnh. Theo các nghiên cứu, người hay uống rượu nếu ăn nấm thường xuyên, không chỉ bảo vệ dạ dày mà còn bảo vệ gan rất tốt.
5. Bắp cải
Muốn bảo vệ dạ dày, thực đơn của bạn không thể thiếu món bắp cải.
Đây là loại rau không chỉ có tác dụng tốt đối với dạ dày mà còn có ích lớn đối với lá lách, giảm căng thẳng, giảm đau, giải độc tiêu sưng, thanh nhiệt, lợi tiểu.
Trong bắp cải chứa một lượng lớn vitamin C, rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, người bị bệnh khó chịu trong dạ dày, nếu ăn món bắp cải nấu cùng trần bì, lứa mạch, mật ong sẽ cải thiện tình trạng bệnh một cách nhanh chóng.
6. Trái cây
Trước khi uống bia rượu, bạn cũng nên nhâm nhi ít hoa quả hoặc nước ép trái cây. Trong thành phần hoa quả có chứa axit sẽ làm trung hòa bia rượu trong dạ dày, giảm tác hại và đào thải chất độc nhanh.
7. Các món khoai
Các món khoai (khoai lang, khoai tây, khoai sọ…) rất giàu carbohydrate, khi ăn một lượng vừa đủ carbohydrate vào bụng, kết hợp với rượu sẽ làm cho rượu không còn "cơ hội" để hấp thụ qua dạ dày.
Bên cạnh đó, khoai cũng là thực phẩm chứa vitamin B rất phong phú, khi ăn vào cơ thể có thể bù đắp kịp thời lượng vitamin B1 thiếu hụt do uống bia rượu gây ra, nhanh chóng ổn định sức khỏe.
*Theo Health/99